Tránh xa những loại thực phẩm này nếu bạn đang bị viêm da dị ứng

27-11-2020 15:30:51

Việc tiêu thụ những loại thực phẩm này sẽ khiến cho các triệu chứng bệnh viêm da dị ứng càng thêm trầm trọng hơn. Do đó, hãy hạn chế sử dụng hoặc tránh xa nhé!

Ảnh minh họa

Viêm da dị ứng là phản ứng viêm nhiễm dưới dạng cấp hoặc mãn tính, xảy ra khi cơ thể tiếp xúc với những tác nhân gây dị ứng trong không khí như bụi bẩn, thực phẩm, lông thú vật…. Bệnh tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt.

Theo thống kế, bệnh viêm da dị ứng chiếm tỷ lệ tới 40% các bệnh liên quan đến da liễu thường mắc ở con người. Trên thế giới có đến 6% dân số mắc phải căn bệnh này. Cũng giống như viêm da cơ địa, bệnh viêm da dị ứng có thể xảy ra với bất kỳ ai, không ngoại trừ đối tượng hay lứa tuổi nào.

Khi mắc bệnh, biểu hiện rõ nhất là những tổn thương ngoài da như sưng, viêm, rát đỏ da, ngứa ngáy, phù nề, khô, tróc vảy…. Ngoài ra, người bệnh còn có dấu hiệu sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn. Ngoài ra, khi bệnh kéo dài có thể gây sút cân, suy hô hấp… vô cùng nguy hiểm. 

Bệnh có thể chuyển từ cấp tính sang mãn tính, tái phát nhiều lần trong năm và rất khó để điều trị được dứt điểm. Người bị viêm da dị ứng nên tránh sử dụng các loại thực phẩm dưới đây để tránh làm các triệu chứng bệnh thêm trầm trọng:

Thực phẩm đóng hộp

Nếu bị loại viêm da gọi là tổ đỉa, bạn có thể nhạy cảm với niken. Niken có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng, chẳng hạn các mụn nước nhỏ có thể xuất hiện trên bàn chân và bàn tay của bạn. Nhiều nhà sản xuất sử dụng niken để bảo quản đồ hộp, do đó bạn nên tránh tiêu thụ các sản phẩm này. 

Sữa bò

Sữa bò là một trong nguyên nhân phổ biến nhất gây bùng phát bệnh viêm da dị ứng (eczema) ở trẻ em. Protein casein trong sữa chưa tiệt trùng có thể làm người nhạy cảm với loại này bị dị ứng.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo cha mẹ không nên loại bỏ hoàn toàn sữa hoặc các sản phẩm làm từ sữa khỏi chế độ ăn của con. Vì điều này có thể khiến trẻ bị thiếu hụt vitamin và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Chế độ ăn kiêng này chỉ nên dành cho trẻ em bị viêm da dị ứng nặng. 

Trứng

Trứng là một trong những lý do khiến bệnh viêm da dị ứng tồi tệ hơn, đặc biệt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nó có thể hình thành sự không dung nạp và gây phản ứng viêm. Ngoài được dùng nấu ăn, trứng cũng là nguyên liệu của các loại bánh. Vì vậy, bạn hãy cảnh giác với bánh mì hay các món nướng chứa trứng.

Đậu nành

Các sản phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ cũng có thể khiến tình trạng viêm da dị ứng thêm trầm trọng. Bạn có thể thử tình trạng dị ứng của da bằng cách thoa ít chiết xuất đậu nành lên vùng da nhỏ để xem phản ứng. Khi bị viêm da dị ứng, bạn nên đọc kỹ nhãn thực phẩm vì đậu nành là thành phần phổ biến trong một số sản phẩm, thậm chí trong trà và chocolate. 

Đậu phộng

Những người bị bệnh eczema dị ứng với đậu phộng rất phổ biến. Đậu phộng kích hoạt giải phóng tế bào T và immunoglobulin-E, cả hai đều có khả năng gây viêm. Nếu bạn hoặc người thân bắt đầu bị dị ứng sau khi ăn đậu phộng hoặc thực phẩm chứa đậu phộng, bạn nên tới bệnh viện kiểm tra.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN //