Ăn gì để tăng đề kháng, phòng bệnh khi thời tiết thay đổi
Thời điểm giao mùa hay thay đổi thời tiết là lúc virus phát triển mạnh. Đối với những người có hệ miễn dịch kém, lúc giao mùa nên ăn thường xuyên một số thực phẩm dưới đây để tăng sức đề kháng.
Trái cây họ cam quýt giúp giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa mắc bệnh
Trái cây họ cam quýt
Khi bị cảm lạnh hoặc cúm, hầu hết người bệnh đều chọn cách bổ sung vitamin C. Đây là việc làm đúng đắn bởi vitamin C có khả năng tăng bạch cầu, giúp cho hệ miễn dịch của bạn hoạt động hiệu quả.
Các loại trái cây họ cam quýt rất giàu vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa mắc bệnh. Vì vitamin C không được lưu trữ hoặc sản xuất trong cơ thể, do đó bạn cần bổ sung hàng ngày để có một cơ thể khỏe mạnh.
Súp lơ xanh
Súp lơ xanh chứa nhiều vitamin, bao gồm A, C và E. Cùng với các chất dinh dưỡng này. Sulforaphane trong bông cải xanh kích thích một loạt các yếu tố bảo vệ chống oxy hóa trong cơ thể.
Không những vậy, Sulforaphane được các nhà khoa học ghi nhận có tác dụng tiêu diệt các tế bào gốc ung thư, là nguyên nhân tăng trưởng khối u. Để hấp thụ tối đa dưỡng chất mà bông cải xanh mang lại, lời khuyên dành cho bạn là nên ăn sống và đừng luộc quá kỹ.
Khoai lang
Khoai lang là thực phẩm bổ dưỡng, giúp tăng đề kháng, phòng bệnh khi thời tiết thay đổi
Khoai lang thực sự là nguồn cung cấp vitamin A lý tưởng nhất - đáp ứng tới 561% giá trị dinh dưỡng hàng ngày của cơ thể. Vitamin A chứa trong khoai lang tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ da và niêm mạc bên trong hệ tiêu hóa/phổi.
Nghệ, gừng
Củ nghệ, một loại gia vị kỳ diệu, đồng thời mang lại lợi ích vi diệu cho sức khỏe. Việc ăn nghệ hàng ngày sẽ giúp làm giảm độc tố ra khỏi cơ thể. Củ nghệ có thể ngăn ngừa và điều trị những bệnh nhiễm trùng và viêm.
Đối với gừng bạn có thể dùngđ ể giảm nhẹ tình trạng đau họng, cúm, cảm lạnh hoặc các cơn đau mạn tính. Dùng thường xuyên có thể giúp kiểm soát tình trạng cảm lạnh để bệnh không tiến triển nặng.
Súp gà
Súp gà nóng rất hiệu quả trong trị cảm lạnh, cúm hoặc đau họng. Nó cũng sẽ tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.
Nghiên cứu khoa học cho thấy các axit amin cysteine được sản sinh từ thịt gà trong quá trình nấu súp có tác dụng tương tự như thuốc viêm phế quản acetylcystein, ngăn chặn sự lây lan của tình trạng viêm và giảm triệu chứng cảm lạnh. Vì vậy, súp gà là phương thuốc hiệu quả phòng bệnh do thời tiết thay đổi.
Tỏi
Tỏi không chỉ được sử dụng để tăng hương vị cho nhiều món ăn mà còn tăng cường khả năng miễn dịch. Tỏi chứa allicin, một hợp chất chống lại các tác nhân gây bệnh. Các nhà nghiên cứu Anh chỉ ra rằng những người có thói quen ăn tỏi giảm hơn 30% nguy cơ bị cảm lạnh. Đặc biệt người ăn khoảng 6 tép tỏi một tuần giảm 30% bệnh ung thư đại trực tràng và hơn 50% nguy cơ ung thư dạ dày.
Nấm
Nấm giàu dinh dưỡng bồi bổ cơ thể
Nấm chứa ít calo nhưng lại rất giàu dinh dưỡng bồi bổ cơ thể như vitamin B, kali, vitamin D, enzym selenium. Bên cạnh đó, chất beta-glucan có trong nấm có thể giúp cải thiện hệ miễn dịch và cũng có khả năng chống lại bệnh ung thư, làm chậm tốc độ phát triển của các khối ưu. Nấm sò, nấm Shiitake của Nhật...là những nguồn cung cấp beta-glucan dồi dào nhất. Hãy ăn 30 gram nấm/ngày - sống hoặc nấu chín - để cải thiện dinh dưỡng cho cơ thể.
Mật ong
Mật ong đã được sử dụng vào mục đích chữa bệnh từ xa xưa. Hàm lượng đường, acid và một loạt chất dinh dưỡng thực vật bên trong mật ong được cho là thành tố quan trọng để chống lại các loại vi khuẩn nguy hiểm như E.coli. Ngoài ra, người ta còn dùng mật ong để chữa lành vết thương. Khi uống mật ong, bạn có thể giảm đầy hơi và chữa các vết loét dạ dày dạng nhẹ. Bạn chỉ cần 1-5 thìa mật ong sống mỗi ngày để đạt được hiệu quả phòng bệnh cao nhất.
Sữa chua
Sữa chua là một trong những thực phẩm rất tốt để tăng cường miễn dịch
Sữa chua chống lại nhiễm trùng và là một trong những thực phẩm để tăng cường miễn dịch. Probiotics (vi khuẩn có lợi) được tìm thấy trong sữa chua rất hữu ích trong việc giúp đường ruột và hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh, hoạt động hiệu quả.
Hãy ăn 1- 2 hộp sữa chua mỗi ngày và bạn có thể yên tâm về sức đề kháng của mình, đó là chưa kể sữa chua còn bổ sung đầy đủ canxi, vitamin D, kali và các loại protein cho cơ thể nữa.
Xem thêm bệnh viện nhi ở Sài Gòn vỡ trận vì dịch chồng dịch