Khi quả trứng “cõng” 14 loại phí, quả chanh “đội giá” 100 lần

29-12-2016 16:19:20

Vào Tết, một quả trứng qua 2,3 tay nhà buôn và chịu 14 loại phí, 1 kg chanh quả có giá gốc là 200-300 đồng/kg, khi ra đến Hà Nội và 1 số tỉnh thành khác là 20.000 - 30.000 đồng/kg.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Vũ Vinh Phú - Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội cho biết, hàng hóa trên thị trường bán lẻ do tác động của chi phí sản xuất và chi phí trung gian vô lý chưa được khắc phục một cách bài bản nên vẫn đang đứng ở một mức giá cần phải có những điều chỉnh xuống cho phù hợp.

“1 quả trứng gà ở Vĩnh Phúc chỉ 20.000 đồng/chục, sau khi đi một đoạn đường 65km thì giá bán lẻ tại các siêu thị Hà Nội khoảng 43.000 -47.000 đồng/chục. Theo ông Phú, cần đánh giá thêm những yếu tố tác động đến CPI đó là những vấn đề về nguồn cung và hệ thống phân phối quốc gia.

Điều vô lý này vẫn tồn tại nhiều năm nay chưa được giải quyết, bởi một quả trứng chịu 14 loại phí và một quả trứng đã qua 2-3 tay nhà buôn. Ông Phú dẫn chứng và cho rằng, trên thị trường, các hàng hóa khác cũng bị tình trạng tương tự.

Theo ghi nhận của Công an Nhân dân, tình trạng hàng hóa bị ép giá vẫn lại xảy phổ biến. Tại Đồng Tháp, 1 kg chanh quả bán tại gốc được có 200-300 đồng/kg, nhưng khi đó, bán ở Hà Nội và một số tỉnh khác là 20.000 -30.000 đồng/kg, gấp khoảng 100 lần so với giá gốc.

Hàng hóa thị trường Tết bị độn giá lên cả chục lần, gánh nhiều khoản phí vô lý (Ảnh internet)

Dừa Bến Tre bị ép giá để đến khi bán lẻ tăng đến 2-4 lần giá thương lái mua của bà con tại vườn. Câu chuyện củ đậu đổ đi cho bò ăn ở Bình Phước chắc chắn vẫn còn tiếp diễn nếu không có những giải pháp hiệu quả.

“Nếu giảm bớt được các chi phí kinh doanh, giảm bớt một vài khâu trung gian vô lý thì giá cả những mặt hàng thiết yếu như lương thực thực phẩm đến tay người tiêu dùng sẽ giảm được 5-10%” – Ông Phú cho hay.

Theo Diễn đàn đầu tư cho hay, nhiều địa phương đã công bố chuẩn bị sẵn sàng hàng chục nghìn tỷ đồng hàng hóa đã chuẩn bị rất hùng hậu như Hà Nội 23.500 tỷ đồng, TP.HCM 17.000 tỷ đồng.

Bài học phục vụ Tết Bính Thân 2016 vẫn còn đó khi Hà Nội công bố có 32.000 tấn rau tham gia thị trường nhưng đến Tết thì rau, cà chua tăng 3-4 lần nhưng chưa thấy ai chịu trách nhiệm. Có lực lượng hàng hóa lớn nhưng điều quan trọng là hàng hóa đó là của ai? Ai quyết định giá bán quỹ hàng hóa đó trên thị trường?

Theo nhận định của ông Phú, cần tránh điều hành giá một cách méo mó, phi thị trường như việc cấp quỹ bình ổn giá cho một số đơn vị bán lẻ, vừa không hiệu quả, vừa dễ bị lợi dụng. Địa phương phải trở lại điều hành bằng bài toán liên kết giữa các địa phương, giải quyết quan hệ cung cầu để bình ổn giá trong dịp Tết Đinh Dậu sắp tới và cả năm 2017.

Khương Duy (t/h)
Theo Đời sống Plus //