Chỉ rõ nguyên nhân gây đau bụng sau khi ăn

30-11-2024 07:22:26

Đau bụng sau khi ăn là triệu chứng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tìm hiểu nguyên nhân chính xác sẽ tìm được giải pháp điều trị phù hợp.

Tìm hiểu nguyên nhân gây đau bụng sau khi ăn
MỤC LỤC:
• Nguyên nhân gây đau bụng sau ăn
• Phương pháp khắc phục tình trạng đau bụng sau khi ăn? 

Nguyên nhân gây đau bụng sau ăn

Một số nguyên nhân gây đau bụng sau ăn bao gồm:
 
Chứng khó tiêu
 
Người bị khó tiêu thường cảm thấy đau bụng, khó chịu ở phần bụng trên. Chứng khó tiêu cũng có thể dẫn đến cảm giác no sớm trong bữa ăn, bụng chướng đầy, buồn nôn.
Khoảng 20 - 30% người bị chứng khó tiêu được chẩn đoán do bệnh lý đường tiêu hoá gây ra, do đó bạn nên gặp bác sĩ để loại trừ các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Trường hợp sau khi khám, bác sĩ không phát hiện được các tổn thương thực thể, bạn có thể mắc chứng "rối loạn tiêu hóa chức năng". 
 
Trào ngược dạ dày thực quản (GERD)
 
Trào ngược dạ dày thực quản là khi dịch vị của dạ dày bị trào ngược lên thực quản với các triệu chứng điển hình là ợ chua, ợ nóng, ăn xong đau bụng, đau khi nuốt do axit trong dịch vị dạ dày làm tổn thương niêm mạc thực quản. 
 
Trào ngược dạ dày gây đau bụng sau khi ăn
 
Viêm loét dạ dày
 
Ăn xong đau bụng cũng có thể là biểu hiện của bệnh viêm loét dạ dày. Vị trí cơn đau thường nằm ở vùng giữa rốn và xương ức, thậm chí không đợi đến khi ăn no dạ dày của bạn cũng có thể bị đau khi đói. 
Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày là do sự phát triển của vi khuẩn HP trong đường ruột, bên cạnh đó căn bệnh này thường bắt nguồn từ thói quen ăn uống không lành mạnh (ăn nhiều đồ chua, cay nóng), thói quen sinh hoạt không khoa học (bỏ bữa, ăn lệch bữa, thức khuya), do căng thẳng, stress quá mức,... Ngoài ra còn do tác dụng phụ khi dùng các thuốc chống viêm không steroid (NSAID) bao gồm aspirin, ibuprofen, naproxen,... trong thời gian dài. 
 
Viêm tụy
 
Bệnh nhân bị viêm tụy có thể gặp phải tình trạng đau bụng sau khi ăn. Cơn đau sẽ lan từ bụng trên ra sau lưng, kèm theo đó là cảm giác buồn nôn, thậm chí là nôn ói. Nguyên nhân gây viêm tụy có thể là do sỏi mật, di truyền, hút thuốc, uống rượu,...
 
Hội chứng ruột kích thích
 
Tình trạng ăn xong đau bụng thường xuyên diễn ra có thể được coi là đau bụng mạn tính thì khả năng cao là bạn đã bị mắc hội chứng ruột kích thích. Mỗi người có thể sẽ biểu hiện các triệu chứng khác nhau, điển hình là đầy hơi, co thắt ruột, táo bón, tiêu chảy. Đau bụng thường sẽ xảy ra ở khu vực quanh rốn và nhất là sau khi ăn.
 
Dị ứng hoặc bất dung nạp một loại thực phẩm nào đó
 
Các thức ăn có thể khiến cơ thể chúng ta bị dị ứng nhiều nhất đó là sữa và các chế phẩm từ sữa, hải sản, đậu phộng,... Ngoài ra bất dung nạp thực phẩm (một dạng dị ứng nhẹ hơn) cũng có thể khiến bụng bạn bị đau sau khi ăn xong. Trên thực tế có rất nhiều trường hợp gặp phải hiện tượng này, do hệ tiêu hóa khó hấp thu lactose và gluten dẫn đến việc sau khi ăn những thực phẩm chứa các chất này bạn có thể bị đau bụng và đi ngoài.
 
Ngộ độc thực phẩm
 
Ăn xong đau bụng, nôn mửa, nổi mẩn, sốt, tiêu chảy,... là các dấu hiệu đặc trưng của ngộ độc thực phẩm. Các triệu chứng này có thể xuất hiện ngay sau khi vừa ăn xong hoặc cách thời điểm ăn uống là một vài giờ. 

Phương pháp khắc phục tình trạng đau bụng sau khi ăn? 

