Vì sao ăn món xương ninh với củ ấu tàu, người đàn ông gặp nguy hiểm tính mạng?
Sau 3h ăn món củ ấu tàu ninh xương, người đàn ông xuất hiện nhiều triệu chứng nguy hiểm và phải nhập viện.
Món canh với củ ấu tàu khiến người đàn ông gặp triệu chứng nguy hiểm phải nhập viện
Báo Dân trí thông tin, từ Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương cho biết, mới đây bệnh viện đã tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân nam 46 tuổi ở xã Lùng Vai bị ngộ độc cấp vì ăn củ ấu tàu ninh xương lợn.
Theo lời kể gia đình với bệnh viện, trước đó bệnh nhân này ra chợ mua củ ấu tàu về đập nát ninh với xương để ăn.
Sau ăn 3 giờ bệnh nhân xuất hiện buồn nôn, nôn và tê bì vùng mặt lưỡi và miệng lan ra toàn thân kèm theo co quắp chân tay, vã mồ hôi tức ngực khó thở nôn liên tục.
Bệnh nhân đã được gia đình đưa vào cấp cứu tại trạm y tế xã Lùng Vai (huyện Mường Khương). Sau khi xử trí cấp cứu ban đầu, bệnh nhân được chuyển tuyến lên bệnh viện Đa khoa huyện trong tình trạng kích thích nhiều, da lạnh, vã mồ hôi, kêu đau tức ngực, khó thở, huyết áp không đo được, loạn cơ tròn đại tiện không tự chủ.
Chia sẻ với Vnexpress, Bác sĩ Lục Quang Thái, Trưởng khoa Cấp cứu hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa huyện Mường Khương cho biết, bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc aconitin có trong củ ấu tàu, có nguy cơ tử vong cao do rối loạn huyết động và loạn nhịp tim.
Bác sĩ khuyến cáo khi sử dụng các chế phẩm có thành phần là củ ấu tàu cần thận trọng. Không tự chế biến củ ấu tàu làm thức ăn nếu không biết cách loại bỏ độc tố. Không được uống rượu ngâm củ ấu tàu bởi có thể ngộ độc dẫn đến tử vong. Các loại rượu ngâm củ ấu tàu dùng để xoa bóp phải được dán nhãn rõ ràng, cất giữ cẩn thận, tránh xa tầm tay trẻ em.