5 thực phẩm giúp bảo vệ gan ít người biết
Gan được ví như nhà máy diệu kỳ của cơ thể, thực hiện rất nhiều nhiệm vụ quan trọng từ tổng hợp protein, cholesterol cho đến dự trữ vitamin, chất khoáng, thải loại chất… Trong tự nhiên có rất nhiều thực phẩm giúp bảo vệ gan, bạn nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.
Cà phê là loại đồ uống rất quen thuộc, rất phổ biến với mọi người, được nhiều người ưa chuộng và sử dụng thường xuyên. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống cà phê giúp bảo vệ gan, và có tác dụng nhất định ngay cả ở những người đang mắc bệnh về gan. Uống cà phê làm giảm nguy cơ bị xơ gan, hoặc tổn thương gan vĩnh viễn, ở những người mắc bệnh gan mạn tính. Uống cà phê cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển một loại ung thư gan phổ biến. Ở những người uống ít nhất ba cốc mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn. Những lợi ích này của cà phê được cho là xuất phát từ khả năng ngăn chặn sự tích tụ chất béo và collagen, hai trong số các marker chính của bệnh gan.
Cà phê cũng làm giảm viêm và tăng nồng độ của glutathione – môt chất chống oxy hóa có tác dụng vô hiệu hóa các gốc tự do gây tổn hại cho các tế bào.
Một nghiên cứu lớn của Nhật Bản cho thấy rằng uống 5-10 ly trà xanh mỗi ngày có liên quan đến việc cải thiện các marker của bệnh gan. Một nghiên cứu nhỏ hơn ở bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) cho thấy uống trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa trong 12 tuần làm giảm men gan và giảm sự sản sinh các gốc tự do và chất béo tích tụ trong gan. Uống bốn cốc trà xanh trở lên mỗi ngày cho thấy ít nguy cơ bị ung thư gan hơn.
Tuy nhiên, một số người, đặc biệt là những người có vấn đề về gan, nên thận trọng trước khi tiêu thụ trà xanh từ các loại sản phẩm bổ sung. Đã có một số báo cáo về tổn thương gan do sử dụng các thực phẩm bổ sung có chứa chiết xuất trà xanh.
Bưởi chứa các chất chống oxy hóa bảo vệ gan một cách tự nhiên. Một số nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng hai chất chống oxy hóa chính được tìm thấy trong bưởi là naringenin và naringin giúp bảo vệ gan khỏi bị thương. Trong một nghiên cứu chuột, naringenin đã giảm lượng chất béo trong gan và tăng số lượng enzyme cần thiết để đốt cháy chất béo, có thể giúp ngăn ngừa chất béo dư thừa tích tụ. Naringin đã được chứng minh là cải thiện khả năng chuyển hóa rượu và chống lại một số tác động tiêu cực của rượu. Cơ chế bảo vệ gan của bưởi được cho là xảy ra theo hai cách: chống viêm và bảo vệ tế bào.
4. Nho
Nho giúp cải thiện chức năng gan trên người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu
Dầu ô liu được coi là một chất béo lành mạnh vì những lợi ích đối với sức khỏe, bao gồm các tác động tích cực đến sức khỏe tim và trao đổi chất. Ngoài ra, dầu oliu cũng có tác dụng tích cực đối với gan.
Dầu oliu bảo vệ gan thông qua tác dụng lên enzyme gan và sự tích lũy các chất béo trong gan
Tuy nhiên, cần lưu ý, những loại thực phẩm trên chỉ mang tính bổ trợ. Muốn bảo vệ gan, giải độc gan và tái tạo gan, bạn nên dùng thuốc Đông y thế hệ 2. Thuốc bổ gan Đông y thế hệ 2 được sản xuất từ bài thuốc bí truyền, tại nhà máy dược phẩm chuẩn GMP-WHO, được thực hiện lâm sàng đầy đủ.
Tonka – Bổ gan, giải độc, phục hồi chức năng gan Giúp nhuận gan, tiêu độc, kiện tì, tăng cường khí huyết |