Để khắc phục tình trạng đau bụng sau khi ăn, bạn có thể thử các phương pháp sau:
 
Ăn chậm và nhai kỹ: Việc ăn quá nhanh có thể khiến không khí bị nuốt vào, gây đầy hơi và đau bụng. Nhai kỹ giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn, giảm áp lực lên dạ dày.
Tránh ăn thực phẩm khó tiêu: Hạn chế ăn các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, gia vị cay, thực phẩm có chứa lactose hoặc gluten nếu cơ thể không dung nạp chúng, vì chúng có thể gây đầy hơi và khó tiêu.
Chia bữa ăn thành nhiều phần nhỏ: Thay vì ăn ba bữa lớn trong ngày, bạn có thể chia thành 4-5 bữa nhỏ để giảm tải cho hệ tiêu hóa, giúp dạ dày tiêu hóa tốt hơn.
Sử dụng thảo dược hoặc trà thảo mộc: Uống trà gừng, trà bạc hà hoặc trà cam thảo có thể giúp làm dịu cơn đau bụng, giảm đầy hơi và khó tiêu.
Đi bộ sau bữa ăn: Đi bộ nhẹ nhàng trong khoảng 10-15 phút sau bữa ăn có thể giúp kích thích quá trình tiêu hóa và giảm cảm giác khó chịu.
Sử dụng thuốc kháng axit hoặc thuốc chống đầy hơi: Nếu cơn đau bụng là do ợ nóng hoặc khó tiêu, bạn có thể sử dụng thuốc kháng axit hoặc thuốc hỗ trợ tiêu hóa sau bữa ăn, nhưng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
 
Sử dụng thuốc kháng axit hoặc thuốc chống đầy hơi giúp giảm đau bụng sau khi ăn

Giảm đau bụng sau khi ăn do viêm loét dạ dày nhờ bài thuốc dạ dày Đông y 

Như đã phân tích, viêm loét dạ dày là nguyên nhân phổ biến dẫn đến đau bụng sau khi ăn. Giải pháp mà nhiều người lựa chọn trong trường hợp này là dùng bài thuốc dạ dày Đông y, vừa đảm bảo an toàn lại hiệu quả lâu dài. 
Đông y có bài thuốc dạ dày với tác dụng hành khí, hòa vị, tán hàn, chỉ thống, từ các thảo dược như bán hạ, cam thảo, can khương, hương phụ, khương hoàng, mộc hương, trần bì… 
• Hành khí: Là thúc đẩy khí lưu thông, giúp giảm tình trạng ứ khí, giảm đau bụng, đầy hơi, căng thẳng. 
• Hòa vị: Cân bằng chức năng tỳ và vị, giúp cải thiện tiêu hóa, giảm chứng khó tiêu, buồn nôn. 
• Tán hàn: Giải tỏa lạnh, làm ấm cơ thể khi bị nhiễm lạnh, giảm các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy. 
• Chỉ thống: Giảm hoặc ngừng cơn đau, đặc biệt khi có tắc nghẽn khí huyết. 
Nhờ tác dụng 4 trong 1, bài thuốc thường được dùng trong các trường hợp viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mạn tính, đau rát vùng thượng vị, rối loạn tiêu hóa… 
Hiện nay, bài thuốc dạ dày hiệu quả đã được chuyển giao sản xuất tại nhà máy đạt GMP-WHO, tạo nên Thuốc Dạ Dày dạng viên nén tiện dụng. 
Thuốc Dạ Dày dạng viên nén hiện có bán ở hầu hết các nhà thuốc trên toàn quốc, người bị đau bụng sau khi ăn do bệnh dạ dày có thể tham khảo sử dụng. 
 

Sản xuất từ dược liệu, tại nhà máy đạt GMP-WHO, thuốc DẠ DÀY NHẤT NHẤT

Điều trị:
Viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mạn tính, đau rát vùng thượng vị.
Rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ợ hơi, ợ chua.
Thành phần: (cho 1 viên nén bao phim)
370mg cao khô hỗn hợp tương đương với: Bán hạ 270mg, Cam thảo (Radix et Rhizoma Glycyrrhizae) 630mg, Chè dây (Folium Ampelopsis) 945mg, Can khương (Rhizoma Zingiberis) 360mg, Hương phụ (Rhizoma Cyperi) 720mg, Khương hoàng (Rhizoma Curcumae longae) 720mg, Mộc hương (Radix Saussurea lappae) 45mg, Trần bì (Percicarpium Citri reticulatae perenne) 90mg. Tá dược vừa đủ 1 viên
Tác dụng:
Hành khí, hòa vị, tán hàn, chỉ thống.
Chỉ định:
- Điều trị viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mạn tính, đau rát vùng thượng vị, ăn không tiêu, đầy hơi, ợ chua, cảm giác khó chịu ở dạ dày.
- Điều trị rối loạn tiêu hóa, sôi bụng, chướng bụng, ăn uống chậm tiêu, ăn không ngon.
Cách dùng, liều dùng: 
Nên uống vào lúc đói. 
Người lớn và trẻ em từ 15 tuổi trở lên: ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 viên. 
Trẻ em dưới 15 tuổi: theo chỉ định của bác sĩ. 
 
Chống chỉ định: Trẻ em dưới 30 tháng tuổi, trẻ em có tiền sử động kinh hoặc co giật do sốt cao, loét dạ dày thể nhiệt, rối loạn tiêu hóa thể nhiệt, viêm dạ dày do HP, người thể nhiệt. 
 
Cảnh báo và thận trọng khi dùng thuốc: Thận trọng khi sử dụng cho phụ nữ có thai.
Sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai hoặc cho con bú: Thận trọng khi sử dụng cho phụ nữ có thai.
 
Sản xuất tại: Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất
Cụm công nghiệp Liên Hưng, ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.
Điện thoại: 1800.6689 (miễn phí). Fax: (0272) 3817337

Số giấy xác nhận nội dung quảng cáo thuốc: 18e/2023/XNQC/YDCT

ĐỌC KỸ HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG TRƯỚC KHI DÙNG 
Dạ Dày Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải là thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

 

BS Hoàng Hậu
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại //