Viêm mũi dị ứng kiêng ăn gì uống gì?
Viêm mũi dị ứng kiêng ăn gì và kiêng uống gì là vấn đề mà hầu hết người bệnh đều quan tâm. Nhiều loại thực phẩm không chỉ gâydị ứng mà còn khiến bệnh thêm trầm trọng.
Dị ứng có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, đặc biệt với những người có tiền sử gia đình có người bị viêm mũi dị ứng thì tỷ lệ này lên tới 60-65%.
Các dị nguyên này rất nhỏ trong không khí và rất khó để chúng ta xác định được chính xác loại dị nguyên nào gây ra tình trạng viêm mũi dị ứng, nên cách tốt nhất là đi khám để được chẩn đoán và điều trị chính xác. Ngoài ra, việc ăn uống cũng là tác nhân không nhỏ liên quan đến bệnh này. Người bệnh cần tránh xa một số thực phẩm và đồ uống nếu không muốn viêm mũi dị ứng trở nên trầm trọng hơn.
1. Viêm mũi dị ứng kiêng ăn, uống nhóm chế phẩm từ sữa
Sữa và các chế phẩm từ sữa là một trong những tác nhân rất dễ kích ứng phản ứng dị ứng của cơ thể. Dị ứng sữa bò liên quan tới phản ứng miễn dịch chống lại một trong hai hoặc cả hai protein của sữa là casein và protein huyết thanh (whey protein). Các protein này cũng có mặt trong sữa của động vật có vú khác, vì vậy bé dị ứng sữa bò thường cũng dị ứng với sữa dê, sữa cừu. Ngoài ra, có tới 10% trường hợp dị ứng sữa bò có phản ứng dị ứng với cả thịt bò.
Dị ứng sữa bò làm tăng nguy cơ dị ứng ở mũi, do vậy làm trầm trọng hơn viêm mũi dị ứng.
2. Viêm mũi dị ứng kiêng ăn các sản phẩm dễ gây dị ứng
Một số sản phẩm nên hạn chế có thể kể đến như lê, dưa hấu hay các loại hạt vì chúng có thể gây ngứa ở họng hoặc quanh miệng, kích thích bệnh viêm mũi dị ứng phát tác. Thịt bò chứa hàm lượng protein cao nhưng cũng là thực phẩm dễ gây dị ứng nên bệnh nhân cần thận trọng khi sử dụng. Nhộng tằm, nấm, côn trùng, đào, lạc hay cần tây,... cũng là tác nhân dễ gây dị ứng nên bệnh nhân cần tránh ăn các loại thực phẩm này nếu không muốn bệnh viêm mũi dị ứng trở nên trầm trọng hơn.
Các loại hải sản như tôm, cua có thể làm trầm trọng hơn viêm mũi dị ứng
3. Viêm mũi dị ứng nên kiêng ăn nhóm thực phẩm chứa nhiều chất phụ gia
Chất phụ gia thường có trong các dạng thực phẩm đóng gói sẵn nhằm bảo quản hay cải thiện hương vị một số món ăn, giúp người dùng tiện lợi hơn khi nấu nướng. Tuy nhiên các nghiên cứu lại cho thấy một số chất phụ gia quen thuộc như FD&C nhuộm màu vàng số 5, bột ngọt và benzaldehyde lại có thể kích ứng khiến các phản ứng dị ứng trầm trọng hơn.
4. Viêm mũi dị ứng nên kiêng ăn nhiều đồ ngọt
Về lâu dài, nếu không cắt giảm đồ ngọt, bệnh viêm mũi dị ứng dễ biến chứng thành viêm xoang nguy hiểm. Hệ miễn dịch cũng bị suy yếu không thể tiêu diệt hết các vi khuẩn, virus còn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.
Thuốc Xoang Đông y thế hệ 2 giúp hỗ trợ điều trị và tránh tái phát viêm mũi dị ứng
Có nhiều bài thuốc Đông y điều trị viêm mũi dị ứng theo cơ chế tiêu viêm, thông mũi và giúp hỗ trợ thay đổi cơ địa người bệnh nên có thể điều trị viêm mũi dị ứng và ngăn ngừa tái phát bệnh. Tuy nhiên không phải bài thuốc nào cũng mang lại hiệu quả cao. Tuy hiếm nhưng cũng có bài thuốc hiệu quả thực sự, bài thuốc thông mũi, tiêu viêm bí truyền là một ví dụ.
Thuốc Xoang Nhất Nhất
- Viêm mũi dị ứng, nghẹt mũi - Viêm xoang cấp, mạn tính, đau đầu
Số Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 86/2017/XNQC-QLD Thông tin chi tiết tham khảo tại đây hoặc liên hệ 18006689
|