Những thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ, giảm đãng trí tuổi già
Não là cơ quan vô cùng quan trọng trong cơ thể nhưng hầu như mọi người lại ít quan tâm tới. Đừng để đến khi bệnh đãng trí, hay quên tiến triển thành mất trí nhớ thì đã quá muộn, hãy chăm sóc cho não bộ ngay từ bây giờ.
Dưới đây là những thực phẩm không chỉ làm cho bộ não khỏe mạnh mà còn có tác dụng tăng cường trí nhớ, giảm đãng trí rất tốt
Cá hồi
Cá hồi là một trong những loại cá tốt nhất cho trí não
Trong các loại cá, cá hồi là loại cá tốt nhất cho trí não, đặc biệt là người lớn tuổi, hay phải làm việc trí óc. Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng, so với những người ít ăn cá, người ăn nhiều cá có khả năng ghi nhớ, sự tập trung và có khiếu ăn nói tốt hơn.
Trứng
Trong trứng có choline rất tốt cho bộ não
Trong thành phần của lòng đỏ trứng có chứa nhiều chất Choline, một loại chất gần giống với Vitamin, được các nhà khoa học xem là món quà vô giá đối với bộ não. Mỗi ngày bạn chỉ cần ăn từ 1 đến 2 quả trứng gà là đã có thể cung cấp đủ lượng Choline và giúp bảo vệ não cũng như giúp tăng trí nhớ.
Quả bơ
Bơ không chỉ tốt cho bộ não mà còn cho cả cơ thể
Chất béo có trong quả bơ vừa giúp điều hòa máu vừa giúp ngăn ngừa đột quỵ. Khi máu có được sự tuần hoàn tốt sẽ cung cấp đủ lượng oxy lên não nhờ đó khả năng tập trung suy nghĩ cũng được cải thiện.
Bên cạnh đó, trong quả bơ chứa chất béo đơn không bão hòa, một loại chất béo rất tốt cho sức khỏe và giúp làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể.
Mật ong
Mật ong giàu dinh dưỡng và tốt cho hệ thần kinh trung ương
Vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ hư, nhuận táo, giải độc, mật ong được mệnh danh là “tinh của trăm hoa”. Đây là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là các loại men, acid amin, các vitamin và nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho hoạt động của hệ thần kinh trung ương, qua đó cải thiện khả năng ghi nhớ.
Dược thư cổ Thực vật bản thảo đã viết: “Phong mật, cửu phục cường chí khí, khinh thân, bất cơ bất lão, diên niên thần tiên” (Uống mật ong lâu ngày sẽ làm mạnh mẽ thần trí, thân thể nhẹ nhàng, không đói không già, sống lâu như thần tiên). Có nhiều cách dùng, nhưng đơn giản nhất là đều đặn mỗi tối uống 2 thìa cà phê mật ong trước khi đi ngủ.
Các loại quả mọng
Các loại quả mọng có nhiều chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào não và tăng cường trí nhớ
Trong các loại trái cây, các loại quả mọng có nồng độ cao nhất chất chống oxy hóa. Tất cả các dạng quả mọng rất giàu anthocyanin lành mạnh có tác dụng bảo vệ các tế bào não. Quả việt quất đặc biệt là nguồn tốt nhất của flavonoid với chức năng tăng cường trí nhớ.
Ngũ cốc nguyên hạt
Các loại ngũ cốc có nhiều vitamin quan trọng với hệ thần kinh
Các loại ngũ cốc chứa rất nhiều vitamin nhóm B. Vitamin B1, B12 có vai trò quan trọng đối với hệ thần kinh. Nếu trong khẩu phần ăn thiếu vitamin B1, B12 sẽ là một trong những nguyên nhân gây bệnh hay quên, đãng trí ở con người. Ngoài ra, các loại ngũ cốc cũng rất giàu carbonhydrate phức tạp, chất xơ và một số axit béo omega 3 giúp bảo vệ tim và não khỏi các cục máu đông.
Nấm linh chi
Linh chi hỗ trợ rất tốt cho bệnh nhân bị suy nhược thần kinh
Vị ngọt, tính bình, có công dụng dưỡng tâm an thần, ích khí bổ huyết, tư bổ cường tráng, kiện não ích trí, được mệnh danh là “tiên thảo” (cỏ tiên). Nghiên cứu lâm sàng hiện đại cho thấy, linh chi có khả năng hỗ trợ trị liệu rất tốt đối với những bệnh nhân tâm căn suy nhược (suy nhược thần kinh), thất miên (mất ngủ), kiện vong (hay quên)… do tâm tỳ hư nhược.
Linh chi thường được dùng dưới dạng linh chi thô 3-6g, hãm uống thay trà mỗi ngày 2 lần hoặc các dạng đã được bào chế như: viên nang, trà tan, cao lỏng, thuốc nước theo chỉ định của thầy thuốc.
Nhân sâm
Từ xa xưa nhân sâm được coi là thực phẩm và vị thuốc giúp tăng cường trí nhớ
Vị ngọt, tính ấm, nhân sâm có công dụng đại bổ nguyên khí, định tâm ích trí, là vị thuốc - thực phẩm đứng đầu trong nhóm dược liệu có công dụng bổ khí. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, nhân sâm có khả năng cải thiện chuyển hóa của tổ chức não, hưng phấn và tăng cường tính linh hoạt của hệ thần kinh, nâng cao khả năng ghi nhớ. Bởi vậy, nhân sâm cũng là một trong những thực phẩm – thuốc rất hữu ích cho việc làm tăng trí nhớ, phòng chống suy nhược thần kinh và chứng hay quên do khí huyết suy nhược. Nhân sâm thường được dùng dưới nhiều dạng như: trà sâm, rượu sâm, viên nang, cao lỏng, món ăn – bài thuốc…
Hạt sen
Hạt sen là vị thuốc đồng thời là thực phẩm, chế biến được nhiều món ăn ngon
Hạt sen có vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ tỳ chỉ tả, ích thận cố tinh, dưỡng tâm an thần. Y thư cổ Thần nông bản thảo kinh viết: “Liên nhục, bổ trung, dưỡng thần, ích khí lực, trừ bách bệnh, cửu phục khinh thân nãi lão” (hạt sen bổ tỳ vị, có lợi cho thần khí, trừ được trăm bệnh, dùng lâu làm nhẹ người và kéo dài tuổi thọ). Hạt sen thường được dùng dưới dạng chế biến thành các món ăn đồng thời là bài thuốc như: mứt sen, chè hạt sen, cháo hạt sen