Vườn rau quả trù phú không kém nông trại Đà Lạt, đủ ăn quanh năm của bà mẹ Việt Kiều 2 con
Trên diện tích 150m2, chị Diễm Ly đã biến khu vườn thành nông trại rau - củ - quả không kém gì các vườn rau ở Đà Lạt. Mỗi ngày chị mất 2 tiếng để thu hoạch, mang đến cho gia đình bữa cơm ngon tuyệt cú mèo.
Lấy chồng và định cư ở Johor Bahru (Malaysia), chị Huỳnh Diễm Ly khiến nhiều người không chỉ ngưỡng mộ bởi cuộc sống gia đình hạnh phúc mà người phụ nữ này còn là "bà chủ" của một... nông trại rau xanh, củ quả rộng 150m2 ngay trong khuôn viên sinh sống.
Trên diện tích 150m2, vườn rau của chị Diễm Ly trồng nhiều loại rau, hoa quả khác nhau như rau muống, cà tím, khổ qua, rau cải... một số loại cây ăn quả mà gia đình chị trồng cũng sai quả không kém hư bon bon, roi, sơ ri, mãng cầu... Tất cả đều mang hương vị của Việt Nam mà người phụ nữ khéo léo này chăm bón hàng ngày.
Vườn rau nông trại của bà mẹ Việt kiều không lúc nào nghỉ ngơi bởi mùa nào rau đó, chị Diễm Ly cứ trồng quanh năm để lấy nguồn thực phẩm sạch cho cả gia đình. Những loại rau - củ - quả mà chị trồng cho trái to, rau xanh mướt... ăn không xuể. Do đã từng theo gia đình chăm sóc rau từ nhỏ nên khi định cư ở Malaysia, chị nhanh chóng bắt tay vào công việc này.
"Khi mình sang làm dâu ở Malaysia, khu vườn này đã có rồi, bố mẹ chồng mình rất thích trồng rau và hoa nên khi về đây, mình chỉ phụ và cho thêm một số loại cây Việt Nam để đỡ nhớ hương vị quê nhà. Hiện tại mọi việc chăm bón đều do bố chồng đảm nhận, mình chỉ làm nhiệm vụ lấy hạt giống, hướng dẫn cách trồng và... thu hoạch thôi", chị Ly chia sẻ.
Cây cà chua trĩu quả được trồng ngay cạnh hàng rào. Nhiều lúc không thể chứa thêm đồ, gia đình chị đem tặng cho những người hàng xóm.
Hoa chuối, hoa thiên lý, quất, ớt, mồng tơi, xả... những loại rau đặc trưng của Việt Nam đều có mặt trong bữa cơm hàng ngày của gia đình chị Ly tại Malaysia. Để có được vườn rau nông trại như hiện tại, chị xin bố mẹ ở Đà Lạt hạt giống chất lượng, đồng thời nhờ tư vấn thêm để đảm bảo có rau ăn mà không sợ cây chết.
Thành quả sau những ngày chăm sóc của cả gia đình chị là những mớ rau, quả mướp, quả cà để phục vụ cho mọi người trong các bữa ăn hàng ngày.
Để rau củ quả xanh tốt, chị Diễm Ly cho biết, khi trồng không trồng một loại rau 2 lần trên một ô vuông đất. "Để trồng rau xanh tốt quanh năm, mình không trồng một loại rau 2 lần trên ô vuông đất ấy. Nếu khu đất đó mới trồng cải xong thì mùa sau trồng xà lách hoặc ngò rí", chị Ly bộc bạch.
Hai nhóc tì nhà chị Diễm Ly thường xuyên bắt mẹ chụp ảnh với những loại cây trong vườn. Những quả bí khổng lồ nặng trĩu là niềm mơ ước của rất nhiều nông dâ như chị Ly.
Cây sơ ri với quả đỏ mọng chỉ nhìn thôi đã chảy nước miếng. Chị Ly tâm sự, khí hậu ở Malaysia cũng giống với Sài Gòn, quanh năm nóng nên khi trồng phải chọn loại cây phù hợp để thu được thành quả vừa ý. Dù bận bịu với công việc nhưng chồng chị Ly luôn ủng hộ và chăm bón, mua phân để giúp đỡ vợ.
Thành quả đạt được sau bao ngày chăm bón làm nhiều người thèm muốn. Theo chị Ly, mỗi ngày thu hoạch và rửa rau của chị cũng mất tới... 2 tiếng đồng hồ, chưa kể việc chăm sóc, tưới cây trong vườn.
"Việc chăm sóc vườn khá đơn giản, mỗi sáng bố chồng mình dành 1 tiếng để tưới, vun đất, bón phân, trồng thêm cây mới. Chiều rảnh, trời không nắng mình lại tưới thêm còn không bố chồng về sẽ tưới lần nữa. Mỗi ngày tối tiểu 2 lần để cây phát triển tốt", bà mẹ Việt kiều chia sẻ.
Giàn chanh leo hòa lẫn dùng rau mồng tơi xanh mướt ở hàng rào của gia đình chị Ly. Để không phải sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc hóa học gây hại, chị Diễm Ly dùng phân gà đã qua xử lý và phân sạch chuyên dùng bón rau organic.
Cây bon bon sai quả không kém gì những cây được trồng ở Việt Nam.
"Điều quan trọng nhất trong việc làm nông dân là tinh thần mình được thoải mái yêu đời, yêu cây vfa cảm giác thành công khi thấy cây lớn lên từng ngày, rồi đơm hoa kết trái cũng đủ hạnh phúc rồi", chị Diễm Ly tâm sự.