Ăn nhẹ đúng cách giúp giảm nguy cơ mắc bệnh nan y

07-05-2020 10:12:27

Những bữa ăn nhẹ bằng táo, quả mọng, uống trà, ăn cholate đen…, là loại thực phẩm rất tốt giúp làm giảm nguy cơ gặp mất trí nhớ.


Ăn nhẹ đúng cách giúp giảm nguy cơ mắc bệnh nan y. Báo Lao Động

Theo báo Người Lao Động dẫn nguồn tin từ EurekAlert cho hay, một bài công bố trên tạp chí khoa học American Journal of Clinical Nutrition, "thần dược" ở đây chính là flavonoids, các chất chống oxy hóa có nguồn gốc tự nhiên. 

Để nạp chúng, bạn cần có chế độ ăn, uống giàu thực vật. Nguồn cung flavonoids dồi dào nhất có thể kể đến là trà và các loại quả như lê, táo, quả mọng như dâu, cherry, việt quất, phúc bồn tử, nho… và thức uống làm từ chúng ví dụ như rượu vang.

Flavonoid là các chất chống oxy hóa này đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe tâm thần khi có tuổi tác. Hoa quả và trái cây có múi như cam là một nguồn phong phú của chất Flavonoid. Các chất chống oxy hóa có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc ngăn ngừa và làm chậm quá trình lão hóa cơ thể, bảo vệ hệ miễn dịch. 

Trong socola có chứa flavonoid và polyphenol có tác dụng phòng chống oxy hóa rất tốt. Bên cạnh đó, còn có loại quả nho giống như các loại rau và quả khác có nhiều tác dụng, nhất là khả năng làm giảm nguy cơ huyết áp cao. 

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy trong tất cả các phần của quả nho (vỏ, phần thịt và hạt) đều có flavonoid, một chất chống oxy hóa và có khả năng giảm huyết áp. Những người mắc bệnh huyết áp cao và các bệnh về tim mạch nên kết hợp việc ăn nhiều nho với các thuốc điều trị cũ.

Không chỉ vậy, quả lê có chất flavonoid là một chất oxy hóa có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Nếu bạn cảm thấy có triệu chứng của bệnh cảm cúm, hãy thử ăn một quả lê hoặc uống nước lê. Điều này sẽ rất giúp ích cho bạn.

Nấu ăn với hành tây cũng là gợi ý tốt, bởi loại củ gia vị này cũng đứng trong top đầu bảng về flavonoids. Ca cao cũng chứa flavonoids rất nhiều, nhưng để tốt cho sức khỏe bạn nên dùng dưới dạng lành mạnh, ví dụ như chocolate đen. Ngoài ra đa số trái cây khác cũng chứa flavonoids ở mức thấp hơn, nhưng vẫn đủ tốt nếu bạn ăn đủ thường xuyên.

Ngoài ra, theo thông tin từ Vinmec, mất trí nhớ là một hội chứng bệnh lý về não ngày càng phổ biến hiện nay, nó gây ảnh hưởng nhiều đến chức năng cao cấp của vỏ não như suy giảm trí nhớ, tư duy, định hướng, nhận biết ngôn ngữ, phán đoán các năng lực học tập, xã hội nhưng ý thức bệnh nhân không bị rối loạn.

Những  suy giảm này thường tiến triển theo thời gian và khó hồi phục, gây suy sụp đáng kể chức năng trí tuệ cũng như các vận động trong sinh hoạt hàng ngày. Vì thế, bạn hãy bổ sung hoa quả và những thực phẩm đủ chất cho những bữa ăn nhẹ của bạn nhé.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN //