Uống nhiều rượu có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư

30-01-2020 07:43:27

Các nhà nghiên cứu nhận thấy uống nhiều rượu có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi.

Các nhà khoa học đã xác định được 6 gen mà họ tin rằng có liên quan đến việc uống rượu vượt mức. Bằng cách nghiên cứu gen của hàng chục nghìn người, nhóm nghiên cứu nhận thấy uống nhiều rượu có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi.

Uống nhiều rượu được xác định là ít nhất 35 đơn vị mỗi tuần đối với phụ nữ và ít nhất 50 đơn vị mỗi tuần đối với nam giới, theo cách đo lường của U.K. Chẳng hạn, một đơn vị, tương đương với một ly rượu mạnh 25ml (0,9 oz) với 40% ABV.

Các nhà nghiên cứu tìm kiếm các biến thể nhỏ trong DNA của một người cho thứ được gọi là đa hình nucleotide đơn (SNPs), Andrew Thompson, đồng tác giả nghiên cứu, nghiên cứu viên cao cấp tại Đại học Liverpool, cho biết.

Các nhà nghiên cứu đã rất ngạc nhiên khi tìm thấy mối liên hệ giữa nguy cơ ung thư phổi với rượu. Ung thư phổi có liên quan đến việc tiêu thụ rượu trong quá khứ, ông giải thích. Nhưng các chuyên gia đã cố gắng để khám phá những gì bên dưới sự liên kết khi những người uống rượu thường hút thuốc: một yếu tố gây nguy cơ khác của căn bệnh này.

Bằng cách kiểm tra di truyền học, nghiên cứu có thể cung cấp manh mối về mối quan hệ nhân quả trong mẫu họ đã sử dụng, khi phân tầng theo tình trạng hút thuốc, Thompson nói. "Rượu là một chất gây ung thư được biết đến, và có liên quan đến ung thư gan, đại tràng, trực tràng, đầu và cổ, và vú, ví dụ, trong khi bằng chứng về ung thư phổi là khác nhau", ông nói.

Nhóm tác giả hiện đang nghiên cứu các mẫu với những bệnh nhân có bổ sung khác để xem liệu di truyền của họ có giống với người nghiện rượu nặng hay không. "Điều này là để khám phá giả thuyết rằng các gen được xác định trong công việc này có liên quan đến các con đường phổ biến gây các loại hành vi cưỡng chế và nghiện ngập khác nhau", ông Thompson nói.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN //