Thảo dược giúp kiểm soát mỡ máu cực tốt ít người biết
Thảo dược giúp kiểm soát mỡ máu có thể kể đến lá sen, táo mèo, phúc bồn tử, nho đỏ.
Lá sen
Trong các loại thảo dược giúp kiểm soát mỡ máu phải kể đến lá sen. Từ lâu chiết xuất lá sen đã được sử dụng trong dân gian để điều trị các bệnh như mỡ máu cao, béo phì, cao huyết áp, tiểu đường.
Theo đề tài nghiên cứu khoa học, flavonoid trong dịch chiết lá sen có tác dụng ức chế hấp thu lipid và glucid, đẩy nhanh quá trình trao đổi và điều hòa năng lượng nên làm giảm triglycerid, cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt.
Một nghiên cứu khác đã phát hiện ra dịch chiết lá sen có khả năng chống oxy hóa, ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol xấu, giúp ngừa xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim.
Lá sen là thảo dược giúp kiểm soát mỡ máu rất tốt. Ảnh: Internet
PGS.TS Lê Lương Đống, Nguyên Vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền chia sẻ: "Lá sen không những thanh nhiệt, giải thử, mùa hè uống mát mà nó còn giảm hấp thu mỡ ở đường ruột, thứ 2 là tăng được khả năng thủy phân, giảm tổng hợp cholesterol có hại, lá sen trong đông y dùng khá nhiều".
Táo mèo
Các nhà khoa học đã chứng minh các hợp chất tannin, flavonoid và polyphenol có trong táo mèo có tác dụng giảm mỡ máu và trọng lượng cơ thể ở những người béo phì. Nghiên cứu của các nhà khoa học Việt Nam trên mô hình chuột béo phì chứng minh rằng chiết xuất táo mèo làm giảm các thông số mỡ máu một cách đáng kể.
Nho đỏ
Nho đỏ là thực vật phổ biến được sử dụng như thực phẩm trong các bữa ăn hàng ngày của người dân Pháp. Trong dịch chiết Nho đỏ, đặc biệt trong lá nho đỏ có chứa hàm lượng Resveratrol tự nhiên cao có tác dụng điều hòa mỡ máu, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch và phòng ngừa xuất huyết mạch máu não, tai biến mạch máu não do xơ vữa động mạch gây ra.
Ăn nho đỏ mỗi ngày để kiểm soát mỡ máu. Ảnh: Internet
Quả phúc bồn tử đen
Phúc bồn tử đen là nguồn cung cấp Anthocyanins cao gấp 4 lần so với các loại cây khác do có tác dụng tiêu diệt các gốc tự do gây hại trong mạch máu, ngăn ngừa xơ vữa và hạn chế huyết khối hiệu quả.
Bên cạnh đó, theo nghiên cứu của ĐH Montreal (Canada) hoạt chất Anthocyanin ưu việt hơn các hoạt chất khác vì có khả năng vượt qua hàng rào máu não, tác dụng tới các đám xơ vữa, huyết khối tại các mạch máu nhỏ tại não. Do đó ngăn ngừa xuất huyết mạch máu não và tai biến mạch máu não hiệu quả.