Thức ăn đun nấu từ lò vi sóng gây ung thư, trầm cảm, giảm trí nhớ - đâu là sự thật?

08-09-2017 15:49:01

Thông tin thức ăn đun nấu từ lò vi sóng có thể tiềm ẩn nhiều bất ổn và nguy cơ đe dọa sức khỏe như gây ung thư, trầm cảm, giảm trí nhớ... khiến nhiều bà nội trợ lo lắng. Thực hư ra sao?

Những thông tin về thức ăn đun nấu từ lò vi sóng gây ung thư, trầm cảm, giảm trí nhớ... khiến nhiều bà nội trợ lo lắng.

Lò vi sóng ngày càng chiếm vị trí quan trọng trong căn bếp mỗi gia đình. Tuy nhiên, thời gian gần đây, thông tin lò vi sóng tiềm ẩn nhiều bất ổn và nguy cơ đe dọa sức khỏe cho người ăn khiến không ít bà nội trợ lo lắng.

Cụ thể là: lò vi sóng có thể làm thay đổi cấu trúc phân tử thực phẩm, ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng trong thức ăn, tạo chất độc hại; phát ra bức xạ ảnh hưởng đến tim và  đường huyết; nếu liên tục ăn thức ăn chế biến từ lò vi sóng khiến não liên tục phát ra xung điện, làm cơ thể có thể không chuyển hóa sản phẩm được tạo ra trong thực phẩm, chặn lại hoặc biến đổi ra hormone nam và nữ; khoáng chất trong rau quả bị thay đổi thành các gốc tự do gây ung thư dạ dày, đường ruột…

Theo những thông tin này, sử dụng thức ăn đun nấu bằng lò vi sóng trong thời gian dài có thể sẽ tạo ra các tế bào ung thư, làm thay đổi thành phần hóa học của máu, tạo nhiều hợp chất hóa học khác như benzen (có trong thuốc trừ sâu), formaldehyde (hợp chất bảo quản tử thi), các mutagents (gây biến đổi gen)…, gây đau nhức cơ thể, trầm cảm, giảm trí nhớ, suy thoái thị lực, cáu gắt, hệ miễn nhiễm yếu, gây rối loạn hệ tiêu hóa, khủng hoảng hệ thần kinh...

Lý giải điều này trên Trí thức trẻ, Chuyên gia Vũ Thế Thành, Thạc sỹ Quản trị Chất lượng cho hay, lò vi sóng phát ra bức xạ không ion hóa, tương tự như sóng radio, TV… nhưng có độ dài sóng rất ngắn (tần số cao). Các bức xạ này có thể đi xuyên qua tế bào, nhưng không đủ mạnh để làm thay đổi tế bào về mặt hóa học. Năng lượng phát sinh từ lò vi sóng lại rất yếu, không thể gây hại cho vật liệu di truyền (DNA) và do đó, không rủi ro gây ung thư.

Chuyên gia Vũ Thế Thành, Thạc sỹ Quản trị Chất lượng khẳng định thông tin thức ăn đun nấu từ lò vi sóng gây ung thư chỉ là "nhận định cảm tính".

Cũng theo Chuyên gia Vũ Thế Thành, bức xạ lò vi sóng đi xuyên qua tô chén dĩa đựng thực phẩm, làm phân tử nước trong thực phẩm dao động mạnh, va chạm, cọ xát nhau rồi phát sinh nhiệt. Nhiệt từ nước lan truyền, làm nóng thực phẩm, đồng thời làm nóng luôn tô chén dĩa chứa thực phẩm. Nói các khác, vi sóng kích thích làm thực phẩm tự nóng lên, chứ không phải truyền nhiệt cho thực phẩm.

"Người ta còn gán cho lò vi sóng nhiều tác hại quái ác lắm. Nhưng đó chỉ là những nhận định cảm tính, chứ khoa học chưa bao giờ thừa nhận những tác hại ấy cả. Các cơ quan an toàn thực phẩm trên thế giới như FDA (Mỹ), EFSA (châu Âu), WHO... khi nói về lò vi sóng, hầu như không bao giờ đề cập tới ung thư hay trầm cảm, giảm trí nhớ…

Đối với họ, đó là những chuyện nhảm nhí, không có chứng cớ khoa học. Và rủi ro từ lò vi sóng chủ yếu là do cách sử dụng chưa đúng, chứ không phải vi sóng làm thực phẩm bị biến đổi đến mức ung thư, mỡ máu…", chuyên gia Vũ Thế Thành cho hay.

Thanh Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN //