Mẹ làm sữa từ 8 loại hạt thơm ngon, bổ dưỡng giúp con còi đến mấy cũng tăng cân vùn vụt
Các loại hạt như ngô, đậu nành, mè, óc chó… không những rất thơm ngon mà còn chứa rất nhiều dinh dưỡng, giúp con tăng cân vù vù.
1. Sữa đậu nành
Sữa này giúp bé bổ sung năng lượng nhanh chóng, hỗ trợ phát triển tim mạch, tăng chiều cao và phát triển trí não.
Nguyên liệu:
Đậu nành (đậu tương): 200gr
Vài lá dứa và hoa nhài
Cách làm:
Ngâm đậu vào nước để loại bỏ hạt lép. Sau đó ngâm qua đêm và sớm mai thay nước để đậu không chua. Sau khi thay nước, ngâm thêm 2 tiếng cho mềm trước khi xát bỏ vỏ.
Tiếp theo cho đậu vào cối, xay với nước. Nếu nhiều thì mẹ chia ra, xay từ từ cho đến hết. Sau khi xay, có được phần nước đậu, mẹ đem nấu sôi. Nhớ vặn lửa vừa và khuấy đều tay để không bị khét ở đáy nồi. Đun như vậy trong 5 phút thì tắt bếp.
Cách làm sữa giúp con tăng cân từ các loại hạt phổ biến
2. Sữa đậu xanh
Đậu xanh có tác dụng giải nhiệt, tiêu viêm, ngừa táo bón và tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra cũng có thể hỗ trợ phát triển chiều cao của bé.
Nguyên liệu:
Đậu xanh: 4 lạng
Đường kính: 1 lạng
Lá dứa
Cách làm:
Ngâm đậu từ 7-8 tiếng cho mềm và bong vỏ. Sau đó đãi sạch vỏ và nấu đậu với nước như nấu cơm. Đậu mềm thì để nguội, sau đó cho vào xay nhuyễn với nước hoặc sữa tươi. Khi xay xong, đem phần đậu đó, thêm nước và nấu sôi. Nhớ vớt bọt cho sữa thanh và màu đẹp!
3. Sữa bắp
Sữa bắp bổ sung sắt, tăng cường thị lực, ngừa táo bón, hỗ trợ tim mạch và giúp phát triển trí não.
Nguyên liệu:
Bắp ngọt: 6 trái lớn
Sữa tươi: 100ml
Đường kính trắng: 100gr
Lá dứa
Cách làm:
Lột bỏ vỏ và râu bắp. Sau đó bào nhuyễn phần hạt bắp và và xay. Lấy nước đó nấu thành sữa và thêm đường. Muốn sữa thơm thì thêm lá dứa. Nhớ khuấy đều dưới nồi sữa để tránh tinh bột bắp đọng lại, bị khét và làm biến đổi chất trong nguyên liệu làm sữa.
4. Sữa đậu đỏ
Đậu đỏ giúp tiêu viêm, bổ tì, thông khí huyết, giải trừ nhiệt độc và tăng cường chiều cao bé.
Nguyên liệu:
Đậu đỏ: 2 lạng
Sữa tươi không đường: 500 ml
Đường kính trắng: 100ml
Lá dứa
Cách làm:
Tiến hành ngâm, bỏ hạt lép. Sau 1 đêm, đậu nở, đem xay với nước, khoảng nửa lít. Nước đủ thì sữa sánh mịn, không loãng. Sau đó lấy nước đậu đã xay đem nấu thành sữa cho bé.
5. Sữa gạo lứt
Sữa gạo lứt là loại sữa giúp con tăng cân
Gạo lứt giúp bé tái tạo tế bào nhanh chóng, phát triển cao lớn nhờ chuyển hóa tốt các chất đạm và chất béo. Khi bé bệnh, mẹ có thẻ dùng sữa gạo lứt để giúp bé chống nhiễm trùng, giảm viêm, tiêu đàm…
Nguyên liệu:
Gạo lứt: 1 lạng
Sữa tươi không đường: 200 ml
1 lít nước lọc
Đường kính trắng: 100 gr
Cách làm:
Với gạo lứt mẹ rang, không vo để giữ lại chất dinh dưỡng. Sau khi rang, nấu gạo với nước như nấu cơm cho chín. Cuối cùng, đem xay với nước và lọc lại trước khi bắc lên bếp nấu thành sữa.
6. Sữa hạt sen
Hạt sen giúp bé ngủ ngon, phát triển chiều cao vượt trội lại có tác dụng cải thiện tình trạng nóng trong.
Nguyên liệu:
Hạt sen tươi: 2,5 lạng
Đường kính trắng: 100 ml
Cách làm:
Bỏ tim sen, đem hạt sen xay nhuyễn với nước. Sau đó ép lấy phần nước và nấu sôi. Nếu muốn đậm đặc, mẹ có thể nấu chung với bã hạt sen nhưng nhớ xay nhuyễn để bé uống không bị lợn cợn.
7. Sữa đậu phộng
Ngoại trừ bé bị dị ứng ra thì sữa đậu phộng đem lại rất nhiều tác dụng hữu ích cho sức đề kháng và trí não của bé.
Nguyên liệu:
Đậu phộng: 3 lạng
Sữa tươi không đường: 200ml
Nước lọc: 300ml
Đường kính trắng: 100ml
Cách làm:
Ngâm đậu qua đêm cho mềm, sau đó đem luộc chín và đãi bỏ vỏ. Lấy đậu đem xay nhuyễn với nước lọc và bắc lên bếp trở lại nấu thành sữa. Nếu xay thêm đậu phộng rang, sữa sẽ béo và thơm hơn nhiều.
8. Sữa đậu nành mè đen
Loại sữa này hỗ trợ tiêu hóa rất tốt lại giúp bé phát triển chiều cao.
Nguyên liệu:
Đậu nành: 2 lạng
Lá dứa
1 lít nước lọc
Đường kính trắng: 100ml
Cách làm:
Mè thì mẹ rang thơm, xay nhuyễn. Đậu nành thì mẹ ngâm, đãi vỏ và xay với nước. Sau đó trộn cả hai với nhau và đem nấu thành thứ sữa thơm ngon.
5 món cháo ngon bổ cho “bé còi” nhanh tăng cân. Nguồn: Mẹo vặt sức khỏe