Người mắc sốt xuất huyết có ăn được thịt gà không?
Thịt gà là một trong những loại thực phẩm không thể thiếu được trong thực đơn hàng ngày dành cho người bị ốm sốt. Vậy sốt xuất huyết có được ăn thịt gà không? Nếu sử dụng thịt gà trong thời gian này nên chế biến thành món ăn gì tốt nhất? Đáp án của những băn khoăn này sẽ được giải đáp cụ thể ở bài viết này nhé!
I - Lợi ích từ thịt gà dành cho sức khỏe
Thịt gà là món ăn bổ dưỡng dành cho sức khỏe và có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Các dưỡng chất có trong thịt gà với tác dụng như:
- Tăng cường sức đề kháng: Thịt gà rất giàu selenium, loại dưỡng chất rất cần thiết giúp kích thích quá trình trao đổi chất và hệ miễn dịch. Nếu bổ sung thịt gà đúng cách có thể nâng cao sức đề kháng, ngăn chặn nhân tố gây bệnh từ bên ngoài.
- Cung cấp năng lượng cho cơ thể: Thịt gà chứa chất béo lành mạnh cùng protein cao giúp gia tăng năng lượng để hoạt động và dự trữ khi cần thiết.
- Phòng chống ung thư: Đây cũng là thực phẩm có khả năng mạnh mẽ trong việc phòng chống ung thư, đặc biệt nếu sử dụng thịt gà thường xuyên thì sẽ có tác dụng ức chế hình thành của các tế bào ung thư.
- Tăng cường thị lực: Với hàm lượng cao lycopene, retinol, beta-carotene (đây đều là dẫn xuất vitamin A), thịt gà có tác dụng trong việc cải thiện thị lực, giúp mắt sáng khỏe và hạn chế các bệnh về mắt (thoái hóa điểm vàng, tật khúc xạ ở mắt).
- Tốt cho sức khỏe tim mạch: Theo các chuyên gia, thịt gà có tác dụng bảo vệ hệ tim mạch, phòng ngừa các vấn đề bất thường liên quan đến tim mạch (xơ vữa mạch máu, nhồi máu cơ tim).
- Xây dựng mô cơ của cơ thể: Nguồn axit amin dồi dào của thịt gà là “vũ khí lợi hại” giúp xây dựng hệ thống mô, cơ vững chắc. Điều này có lợi cho người cao tuổi khi mà độ tuổi càng lớn thì cơ bắp không còn khỏe mạnh, liên kết thường bị lỏng lẻo.
II - Người bị ho sốt xuất huyết có nên ăn thịt gà không?
Một số người lo ngại rằng khi mắc phải sốt xuất huyết thì nên kiêng không ăn thịt gà, để tránh hiện tượng hệ tiêu hóa bị quá tải và khiến cho cơ thể không thể hấp thu được chất dinh dưỡng. Bởi vì thịt gà có chứa hàm lượng đạm rất cao, và điều này đôi khi cũng trở thành “gánh nặng” cho hệ tiêu hóa.
Vậy thực chất người bị sốt xuất huyết có ăn được thịt gà không?
Theo góc độ khoa học, thì các chuyên gia khuyên rằng người bị sốt xuất huyết vẫn có thể ăn thịt gà. Lý do là vì thịt gà có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng đặc biệt tốt cho người bị sốt xuất huyết, giúp đẩy lùi các triệu chứng sốt xuất huyết.
Cụ thể là hàm lượng protein, kẽm cao có trong thịt gà giúp kích thích hệ miễn dịch tăng cường sản xuất ra nhiều kháng thể. Từ đó hoạt hóa bổ thể và huy động các tế bào miễn dịch để bắt giữ và tiêu diệt vi rút gây bệnh sốt xuất huyết. Vì vậy thịt gà bỏ da giữ lại phần thịt nạc để tạo nên nhiều món ăn tốt cho người bệnh.
Ngoài ra, thịt gà còn có tác dụng nâng tầm sức đề kháng, nâng cao thể trạng của người bệnh. Khi miễn dịch được gia tăng giúp cho quá trình phục hồi sức khỏe được diễn ra nhanh chóng.
Vì vậy, ăn thịt gà trong khi đang mắc bệnh sốt xuất huyết giúp cơ thể tăng cường đề kháng toàn diện. Nếu bạn đang bị sốt xuất huyết thì đừng quên bổ sung loại thực phẩm này trong thực đơn hàng ngày nhé.
III - Hướng dẫn cách ăn thịt gà tốt cho người bị sốt xuất huyết
Thịt gà là gợi ý dinh dưỡng tuyệt vời cho người bị sốt xuất huyết vượt qua giai đoạn đau ốm. Để phát huy hết tác dụng của thịt gà và đảm bảo an toàn cho sức khỏe, người bệnh cần biết cách sử dụng thịt gà như sau:
- Nên sử dụng thịt gà với một lượng vừa phải: Mỗi tuần nên chỉ ăn khoảng 3 lần, mỗi lần không quá 150g.
- Người bệnh thường có hệ tiêu hóa yếu, nên chế biến món thịt gà thành dạng mềm hoặc lỏng như: cháo gà, canh gà… để dễ tiêu hóa.
- Nên lựa chọn phần thịt gà nhiều protein nhưng hạn chế chất béo như phần ức gà, thịt đùi để dễ tiêu hóa và cung cấp nhiều năng lượng cho quá trình phục hồi sức khỏe.
- Không nấu chung thịt gà với kinh giới, thịt chó bởi có thể tác động mạnh tới khí huyết, làm cho khí huyết hư, người nóng trong và rối loạn tiêu hóa.
- Lựa chọn thịt gà tươi, đảm bảo chất lượng an toàn, thịt gà phải săn chắc và có màu vàng tươi. Bạn nên mua thịt gà ở những cơ sở kinh doanh uy tín, đã được cấp phép và đảm bảo chất lượng do cơ quan có thẩm quyền chứng nhận.
IV - Các món ăn từ gà giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng
Người bệnh sốt xuất huyết thường có tâm lý chán ăn, người mệt mỏi nên tăng cường ăn các loại món có tính chất lỏng và dễ tiêu hóa. Một số mẹo chế biến thịt gà đủ dưỡng chất dành cho người bị sốt xuất huyết cụ thể như sau:
1. Cháo gà
Cháo gà là món ăn kinh điển dành cho những người đang bị ốm nói chung và những người bệnh sốt xuất huyết nói riêng. Món ăn có kết cấu loãng, dễ tiêu hóa nên phù hợp với người đang bị ốm. Lượng tinh bột và protein từ gạo cùng thịt gà giúp cơ thể hồi phục thể trạng nhanh chóng.
Cách nấu cháo gà cho người bị sốt xuất huyết như sau:
- Chuẩn bị nguyên liệu: Gạo tử (200g), thịt gà đã được cắt thành từng miếng nhỏ (250g), cà rốt (100g), hành lá, gia vị.
- Luộc chín thịt gà (giữ lại nước luộc gà) sau đó cho vào tô nước lạnh rồi xé sợi.
- Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và cắt cà rốt thành hạt lựu. Rửa sạch hành lá, cắt nhỏ.
- Đun sôi nồi nước luộc gà trước đó rồi cho gạo đã ngâm vào nấu chín mềm.
- Cuối cùng cho thịt gà, cà rốt vào nồi cháo đun khi hỗn hợp này chín. Sau đó cho nhỏ lửa, thêm hành lá và gia vị vào trong nồi.
2. Canh gà
Sốt xuất huyết có ăn được thịt gà không thì đáp án chính là Có. Vì thế gia đình nên lựa chọn món canh gà để giảm các triệu chứng sốt cao, đau họng, tắc nghẹt mũi nhanh chóng.
Cách thực hiện món canh gà như sau:
- Chuẩn bị nguyên liệu: Thịt gà (khoảng 800g), bí xanh (250g), cà rốt (1 củ), hành lá, gia vị.
- Bí xanh, cà rốt làm sạch vỏ rồi chia thành từng miếng vừa ăn. Hành lá nhặt sạch rễ rồi cắt thành khúc nhỏ.
- Ướp gia vị vào trong thịt gà trong khoảng 10 phút, sau đó xào thịt gà cho đến khi săn lại. Sau đó thêm nước ngập mặt thịt gà, và đun cho tới khi chín.
- Tiếp tục thêm bí xanh và cà rốt vào đun lẫn với thịt gà. Khi hỗn hợp gần chín thì bỏ thêm hành lá và gia vị.
- Nấu canh với lửa nhỏ từ 5 - 7 phút sau đó mới múc canh ra tô để sử dụng.
3. Súp gà
Súp gà phù hợp với những người bệnh sốt xuất huyết đang không muốn ăn uống, người kiệt sức. Món ăn này có tác dụng hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường trao đổi chất và giúp phục hồi sức khỏe.
Cách làm món súp gà như sau:
- Chuẩn bị nguyên liệu: Thịt ức gà (600g), cà rốt (1 củ), nấm rơm (200g), trứng cút (10 quả), trứng gà (3 quả), hành lá và rau thơm, gia vị, bột bắp.
- Làm sạch các nguyên liệu, cắt nhỏ rau củ và nấm rơm.
- Luộc chín thịt gà, trứng cút sau đó đem gà xé sợi còn trứng làm sạch vỏ.
- Phần nước luộc gà khi sôi thì cho hạt ngô, cà rốt vào nấu đến khi chín mềm.
- Sau đó thêm nấm rơm, 1 quả trứng gà đã đánh đều vào nồi soup rồi đảo cho nhẹ tay.
- Cuối cùng cho 1 chút bột bắp đã pha với nước vào nồi để tạo độ sánh ưng ý.
- Đun tiếp trong khoảng 5 phút rồi cho thêm trứng cút, rau thơm thì tắt bếp.
Trên đây là lời giải đáp thắc mắc: Sốt xuất huyết có ăn được thịt gà không và gợi ý các món ăn chế biến từ thịt gà dành cho người đang mắc sốt xuất huyết. Hy vọng rằng từ góc nhìn khoa học và những gợi ý hấp dẫn từ món thịt gà thì người bệnh sốt xuất huyết nhanh hồi phục sức khỏe.