Bạn có biết tại sao đau dạ dày không nên ăn chuối?
Không nên ăn chuối khi bị đau dạ dày là lời khuyên mà nhiều người đưa ra. Tuy nhiên, ít người thực sự hiểu tại sao đau dạ dày không nên ăn chuối.
"Tại sao đau dạ dày không nên ăn chuối?" là thắc mắc của nhiều người
Đau dạ dày ăn chuối có được không?
Chuối là loại quả có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết có thể kể đến như protein, chất béo, tinh bột và nhiều loại vitamin. Vì thế, các bác sĩ vẫn khuyến khích người bệnh dạ dày ăn chuối bởi vì các lí do sau:
- Chuối giàu vitamin K: Vitamin K giúp tăng cường và cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa. Đồng thời, vitamin K còn có vai trò quan trọng trong việc kích thích sự sản sinh dịch nhầy để bảo vệ thành niêm mạc của dạ dày.
- Chứa hoạt chất pectin: Giúp làm giảm kích ứng niêm mạc dạ dày, giúp hạn chế các triệu chứng như trào ngược dạ dày, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, đầy hơi, khó tiêu.
- Chứa delphindin chống oxy hóa: Có tác dụng ngăn ngừa hình thành và sự phát triển của các gốc tự do, do vậy sẽ giúp ngăn ngừa khối u phát triển.
- Giàu chất xơ: Một quả chuối chín cung cấp khoảng 3g chất xơ. Hầu hết là chất xơ hòa tan, giúp kiểm soát cholesterol, huyết áp và giúp giảm viêm.
- Giàu vitamin và khoáng chất: Chuối chứa một số vitamin quan trọng như vitamin C, A, B6 giúp hỗ trợ trao đổi chất, tăng cường miễn dịch. Magie có trong chuối giúp kiểm soát huyết áp và lượng đường trong máu.
Tuy rất tốt với sức khỏe, nhưng không phải loại chuối nào cũng phù hợp và an toàn với người bệnh dạ dày.
Chuối có nhiều lợi ích với sức khỏe
Một số loại chuối người bệnh dạ dày nên ăn và nên tránh
Chuối tây
Các thành phần có trong chuối tây đã được nghiên cứu đánh giá là khá tốt trong việc cải thiện các triệu chứng của bệnh dạ dày. Trong đó, nổi bật nhất là tác dụng hỗ trợ làm thuyên giảm các cơn đau dạ dày và giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Chính vì vậy, người bệnh dạ dày có thể yên tâm sử dụng chuối tây.
Chuối ngự
Chuối ngự được nghiên cứu chứng minh là an toàn với người bệnh dạ dày. Sau mỗi bữa ăn, người bệnh có thể ăn 1-2 quả chuối ngự để tráng miệng.
Tuy nhiên, người bệnh dạ dày nên lưu ý không ăn chuối ngự khi bụng đang đói. Bởi vì lúc này, hàm lượng axit có trong chuối sẽ kích thích dạ dày và gây ra các vấn đề như ợ hơi, ợ chua, bụng cồn cào…
Chuối tiêu
Khác với chuối tây và chuối ngự, chuối tiêu lại không tốt cho bệnh nhân dạ dày. Do đó, người bệnh dạ dày có thể ăn chuối tây, chuối ngự, nhưng nên tránh ăn chuối tiêu.
Tại sao đau dạ dày không nên ăn chuối tiêu?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khó chịu sau khi ăn chuối có thể do không dung nạp fructose – một loại đường có trong nhiều loại trái cây, trong đó có chuối. Không dung nạp fructose gây chướng bụng và khó chịu ở dạ dày.
Ngoài ra, nếu ăn chuối tiêu lúc đói, hàm lượng pectin cao trong chuối sẽ khiến nồng độ axit trong niêm mạc dạ dày bị tăng cao, khiến thành dạ dày bị bào mòn, gây đau dạ dày, viêm loét dạ dày.
Chuối tiêu chín không tốt cho người bệnh dạ dày nhưng bột chuối xanh lại được nhiều người sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh.
Người bị đau dạ dày không nên ăn chuối tiêu
Tại sao đau dạ dày nên dùng bột chuối xanh?
Chuối xanh chủ yếu là chuối tiêu đã được sử dụng từ lâu để hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày. Chuối xanh có chứa khoảng 80% tinh bột khô, giúp tăng chất nhầy ở niêm mạc dạ dày, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi sự ăn mòn của axit trong dịch vị, hỗ trợ làm lành tổn thương ở niêm mạc dạ dày.
Ngoài ra, bột chuối xanh còn giúp kháng khuẩn, ngăn cản sự hoạt động của vi khuẩn gây hại cho dạ dày.
Tuy nhiên, để sử dụng bột chuối xanh hỗ trợ trị bệnh dạ dày, cần phải biết cách chế biến và sấy khô.
Cách thực hiện:
- Thái chuối xanh thành từng lát nhỏ rồi đem đi sấy hoặc phơi khô.
- Chuối đã được phơi khô đem tán thành bột mịn và cho vào bình thủy tinh để bảo quản.
- Mỗi ngày, sử dụng từ 10 đến 15g bột chuối mịn pha với nước ấm rồi uống.
- Để tăng thêm hương vị, có thể pha cùng với mật ong theo tỷ lệ là 1:1 và pha với nước ấm.
Cần lưu ý, dùng bột chuối xanh chỉ là biện pháp hỗ trợ điều trị, không phải là thuốc và cũng không dùng để thay thế thuốc chữa bệnh. Người bệnh dạ dày nên điều trị theo đơn thuốc của bác sĩ, tham khảo sử dụng thêm thuốc dạ dày Đông y để ngăn ngừa và hạn chế bệnh tái phát.
Tham khảo dùng thuốc Đông y trị bệnh dạ dày
Điều trị dạ dày bằng thuốc Đông y
Theo y học hiện đại, sau khi được chẩn đoán đa dạ dày, viêm loét dạ dày, việc điều trị bệnh sẽ gồm nhiều thuốc phối hợp như: thuốc bao vết loét, thuốc kháng axit dạ dày, thuốc trung hòa axit, thuốc giãn cơ, giảm đau, kháng sinh…
Các nhóm thuốc này giảm triệu chứng nhanh nhưng thường có tác dụng phụ và có nguy cơ bị kháng thuốc (với thuốc kháng sinh).
Để giảm các tác dụng phụ do thuốc Tây gây ra, hiện nay xu hướng được nhiều người lựa chọn đó là dùng thuốc Đông y, vừa điều trị triệu chứng vừa tác động vào nguyên nhân gây bệnh, giúp hạn chế tái phát.
Thừa hưởng tinh hoa từ bài thuốc bí truyền kỳ diệu trong dân gian kết hợp với dây chuyền sản xuất hiện đại tại nhà máy dược phẩm Nhất Nhất đạt chuẩn GMP-WHO, thuốc dạ dày Đông y ra đời là giải pháp cho những người bị viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mạn tính, đau rát vùng thượng vị, ăn không tiêu, đầy hơi, chướng bụng, ợ chua, cảm giác khó chịu ở dạ dày.
Thuốc dạ dày Đông y có nguồn gốc từ thảo dược, hiện có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Ngoài việc tìm hiểu ăn chuối đau dạ dày, người bệnh có thể tham khảo sử dụng thuốc để giảm triệu chứng cũng như ngăn ngừa bệnh tiến triển hiệu quả.
Thuốc Dạ Dày Nhất NhấtNguồn gốc thảo dược • Rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ợ. Sản xuất tại: Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất Tổng đài giải đáp thông tin miễn phí: 1800.6689 (giờ hành chính) |