Ăn vào miệng, sán lên não: Bạn nhất định phải biết để tránh xa
Chúng ta thường nghe về những bệnh nhân có hàng ngàn ký sinh trùng tồn tại trên cơ thể và cảm thấy vô cùng sợ hãi. Nhưng rất ít người biết rằng chính mình cũng đang tự đưa ký sinh trùng vào cơ thể thông qua việc ăn uống.
Theo các bác sĩ, trong cơ thể của mỗi người hầu hết đều có ký sinh trùng, chỉ có điều là mắt thường ít nhìn thấy hoặc bệnh chưa nặng đến mức phải vào viện mà thôi.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe, những món ăn rất quen thuộc nhưng lại là ổ chứa nhiều ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe cả nhà. Khuyến cáo chúng ta nên đặc biệt cẩn thận khi ăn. Nếu không để ý, chính bạn đang trực tiếp đưa vào cơ thể hàng ngàn ký sinh trùng sau mỗi bữa ăn.
Thịt nấu chưa chín kĩ
Thịt bò là món ăn bổ dưỡng và chúng ta thường ăn hàng ngày. Nhưng cách mà chúng ta đang ăn món bò tái, bít tết chính là đang trực tiếp đưa ký sinh trùng vào cơ thể để nuôi dưỡng chúng tàn phá sức khỏe của chúng ta.
Món ăn chứa nhiều giun sán nhất chính là những món chưa nấu chín kỹ này
Thịt lợn cũng là một trong số những món ăn thường xuyên có trong mâm cơm của người Việt. Thịt lợn rất giàu dinh dưỡng nhưng cũng rất dễ nhiễm sán. Theo các chuyên gia y tế, người nhiễm sán dây, ấu trùng sán lợn có tính chất tản phát tại các vùng miền khác nhau.
Tỷ lệ nhiễm thường cao hơn ở miền núi và trung du, bệnh được phát hiện ở 50 tỉnh, thành, có tỷ lệ nhiễm dao động từ 0,5-12%. Con người dễ nhiễm sán dây lợn khi ăn phải thịt lợn, gan lợn không được nấu chín, tiết canh.
Món ăn chứa nhiều giun sán cực kỳ nguy hiểm
Trong số các loại giun sán thì sán dây lợn là nguy hiểm nhất bởi khi xâm nhập vào cơ thể con người thì vị trí hay gặp nhất là mắt và não người và có thể dẫn đến tử vong.
Gỏi cá
Người "sành điệu" trong ăn uống thường thích ăn món gỏi cá, hay còn gọi là sashimi, sushi theo cách ăn của người Nhật. Càng ngày càng có nhiều người có sở thích ăn cá sống theo cách này.
Gói cá chính là một trong số những món ăn chứa nhiều giun sán nhất
Những người có thói quen ăn cá không nấu kỹ (đặc biệt là gỏi cá) rất dễ bị lây truyền các bệnh từ cá như sán lá ruột nhỏ, sán lá gan… Cá đã chế biến làm gỏi xét nghiệm thấy 95% ấu trùng vẫn còn sống. 13 loại lá hay dùng ăn gỏi cũng được xay ra xét nghiệm thì 93% ấu trùng vẫn còn sống sau 4 giờ.
Khi phát bệnh, cơ thể bắt đầu có dấu hiệu đau nhức, đầy hơi kèm theo đau bụng. Nếu kiểm tra sẽ thấy chức năng gan hoạt động bất thường.
Ốc
Kết quả điều tra của Viện Sốt rét – Ký sinh trùng Trung ương cho thấy 100% cua có mang ấu trùng sán lá phổi.
Ốc chưa luộc chín kỹ cũng là món ăn chứa nhiều giun sán
Đa phần khi ăn ốc đều luộc sơ qua rồi ăn ngay khi vừa trên bếp đưa xuống, ký sinh trùng giun ống tròn sẽ xâm nhập vào cơ thể. Sau khi bị nhiễm, ký sinh trùng giun ống tròn này có thể xâm nhập vào não, gây ra bệnh viêm màng não.
Ghê sợ hơn, mỗi con ốc có thể chứa tới từ 3000-6000 ký sinh trùng giun ống. Vì thế các chuyên gia khuyến cáo, nếu ăn ốc, bạn phải nấu thật chín. Tuyệt đối không nên ăn ốc chín tái.
Ký sinh trùng sán lá gan trong món cá sống (Ảnh minh họa phóng to)
Nhiều người còn ngộ nhận rằng cứ nướng cua là sán chết. Tuy nhiên, thực tế trên cua đã nướng vàng vỏ, 65% ấu trùng sán lá phổi còn sống, còn cua nướng cháy vỏ, tỷ lệ này là 23%.
Lòng lợn, tiết canh
Lòng là bộ phận chứa nhiều sán nhất cũng như khó lòng loại bỏ trực khuẩn nguy hại cho cơ thể. “Con lợn có béo, cỗ lòng mới ngon” câu nói này rât đúng. Tuy nhiên trong thời buổi thật giả khó lòng phân biệt như hiện nay thì chắc hẳn điều mà bạn nên hạn chế chắc hẳn là loại “món ngon” kiểu tự nhiên này thì hơn.
Cũng như lòng lợn, tiết canh của các loại động vật đều ẩn chứa nhiều loại bệnh như giun sán, bệnh tiêu hóa và cũng là nguyên nhân khiến bạn mắc bệnh viêm não. Thực hiện phương trâm ăn chín uống sôi vẫn là lựa chọn hàng đầu của các bà nội trợ.