Rong biển chữa bệnh bướu cổ
Thường xuyên ăn rong biển, người bị bướu cổ sẽ đỡ và khỏi dần bệnh nhờ những dược tính có trong nguồn dinh dưỡng quý từ đại dương này.
Rong biển đang dần được bán và sử dụng rộng rãi ở Việt Nam trong những năm gần đây. Nguồn dinh dưỡng quý từ đại dương này không chỉ tốt cho sức khỏe, mà còn giàu dược tính, giảm mỡ máu, hạ huyết áp, thanh lọc cơ thể, làm đẹp da, hỗ trợ phòng chống ung thư...
Rong biển là thực phẩm có chứa i ốt khá cao nhất là rong biển. Rong biển có thể xào, nấu chế biến thành thạch mát. Những người bị bướu cổ chỉ cần thường xuyên ăn rong biển bệnh sẽ đỡ và khỏi dần.
Chữa lao hạch cổ:
Bài 1: rong biển 12g, tằm vôi 6g. Các vị sao chung, nghiền thành bột mịn. Dùng nước sắc bạch mai (mai trắng) để làm hoàn. Chia uống 2 lần.
Bài 2: rong biển 9g, thổ bối mẫu 9g, hương phụ 9g, hạ khô thảo 9g. Sắc uống trong ngày.
Chữa phì đại tuyến tiền liệt gây bí tiểu tiện ở người già: rong biển 10g, xuyên sơn giáp 10g, lệ chi hạch (hạt quả vải) 15g, quất hạch (hạt quả quýt) 15g, vương bất lưu hành 15g. Sắc uống 2 lần trong ngày.
Chữa lở ngứa ngoài da: rong biển 16g, liên kiều 12g, ngưu bàng 8g, hạ khô thảo 8g, nga truật 8g, tam lăng 4g, trần bì 2g, bán hạ 2g. Sắc uống 2 lần trong ngày.
Ngoài ra, bạn có thể chế biến rong biển thành nhiều món ngon:
Canh rong biển ý dĩ: rong biển 30g, ý dĩ 30g, trứng gà 3 quả. Rong biển ngâm cho nở, luộc chín tới, thái đoạn, cùng ý dĩ nấu chín nhừ để sẵn. Cho dầu thực vật vào chảo, đun nóng, đập trứng gà vào, đánh khuấy cho chín, cho canh rong biển ý dĩ vào, thêm gia vị thích hợp. Món này rất tốt cho người bị tăng huyết áp, đau tức vùng ngực, các bệnh nhân u bướu.
Canh thịt lợn nấu rong biển: rong biển 300g, thịt lợn nạc 100g (hoặc đậu phụ 200g). Thịt lợn băm nhỏ; rong biển ngâm nước gạo một đêm để khử mặn, rửa sạch, nấu cho chín tái, thái đoạn, nấu tiếp cho chín nhừ, thêm thịt băm, dấm, gia vị để ăn, cho thêm hành tươi. Món này rất tốt cho nam giới bị viêm tinh hoàn, người bị sưng hạch, nấc cụt, bướu cổ lành tính.
Vịt hầm rong biển: rong biển 120g, vịt 1 con. Rong biển ngâm rửa, luộc qua, cắt đoạn. Vịt làm sạch, chặt miếng, cùng rong biển, thêm gia vị hầm nhừ. Một tuần ăn 2 lần. Món này thích hợp cho bệnh nhân bướu giáp trạng lành tính (bướu cổ do thiếu iod).
Rong biển hầm đậu phụ: rong biển 30g, đậu phụ 100g. Rong biển làm như trên; đậu phụ thái miếng; thêm gừng tươi đập giập và gia vị, dầu thực vật, hầm cách thủy cho chín nhừ. Ngày ăn 1 lần, liên tục 15 ngày. Món này dùng tốt cho người bị viêm xương hạch và đau khớp ở thanh thiếu niên (lưu đàm ứ tại quan tiết).