Ăn bánh tráng có mập không? Cách ăn thế nào để kiểm soát cân nặng?
Ăn bánh tráng có mập không là thắc mắc chung của rất nhiều người bởi món ăn này ngày càng phổ biến và được ưa chuộng. Hãy cùng tìm lời giải đáp trong bài viết nhé.
1. Bánh tráng là loại bánh gì?
Bánh tráng (tùy vào từng vùng miền còn được gọi với các tên khác như bánh đa, bánh chả, bánh khô) là một loại bánh làm từ tinh bột gạo được tráng mỏng và phơi khô. Khi ăn, bạn có thể ăn trực tiếp, nhúng nước hoặc đem nướng tùy theo mỗi loại bánh tráng.
Thành phần chủ yếu trong bánh tráng cơ bản là bột gạo và nước. Ngoài ra nhiều nơi còn thêm một chút bột sắn vào để bánh tráng sau khi bị thấm nước sẽ không bở ra mà có độ dai nhất định.
2. Bánh tráng bao nhiêu calo?
Bánh tráng trắng 280 - 300 calo
Bánh tráng trắng được làm từ bột gạo tẻ, thậm chí có thể pha thêm một số loại bột khác để giúp bánh tráng có độ dẻo.
Bánh tráng gạo lứt 240 - 340 calo
Bánh tráng gạo lứt được làm từ hạt gạo lứt xay nhuyễn, các bước thực hiện tương tự như bánh tráng trắng.
Bánh tráng trộn 300 - 330 calo
Bánh tráng trộn là món cực hot được giới trẻ yêu thích trong thời gian gần đây. Nguyên liệu chính là bánh tráng trắng và một số nhân theo sở thích như bột tôm, trứng cút, khô bò, xoài xanh, đậu phộng rang, mỡ hành,…Mỗi nguyên liệu này sẽ có hàm lượng calo khác nhau.
Bánh tráng nướng 300 - 360 calo
Bánh tráng nướng cũng là món ăn vặt rất được ưa chuộng như bánh tráng trộn. Tùy theo sở thích, bạn có thể dùng bánh tráng trắng hoặc bánh tráng mè để nướng.
Bánh tráng này được nướng trên than hồng với nhiều topping siêu hấp dẫn như trứng cút, phô mai, thịt gà xé sợi, xúc xích, khô bò, ruốc thịt heo,…
Bánh tráng cuộn 300 - 400 calo
Bánh tráng cuộn với lớp nhân gồm có: xoài xanh bào sợi, tép khô, trứng gà, hành phi, rau răm,… Có thể cho thêm nước sốt dùng kèm là nước me chua ngọt và một ít sốt mayonnaise để bánh tráng thêm dậy vị.
3. Ăn bánh tráng có mập không?
Để trả lời câu hỏi ăn bánh tráng có thực sự mập như bạn nghĩa hay không, thì hãy căn cứ vào loại bánh tráng mà bạn sử dụng như:
Bánh tráng trắng: Gạo chứa nhiều calo nhưng khi sử dụng một lon gạo có thể làm ra rất nhiều miếng bánh tráng. Vì vậy, khi bạn tiêu thụ chỉ vài miếng bánh tráng trong mỗi lần ăn thì cơ thể sẽ hấp thu tương đối ít calo, nên không gây tăng cân.
Đối với bánh tráng qua chế biến: Bánh tráng qua chế biến có thể là loại bánh tráng trộn, bánh tráng nướng hay bánh tráng cuộn. Hàm lượng calo của mỗi loại bánh tráng này đều khác nhau và phụ thuộc vào nguyên liệu mà bạn kết hợp.
4. Cách ăn thế nào để kiểm soát cân nặng?
Để kiểm soát tốt cân nặng khi ăn các loại bánh tráng bạn cần chú ý lượng ăn. Không nên ăn quá nhiều bởi các loại bánh tráng với các thành phần topping đi kèm sẽ có nguy cơ hấp thu vào lượng calo tương đối nhiều. Bạn cũng nên bổ sung thêm nhiều loại rau xanh và nước ép trong chế độ ăn kèm bánh tráng. Hãy năng tập thể dục và vận động thường xuyên để giúp đốt cháy calo nữa nhé!
Như vậy, bài viết đã giúp bạn giải đáp câu hỏi ăn bánh tráng có mập không. Hãy chọn loại bánh phù hợp nhất cho mình bạn nhé!