Chanh leo Colombia đắt gấp trăm lần chanh leo thường nhưng vẫn "đắt như tôm tươi"

29-07-2017 07:11:20

Trong khi chanh leo Việt Nam chỉ có giá 25.000 đồng/kg (15-20 quả/kg) thì một loại chanh leo xuất xứ từ Colombia lại được bán với mức giá 120.000 đồng/quả nhưng vẫn đắt khách.

Gần đây, loại chanh leo được nhập từ Colombia có vỏ bên ngoài vàng ươm cực kỳ hút khách. Thậm chí, một số cửa hàng còn cung không đủ cầu dẫn tới tình tràng "cháy" hàng diễn ra liên tục. 

Theo chị Hồng Nhung, chủ một cửa hàng chuyên hoa quả nhập ngoại cao cấp ở phố Huế (Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ, chị chuyên buôn các loại hoa quả hot từ các nước trên thế giới về Việt Nam. Dịp này, chanh leo Colombia cũng không ngoại lệ.

Chị Nhung cũng cho biết, chanh leo là loại quả khá phổ biến ở Việt Nam với hai dòng vỏ tím và vỏ vàng, bên trong ruột màu vàng, có nhiều hạt, ăn có vị chua. Cũng như chanh leo Việt Nam, loại quả này của Colombia vỏ bên ngoài cũng có màu vàng giống hệt chanh leo Việt, trọng lượng quả cũng tương đương. Tuy nhiên, cách ăn lại khác hoàn toàn.

Chanh leo Colombia được bán với giá gấp trăm lần chanh leo Việt. Ảnh: Dâm trí

“Nếu như chanh leo Việt khi uống cần lấy ruột pha với nước và bỏ thêm chút đường thì chanh leo Comlombia khi ăn chỉ cần lắc mạnh, lấy ống hút cắm trực tiếp vào quả là có thể hút bình thường mà không cần thêm đường”, chị Nhung nói và cho biết, chanh dây này có vị ngọt mát, mùi thơm đặc biệt đậm đà.

Do có kiểu ăn khác lạ hoàn toàn so với chanh leo của Việt Nam và các nước khác nên chanh leo Comlombia thường bán theo quả, theo cặp chứ không bán theo cân. Cụ thể, vào thời điểm cách đây một tháng, khi chanh dây Comlombia mới được nhập về, giá của chúng là 250.000 đồng/bịch 2 quả, còn giờ giá đã hạ nhiệt một chút xuống còn 240.000 đồng/bịch 2 quả.

Và mặc dù giá đắt gấp cả trăm lần chanh leo Việt nhưng chanh leo Colombia vẫn cực kỳ hút khách. Một tuần chị nhập về 2 lượt, mỗi lần từ 300-500 cặp nhưng vẫn không đủ để bán cho khách. Chị cho biết, quả này khá dễ ăn, một người có thể ăn hai quả/ngày. Theo đó, khách đặt mua thường lấy từ 3-5 bịch/lần, có khách lần cả 10 bịch/lần (20 quả).

Trong khi đó, anh Đào Văn Dũng, chủ cửa hàng hoa quả nhập khẩu ở Nguyễn Thị Định (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng thừa nhận, chanh leo Colombia đang là loại quả được ưu chuộng, đặc biệt là các chị em phụ nữ.

Ngoài có mùi bị thơm ngon đặc biệt, loại chanh này không cần pha chế, khi mua một bịch 2 quả sẽ có kèm một ống hút màu xanh dùng để cắm vào quả chanh uống trực tiếp. Cách này rất tiện lợi, uống hết có thể bỏ luôn, không mất công dọn rửa cốc chén.

Cách ăn chanh leo Colombia đơn giản hơn chanh leo Việt rất nhiều. Ảnh: Dân trí

Đề cập tới chuyện vì sao giá chanh leo Colombia lại đắt đỏ đến vậy, anh Dũng chia sẻ, nhiều người bán quảng cáo chanh leo này rất tốt cho sức khỏe như: có nguồn vitamin và chất xơ dồi dào, cung cấp chất xơ tốt cho tiêu hóa và tránh béo phì; có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư, ngăn ngừa bệnh tim mạch và chống nhiễm trùng. Ngoài ra còn tốt cho bệnh tiểu đường, giúp hạ nhiệt, tạo cảm giác ngon miệng… Thế nhưng, nếu chỉ có thế thì cũng giống như công dụng của chanh leo Việt.

Điều khiến loại quả này đắt đỏ hơn só với chanh leo của nước ta là ở vị ngọt mát, khi ăn chỉ cần cắm trực tiếp ống hút vào quả và hút. Hương vị đặc biệt lại là hàng xách tay, hơn nữa chúng cũng được trồng theo phương pháp hữu cơ nên giá cũng cao hơn chanh leo thông thường.

Chị Trịnh Thị Ngọc Lan ở Núi Trúc (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, chị chọn mua chanh leo Colombia vì vị của chúng rất ngon, ăn ngọt mát. Đặc biệt, mua về không cần pha, chỉ cần lắc mạnh, sau đó cắm ống hút vào uống luôn, không mấy công dọn dẹp ly cốc, dao… như pha chanh leo Việt.

“Nhà tôi ai cũng khoái món này, cứ một tuần hai lần, sau bữa cơm mỗi người một quả cắm ống vào hút. Trừ đứa con gái 3 tuổi của tôi và không thể ăn vì bên trong có rất nhiều hạt”, chị cho hay.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cửa hàng hoa quả nhập khẩu có bán chanh leo Colombia. và mặc dù chúng đắt đỏ từ 200.000-240.000 đồng/bịch 2 quả nhưng vẫn là loại quả bán chạy nhất vào mùa hè.

Cách làm nước chanh leo. Nguồn: Bếp Việt

Q.N (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN //