Bật mí cách kho cá "ngon nhất mọi thời đại"
Cá kho là món ăn quen thuộc trong bữa ăn của gia đình Việt. Tuy nhiên, cách kho món cá thế nào để thịt cá thơm, không còn mùi tanh lại đậm đà, chuẩn vị không là điều không phải chị em nội trợ nào cũng làm được.
Sau đây là bí quyết để có một nồi cá kho cực kỳ chất lượng
Bước 1: Chọn cá
Cách kho cá ngon quan trọng từ khâu chọn cá
Chọn cá là bước cực kỳ quan trọng, quyết định lớn độ thành công của món cá kho. Chị em nội trợ nên chọn cá còn tươi, mắt cá phải trong và sáng, mang cá còn đọng máu là cá tươi.
Khi mua, hãy quan sát tìm mua những con cá có bề ngoài sáng bóng, ấn vào thân cá thấy có sự đàn hồi tốt, thịt cá chắc nịch.
Bước 2: Khử mùi tanh
Khi sơ chế, bạn xát một ít muối vào cá, đối với cá da trơn có thể đổ một chút nước nóng lên cá, ngâm vài phút trong nước gạo rồi làm sạch. Như vậy sẽ giúp cá sạch nhớt và không bị tanh. Chú ý cần bỏ phần mang cá và lớp màng đen trong bụng cá.
Thời gian ngâm lý tưởng nhất là 15 phút.
Bước 3: Ướp cá
Gia vị ướp cá kho cũng không cầu kỳ: chút mắm ngon, tương, tiêu bột canh hoặc muối, hành khô băm nhỏ (tùy ý)... Bạn cần nên ướp trong khoảng thời gian 2 giờ cho ngấm gia vị, như vậy hương vị cá sẽ đậm đà hơn. Hơn nữa, ướp trong khoảng thời gian này cũng khiến cá chắc thịt và thơm hơn.
Bước 4: Kho cá
Thông thường, cá hay kho kèm với riềng, nước hàng, nước dừa (tùy ý), ớt, dầu ăn. Cho tất cả các nguyên liệu kho cá vào nồi, đun sôi rồi mới hạ nhỏ lửa, đun liu riu đến khi cá chín mềm là được. Nếu trong quá trình này, bạn phải thêm nước thì bạn chỉ nên thêm nước sôi, không cho nước lã.
Khi hoàn thành, hãy thêm chút ớt tươi, hạt tiêu để nồi cá của bạn thơm ngon hơn.