3 Cách nướng hàu bằng nồi chiên không dầu ngon 'bá cháy bọ chét'

08-01-2024 16:56:44

Chẳng cần ra ngoài hàng bạn vẫn có món hàu nướng ngon chuẩn vị ngay tại nhà chỉ với nồi chiên không dầu.

Hàu là một loại hải sản được nhiều người ưa thích lại vô cùng bổ dưỡng, được chế biến thành nhiều món nướng thơm ngon. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn 3 cách nướng bằng nồi chiên không dầu thơm ngon và chuẩn vị như ngoài hàng, giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc lại được thưởng thức món ăn đảm bảo an toàn vệ sinh.

1. Hàu nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu:

- Hàu: Số lượng tùy chọn 

- Hành lá 30 gr

- Hành tím 30 gr (thái lát mỏng)

- Đậu phộng (lạc) rang 15 gr (giã dập)

- Dầu ăn 4 thìa canh

- Gia vị thông dụng 

Cách làm:

- Sơ chế hàu:

Hàu sữa mua về bạn nên ngâm với nước sạch trong khoảng 1 tiếng, sau đó dùng bàn chải lớn chà hàu từ cuốn nắp hàu theo đường vân cong đến miệng nắp hàu để làm sạch.

Khi hàu đã được làm sạch, bạn dùng lưỡi dao hoặc đầu kéo để tách vỏ hàu ra và xếp vào nồi chiên không dầu. 

- Làm mỡ hành:

Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo đun tới khi dầu nóng thì cho hành tím đã thái lát mỏng vào phi tới khi hành gần chuyển sang màu vàng thì cho hành lá vào, nêm nếm với 1 ít muối và đường. 

- Cách Nướng hàu với mỡ hành bằng nồi chiên không dầu:

Bật nồi chiên không dầu và nướng hàu đã xếp ở 190 độ C trong 4 phút để hàu chín. Tiếp đến, cho phần mỡ hành vừa làm lên mặt hàu, nướng tiếp ở 190 độ C trong 3 phút. Sau đó, bày hàu ra đĩa và trang trí với đậu phộng rang là hoàn tất.

2. Hàu nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu:

- Hàu sữa: Số lượng tùy chọn

- Phô mai con bò cười

Cách làm:

- Sơ chế hàu: 

Hàu sữa mua về bạn nên ngâm với nước sạch trong khoảng 1 tiếng, sau đó dùng bàn chải lớn chà hàu từ cuốn nắp hàu theo đường vân cong đến miệng nắp hàu để làm sạch.

Khi hàu đã được làm sạch, bạn dùng lưỡi dao hoặc đầu kéo để tách vỏ hàu ra và xếp vào nồi chiên không dầu. 

- Nướng hàu:

Làm nóng nồi chiên không dầu với nhiệt độ 180 độ, trong vòng 10 phút. Tiếp theo, xếp 1 lớp giấy bạc vào đáy nồi chiên không dầu, cho hàu đã phủ phô mai lên và cài đặt nhiệt độ 180 độ C, 5 phút là hàu chín. 

Cuối cùng, bạn chỉ cần gắp hàu nướng phô mai ra đĩa và thưởng thức.

3. Hàu nướng trứng cút bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu:

- Hàu sống số lượng tùy khẩu phần ăn

- Trứng cút số lượng tùy khẩu phần ăn

- Hành lá 

- Hành tím

- Đậu phộng (lạc) 

- Dầu ăn 

Cách làm:

- Sơ chế hàu: 

Cho hàu ngâm nước và dùng bàn chải chà xát lớp vỏ bên ngoài cho sạch hết các chất bẩn bám trên vỏ rồi rửa lại lần lại với nước sạch. Tiếp theo, bạn dùng kéo cắt bỏ lớp vỏ mỏng xung quanh hàu rồi dùng mũi kéo tách 2 mảnh vỏ hàu ra.

- Hành tím bạn lột vỏ, cắt nhỏ. Hành lá bạn bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ. Trứng cút bạn đập, cho vào chén trước.

- Làm mỡ hành như cách 1.

- Nướng hàu trứng cút:

Xếp hàu đã sơ chế vào nồi chiên không dầu nướng trong 3 phút. Múc cho vào từng con hàu 1 muỗng canh mỡ hành, nướng khoảng 2 phút cho mỡ hành sôi lên thì bạn cho 1 lòng đỏ trứng cút vào và nướng thêm 3 phút nữa cho đến khi lòng đỏ trứng chín thì bạn gắp hàu ra dĩa, rắc thêm 1 ít đậu phộng giã dập lên từng con hàu và thưởng thức!

Trên đây là 3 cách nướng hàu bằng nồi chiên không dầu ngon 'bá cháy bọ chét' mà ai cũng nên thử tại nhà. Chúc các bạn thành công!

Thúy Vũ (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại //