Những thứ không thể thiếu khi chuẩn bị mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ

14-06-2021 08:45:52

Mỗi dịp Tết Đoan Ngọ (tức mồng 5/5 âm lịch), người Việt thường làm mâm cơm để cúng tổ tiên và cầu mong một mùa làm ăn mới thuận hòa, may mắn.

Năm 2021, Tết Đoan Ngọ (ngày mùng 5/5 âm lịch) rơi vào Thứ Hai, ngày 14/6 dương lịch.

Tùy theo quan niệm của từng địa phương, từng vùng miền mà mâm cúng Tết Đoan Ngọ sẽ có những sự khác biệt nhất định.

Mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ cơ bản gồm có:

- Hương, hoa, vàng mã

- Nước, rượu nếp

- Các loại hoa quả

- Bánh tro, bánh ú, cơm rượu nếp

- Xôi, chè


Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Tuy nhiên điểm khác biệt đó chính là trong ngày Tết Đoan Ngọ sẽ có một số lễ vật không thể thiếu như cơm rượu, bánh ú, xôi chè, bánh tro…Tất nhiên mỗi một vùng miền thì mâm cỗ cúng sẽ có sự lựa chọn khác nhau. Cụ thể:

- Đối với miền Bắc và Bắc Trung Bộ: Thông thường sẽ có thêm cơm rượu, dưa hấu đỏ.

- Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế sẽ có thêm cơm rượu, chè kè, thịt vịt.

- Miền Nam Trung Bộ: Có thêm cơm rượu, xôi chè cúng lễ.

- Người miền Nam: Bánh tro, xôi gấc, chè trôi nước và cơm rượu.

Cúng Tết Đoan Ngọ vào lúc nào?

Theo Nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Sinh, trong quan niệm cổ truyền, dịp Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch) là lúc tiết trời oi ả. Đây là lúc chuyển mùa, sâu bọ, côn trùng cũng được dịp phát triển gây bệnh cho người, vật nuôi và cây cối.

Ngày này, người dân thường chuẩn bị lễ vật cúng Tết Đoan Ngọ vào sáng sớm. Tuy nhiên, Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11 giờ trưa tới 13 giờ chiều. Do vậy, thời gian cúng Tết Đoan Ngọ chuẩn nhất là từ 11 giờ đến 13 giờ.

TH
Theo Giáo dục & Thời đại //