Mách mẹ cách làm mâm cỗ chay thanh tịnh cúng tổ tiên ngày Rằm tháng Giêng
Rằm tháng Giêng sắp đến, còn gì bằng khi các bà nội trợ tự tay làm những món chay dâng lên tổ tiên để thể hiện tấm lòng hiếu thảo và tận tâm.
Miến trộn
Nguyên liệu: 250g miến; 5 tai nấm mèo; 50g đậu phụ trắng; 1 củ cà rốt; 1 thìa canh lạc rang giã nhỏ.
Cách làm: Nấm mèo ngâm nước ấm cho nở rồi cắt gốc, rửa lại bằng nước lạnh sau đó thái chỉ. Vo sạch miến trong nước lạnh. Bắc nồi nước lên bếp đun sôi rồi tắt lửa, cho miến vào ngâm khoảng 3-5 phút.
Tuỳ từng loại miến mà thời gian ngâm khác nhau, khi miến nở vừa tới (chín nhưng không quá mềm) thì đổ miến ra rổ, rửa qua nước lọc rồi dùng đũa xóc đến khi ráo nước miến sẽ tơi ngon. Dùng kéo cắt miến thành đoạn 10cm.
Món miến trộn thành phẩm sợi miến cần không dính vào nhau
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Đậu phụ cắt lát mỏng, rán vàng rồi dùng kéo cắt chỉ. Bắc chảo lên bếp, cho cà rốt, nấm mèo vào xào, thêm tí nước lạnh để không cháy chảo, nêm muối, đường vừa ăn.
Nấm và cà rốt vừa chín tới thì tắt bếp, cho mì chính vào đảo đều rồi cho miến vào dùng đũa xóc đều. Gắp miến trộn ra đĩa, rải đậu phụ bên trên, sau cùng là lạc rang và rau thơm.
Nem rau củ
Nguyên liệu: 1 củ cà rốt, 1 củ khoai tây, 1 củ khoai lang, 3 tai nấm mèo, 10 cái nấm hương, 50g miến khô, 1 tập bánh đa đậu xanh,1 thìa cà phê bơ thực vật.
Cách làm: Cà rốt, khoai tây, khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, bào nhỏ. Nấm tai mèo, nấm hương, ngâm nở, cắt gốc, rửa sạch, thái chỉ. Miến ngâm nước lạnh vài phút cho mềm rồi cắt khúc 3cm.
Cho tất cả nguyên liệu vào thố, nêm muối, đường, mì chính theo khẩu vị gia đình, đeo găng tay nilon vào trộn đều các thứ. Ướp 15 phút rồi cuốn nem bằng bánh đa đậu xanh.
Nem rau củ thành phẩm cần vỏ giòn nhân mềm
Bắc chảo dầu lên bếp, cho thêm 1 thìa cà phê bơ thực vật để tạo hương thơm và nem có màu vàng đẹp. Rán nem trong lửa liu riu, khi nem chín giòn thì vớt ra, dựng nem đứng trong bát tô có lót giấy thấm dầu.
Canh khổ qua chay
Nguyên liệu: 1 - 2 trái khổ qua, 200g đậu phụ trắng, 1 khúc cà rốt, 2-3 tai nấm mèo, 1 khúc hành boa-rô (tỏi tây), 20g bún tàu. Gia vị : tiêu, muối, hạt nêm chay.
Cách làm: Nấm mèo ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch, để ráo, cắt nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, cắt nhuyễn, hành boa-rô băm nhỏ. Đậu phụ lau cho khô nước, dùng tay bóp nát rồi cho vào tô. Bún tàu ngâm mềm, cắt khúc nhỏ.
Cho tất cả cà rốt, bún tàu, nấm mèo và 1/2 chỗ boa-rô vào tô đậu phụ. Nêm tí muối, tiêu, hạt nêm chay. Đeo bao tay, dùng tay bóp cho các nguyên liệu trộn đều và thấm gia vị.
Canh khổ qua chay thơm mát
Khổ qua rửa sạch, cắt đường giữa rồi dùng muỗng cà phê múc hột khổ qua ra. Dồn phần đậu phụ vào, dùng tay ém chặt.
Làm nóng nồi trên bếp với chút dầu ăn, cho phần boa-rô còn lại vào xào thơm rồi thêm lượng nước vừa đủ. Khi nước sôi cho khổ qua vào, nêm tí muối, hạt nêm rồi nấu đến khi khổ qua mềm thì nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp. Múc ra tô, rắc tiêu và hành ngò tuỳ thích.
Chả lá lốt chay
Nguyên liệu: đậu phụ, mộc nhĩ, nấm hương, váng đậu, lá lốt, hành baoro, dầu ăn, muối, tiêu.
Cách làm: Lá lốt rửa sạch, để ráo. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, đem thái nhỏ. Hành baoro băm nhỏ. Váng đậu ngâm mềm, băm nhỏ.
Chả lá lốt chay mềm ngon
Nghiền nhuyễn đậu phụ cho thật mịn, nêm thêm chút muối sau đó trộn mộc nhĩ, nấm hương, váng đậu và hành baoro.
Cho nhân vào và cuộn lá lốt lại. Đun nóng dầu và thả chả lá lốt vào chiên cho chín, sau đó vớt ra để ráo dầu.
Chè sen
Chè sen thanh tịnh dễ nấu
Nguyên liệu: 200gr hạt sen tươi, 30gr đường phèn (bạn có thể gia giảm lượng đường tùy theo khẩu vị của mình nhé).
Cách làm: Hạt sen tươi mua về rửa nhiều lần cho thật sạch. Bắc nồi nước luộc hạt sen mềm (khoảng 10 phút).
Bắc một nồi nước khác lên bếp, cho đường phèn vào đun sôi. Khi hạt sen đã mềm, vớt hạt sen sang nồi nước đường. Đun lại cho đến khi sôi là được.