Nước uống nhiễm trực khuẩn mủ xanh nguy hiểm như thế nào đối với trẻ?

28-12-2018 08:15:44

Trực khuẩn mủ xanh có thể gây ra những nguy hiểm cho sức khỏe, trong đó bao gồm nhiễm trùng máu, nhiễm trùng vết thương, nhiễm trùng tai...


Nước Việt Xưa được Trường Tiểu học Chu Văn An, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội dùng cho học sinh uống (Ảnh: Giaoducnet)

Những ngày qua, nhiều phụ huynh trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Mai, Hà Nội) bức xúc khi con phải sử dụng nước uống không đảm bảo an toàn. 

Cụ thể, theo xét nghiệm ngày 15/12 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, phát hiện trong mẫu bình dùng dở có trực khuẩn mủ xanh (Pseudomonas aeruginosa) với tỷ lệ 110 vi khuẩn trong 250 ml nước. Đơn vị thử nghiệm kết luận mẫu nước không đạt tiêu chuẩn vệ sinh nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai về phương diện vi sinh vật.

Đến ngày 24/12, Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam trả kết quả xét nghiệm một mẫu còn nguyên niêm phong của nhà sản xuất. Giống như lần trước, trực khuẩn mủ xanh được phát hiện, nhưng tỷ lệ là 68 vi khuẩn trong 250 ml, theo VnExpress.

Trả lời Kiến Thức, GS.TS Phùng Đắc Cam, nguyên Trưởng phòng nghiên cứu vi khuẩn đường ruột, Viện vệ sinh dịch tễ TW cho hay, trực khuẩn mủ xanh là một nhóm vi khuẩn có thể gây ra nhiều loại nhiễm trùng khác nhau, là nguyên nhân chính gây ra nhiễm trùng bệnh viện và nhiễm trùng cơ hội.

Trực khuẩn mủ xanh có nhiều ngoài môi trường như đất, không khí, nhất là trong nhiễm khuẩn bệnh viện… Khi mắc trực khuẩn mủ xanh, học sinh tiểu học có sức đề kháng yếu hoặc các vết thương sẽ không tốt. Bởi, loài khuẩn này có thể gây ra những nguy hiểm cho sức khỏe, trong đó bao gồm nhiễm trùng máu, nhiễm trùng vết thương, nhiễm trùng tai với biểu hiện đau nhức, mất thính lực, nhiễm trùng tiết niệu. Ngoài ra, còn gây ra tình trạng sốt, đau nhức cơ thể, đau đầu, buồn nôn…

Ngoài ra, tại bệnh viện, vi khuẩn này có khả năng kháng thuốc cao.


Kết quả thử nghiệm ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật (Ảnh: PHCC)

Cũng theo GS.TS Phùng Đắc Cam, trong nước uống đóng chai, GS.TS Phùng Đắc Cam nhấn mạnh, hoàn toàn không được có các loại vi khuẩn, nhất là trực khuẩn mủ xanh. Nếu nước nhiễm trực khuẩn này chứng tỏ nguồn nước, chai đựng không đảm bảo an toàn, mất vệ sinh.

Muốn xử lý trực khuẩn mủ xanh cần có các biện pháp như xử lý nước qua công nghệ tia cực tím, ozone, các màng lọc để loại bỏ hoàn toàn.

Được biết, nước uống Việt Xưa có địa chỉ sản xuất tại Công ty Cổ phần thực phẩm Delta, núi Tản Viên, đội 3, Tản Lĩnh, Ba Vì, Hà Nội được in trên vỏ bình. Công ty có trụ sở đặt tại đường Trung Yên 11, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.


Xem thêm video: Bác sĩ đông y chia sẻ bài thuốc giúp trẻ suy dinh dưỡng tăng cân

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN //