Muốn làm chậm quá trình lão hoá nên chọn những loại thực phẩm phù hợp
Tuổi thọ của bạn có quan hệ mật thiết với nồng độ chất oxy hoá và các gốc tự do có trong cơ thể. Sử dụng các thực phẩm có các chất chống oxy hóa sẽ giúp bạn làm chậm quá trình lão hóa hiệu quả.
Các chất chống oxy hóa
Nếu trong cơ thể của bạn có đầy đủ chất chống oxy hoá, ví dụ như chất caroten, vitamin C, vitamin E thì bạn sẽ giảm được rất nhiều nguy cơ mắc bệnh.
Trong cuộc sống thường ngày, nếu bạn có ý thức bổ sung các loại thực phẩm có chứa chất chống lão hoá đương nhiên là bạn đã làm chậm quá trình lão hoá và giúp cho cơ thể khoẻ mạnh.
Các chất chống oxy hoá tốt nhất chính là các vitamin E, vitamin C và chất caroten. Vitamin A và tiền tố của nó đều giúp cho vitamin E chống lại các gốc tự do.
Ngoài ra các thực phẩm bổ sung chất BHT và BHA ngoài việc có chứa chất có tác dụng chống lại sự oxy hoá, làm các chất mỡ không biến vị thì cũng đồng thời phát huy tác dụng chống lại sự oxy hoá.
Ngoài việc chống lại sự oxy hoá thì cơ thể duy trì được khoẻ mạnh cũng không thể thiếu các chất men chống oxy hoá. Các chất chống oxy hoá tồn tại trong các khoáng chất như sắt, kẽm, đồng... đây là các chất men cần thiết để diệt trừ những chất mang gốc tự do.
Các loại thực phẩm có chứa chất chống oxy hoá là: vitamin E: yến mạch, lạc, pho mát... đồ hộp, dầu ngô, dầu đậu nành, dầu lạc.
Vitamin C có trong quýt, dâu tây, rau sống, rau chân vịt, cải trắng..., chất caroten: cà rốt, khoai lang, xoài, đu đủ, gan, các loại rau có màu xanh lục, rau súp lơ xanh. Đồng có trong gan, đậu các loại, bánh mỳ.
Ngoài ra một số thực phẩm có chứa các chất chống oxy hoá bao gồm: Kẽm: tôm, cua, hào, các loại thịt, các loại đậu. Magan: gạo, yến mạch, các loại ngũ cốc, các loại đậu, rau có màu xanh lục. Sắt: gan, hào, thịt, đậu Hà lan, mận. Selen (Se): cá, thịt, gan, thịt gà, tứng, sữa bò, bánh mỳ trắng.