Những kẻ thù của sức khỏe thường xuyên có mặt trong bếp của gia đình bạn

13-07-2019 08:04:53

Trong căn bếp của gia đình bạn có nhiều loại thực phẩm là kẻ thù của sức khoẻ mà không phải ai cũng biết.


Cá hồi nuôi được sử dụng một lượng lớn thuốc kháng sinh

1. Cá hồi nuôi

Cá hồi tự nhiên là loại thực phẩm cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và cần thiết. Nhưng cá hồi nuôi thì hoàn toàn trái ngược, nó có hàm lượng vitamin D rất thấp, chứa một lượng không nhỏ hóa chất độc hại, dù các chất này đã bị cấm sử dụng.

Hơn nữa, để có màu đỏ đẹp, cá hồi nuôi được sử dụng một lượng lớn thuốc kháng sinh trong quá trình nuôi, tạo ra các hiện tượng đa kháng nghiêm trọng cho người sử dụng. Vì vậy, cá hồi nuôi là loại thực phẩm đứng đầu danh sách không nên có trong thực đơn của mỗi gia đình.

2. Nước ngọt có ga

Đồ uống có chứa rất nhiều đường, cần được loại bỏ khỏi danh sách mua sắm của mỗi gia đình. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một lon nước ngọt có hàm lượng đường cao hơn gấp nhiều lần số lượng cần thiết trong một ngày. Nước chanh hoặc trái cây tươi sẽ là lựa chọn số 1 thay thế cho loại nước độc hại này.

3. Bỏng ngô

Bỏng ngô thơm nức, ngọt ngào là món “ruột” của không ít người, tuy nhiên, đây là loại thực phẩm không hề tốt cho sức khỏe. Thành phần không thể thiếu trong quá trình đóng gói là axit perfluorooctanoic, chất này dễ bị pha trộn trong bỏng ngô. Đây là một chất tác nhân gây ung thư và có thể gây vô sinh. Vì vậy, bạn nên thưởng thức các món ăn chế biến từ ngô tươi thay vì ăn bắp rang bơ.

4. Bánh ngọt


Bánh ngọt có hàm lượng đường rất lớn

Đã bao giờ bạn nghĩ rằng bữa ăn sáng quen thuộc này lại là một trong những loại thực phẩm vô cùng độc hại. Bánh ngọt có hàm lượng đường lớn khiến sản xuất nhiều insulin trong cơ thể, tạo ra các phản ứng viêm khác nhau, là nguyên nhân làm da bị nổi mụn và đẩy nhanh quá trình lão hóa.

5. Táo không rõ nguồn gốc

Về mặt lý thuyết, táo là loại quả được cho là rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong quá trình gieo trồng, người ta thường sử dụng một lượng lớn chất bảo vệ thực vật cho loại quả này. Theo một nghiên cứu mới đây, hàm lượng thuốc trừ sâu cao trong táo còn là tác nhân gây ra bệnh Parkinson. Vì vậy, chọn mua các loại táo có nguồn gốc rõ ràng nói không với loại táo được bày bán trôi nổi trên thị trường là một lựa chọn thông minh của các bà nội trợ.

6. Tương cà đóng hộp

Tương cà chua thường chứa rất nhiều đường, hỗn hợp chất điều vị không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, tự làm nước sốt cà chua tại nhà sẽ tốt cho sức khỏe hơn rất nhiều cho việc dùng đồ hộp hoặc ăn ngoài hàng.

7. Nước tương


Nước tương có nồng độ natri lớn

Nước tương mặc dù chứa ít calo, nhiều khoáng chất và vitamin nhưng vẫn gây ra nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao do nồng đồ natri lớn. Vì vậy, lựa chọn loại nước tương có hàm lượng natri thấp hơn là tiêu chí cần đặt ra khi đi siêu thị.

8. Thực phẩm không đường


Thực phẩm không đường sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo không tốt cho sức khoẻ

Nắm bắt được tâm lý khách hàng, nhiều nhà sản xuất tạo ra các loại thực phẩm được dán nhãn là “không đường”. Tuy không sử dụng đường, các loại thực phẩm này vẫn sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo để duy trì hương vị của kẹo cũng như những mặt hàng khác.

Một điều chắc chắn rằng, dù ít hay nhiều, chất tạo ngọt nhân tạo này đều không hề tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

9. Rau mầm

Bản chất rau mầm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu khoa học gần đây, thì loại thực phẩm này rất dễ bị nhiễm khuẩn do môi trường sống ẩm ướt và ấm áp, tạo thuận lợi cho các vi khuẩn độc hại phát triển. Vì vậy, cách tốt nhất là nên nấu chín loại rau này, kể cả giá đỗ. 

10. Khoai tây chiên

Khoai tây chiên là món đồ ăn nhanh đơn giản và khoái khẩu của nhiều người nhưng nó lại ẩn chứa mối nguy hiểm xấu đối với sức khỏe con người. Trong đó, khoai tây được chiên ở nhiệt độ cao có thể tạo ra một chất sinh ung thư có tên gọi acrylamide.

Ngoài ra, hàm lượng natri vượt mức của khoai tây chiên có thể khiến nhiều người mắc bệnh cao huyết áp.

11. Thịt đỏ

Một nghiên cứu được thực hiện trong 10 năm chỉ ra rằng, chỉ một lượng thịt đỏ nhất định có thể làm gia tăng 22% nguy cơ tử vong vì ung thư ở nam giới và 20% ở nữ giới. Nghiên cứu độc lập cho thấy, ăn nhiều thịt đỏ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột, ung thư tiền liệt tuyến và ung thư vú.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN //