Chỉ 230.000 đồng, các bà nội trợ sẽ làm được 10 bánh chưng theo công thức cụ thể sau

25-01-2017 07:00:13

Nguyên liệu gói bánh chưng ngày Tết gồm những thứ cơ bản sau đây sẽ giúp các chị em nội trợ có được nồi bánh thơm ngon đúng vị.

Nhiều người thưởng thức món bánh chưng truyền thống nhưng có thể không biết để có một nồi bánh ngon đúng vị, chị em cần chuẩn bị lá dong, gạo nếp, thịt lợn, đỗ xanh và tiêu bắc.

Lá dong là thứ không thể thiếu trong nguyên liệu gói bánh Chưng ngày Tết 

Dưới đây là danh sách cụ thể và cách lựa chọn nguyên liệu gói bánh chưng mà các mẹ cần biết. 

40 chiếc lá dong (32.000 đồng)

Gói bánh chưng quan trọng nhất và không thể thiếu là lá dong. Khi chọn lá dong để gói bánh, bạn nên chọn loại lá bánh tẻ không quá già hoặc quá non. Điều này sẽ giúp bánh dễ gói và có màu xanh đẹp, khổ lá rộng vừa phải, mỗi bánh chọn 4 chiếc lá.

Truớc khi gói bánh, cần ngâm lá vào một chiếc chậu to chừng 30-45 phút, sau đó dùng khăn mềm để cọ rửa cả hai mặt lá cho sạch. Lá rửa xong rồi, dựng lên cho ráo nước. Sau đó dùng khăn khô và sạch lau lá cho thật khô, dùng dao sắc cắt bớt gân lá cho lá mềm, dễ gói, rồi mới bắt đầu gói bánh.

Lạt gói bánh (10.000 đồng)

Cần dùng loại lạt dang mỏng, mền và dai để không bị đứt trong quá trình gói bánh

Để chiếc bánh Chưng được vuông vắn, chắc chắn khi luộc thì lạt cũng là thứ không thể thiếu khi gói bánh chưng. Khi chọn lạt gói bánh chưng bạn nên chọn loại lạt dang, mỏng, mềm và dẻo dai. Mỗi một chiếc bánh cần khoảng 2-4 chiếc lạt tuỳ bạn muốn buộc hình chữ  nhật hay hình vuông trên bánh.

1 túi hạt tiêu xay (10.000 đồng)

Hạt tiêu say hay còn gọi là tiêu bắc thường được dùng để nêm nếm vào thịt cho bánh Chưng thêm đậm vị. Đặc biệt, đây cũng là loại thực phẩm có ích cho sức khỏe con người. Bạn chỉ cần trộn đều hạt tiêu xay với thịt ba chỉ trước khi cho vào bánh.

3kg gạo nếp (66.000 đồng)

Gạo nếp được bán với giá trên thị trường với giá 22.000 đồng/kg

Chắc chắn để làm nên một chiếc bánh chưng không thể thiếu gạo nếp rồi. Đây là nguyên liệu quan trọng nhất để làm nên cốt bánh. Khi chọn gạo nếp, bạn hãy chọn loại nếp có hạt đều, mẩy ngon nhất là loại nếp cái hoa vàng, vừa thơm vừa dẻo.

Loại gạo nếp nương của Điện Biên cũng rất thơm ngon. Gạo phải ngâm ít nhất là 8 tiếng rồi mới đãi sạch sạn, để cho ráo nước, rồi mới gói bánh. Mỗi chiếc bánh có thể gói từ 0,5 đến 1kg gạo, tuỳ độ to nhỏ mà bạn thích.

0,8 kg đỗ xanh (30.000 đồng)

Tỷ lệ thông thường là 4 gạo - 1 đỗ cho một chiếc bánh Chưng

Để làm nhân bánh chưng, bạn chọn loại đỗ xanh tiêu, hạt nhỏ, ruột vàng thì sẽ thơm ngon hơn. Đỗ xanh xay vỡ, ngâm trong nước chừng 1-2 giờ rồi đãi sạch vỏ xanh, đồ chín, đánh tơi để làm nhân bánh. Tỷ lệ thông thường là 8 gạo : 2 đỗ. Loại đỗ này bạn có thể mua tại các chợ quê thì chất lượng sẽ tốt hơn.

1kg thịt lợn (80.000 đồng)

Nên chọn thịt ba chỉ hoặc thịt vai sấn để bánh chưng được béo ngậy, đậm vị

Bánh chưng không thể thơm ngon nếu thiếu thịt lợn. Bạn nên chọn loại thịt 3 chỉ hoặc thịt vai sấn thì mới ngon; không nên chọn loại thịt quá nạc. Thịt rửa sạch thái thành các miếng dài chừng 5-7 cm, dày chừng 0,5 cm, ướp muối tiêu cho ngấm chừng 15 phút trước khi gói bánh.

An Bình
Theo Đời sống Plus //