[Khám phá ngay!] Công thức giải độc gan bằng sả gừng
Chức năng gan được cho là cơ quan giúp cơ thể đào thải độc tố, loại bỏ những chất độc tích tụ, gây hại cho sức khỏe. Theo Đông y, giải độc gan bằng sả gừng là một cách làm hiệu quả, giải pháp an toàn và dễ thực hiện.
I. Công dụng của sả gừng trong giải độc gan
1. Tác dụng thải độc của sả
Sả là một loại cổ mọc lâu năm, mọc thành từng chùm, cao khoảng 20cm, thân cây có màu xanh trắng và có thể thấy ở phần gốc có màu tím nhạt, lá dài và hẹp, các lớp lá quấn vào nhau và hoa mọc gần nhau thành từng cụm không thấy cuống.
Loại cây này được bán nhiều ở ngoài chợ, được sử dụng phổ biến trong các món ăn ở Việt Nam, đặc biệt sả được trồng nhiều ở khu vực Tây Nguyên và khu vực Đông Nam Bộ.
Sả là loại cây chiết được ra nhiều tinh dầu, nó không chỉ là một loại thực phẩm đem đến gia vị đậm đà, thơm ngon, mà đặc biệt còn giúp cải thiện sức khỏe tốt:
- Cây sả tốt cho hệ tiêu hóa, giảm tình trạng đầy hơi, giúp loại bỏ các tạp chất không tốt tích tụ trong cơ thể, đặc biệt là các cơ quan nội tạng.
- Ăn trực tiếp sả cũng là một cách thải độc cho cơ thể nhờ tăng tần suất đi tiểu giúp chức năng gan, chức năng thận, bàng quang, tuyến tụy hoạt động được tốt hơn do thanh lọc sạch acid uric và các độc tố không mong muốn ra khỏi cơ thể.
2. Tác dụng thải độc của gừng
Gừng là một loại thảo dược quen thuộc, được sử dụng nhiều trong chế biến món ăn. Và theo dân gian xưa, gừng là một loại dược liệu được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc Đông y khi đem lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như giảm đau với bệnh viêm khớp, trị cảm lạnh, cảm cúm ho nhiều…
Trong quá trình nghiên cứu hiện nay cho thấy rằng, trong gừng có chứa một số thành phầm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt gồm: Calo, carbohydrate, protein, chất xơ và hàm lượng nhỏ vitamin C, B3, kali, kẽm…
Từ đó, gừng có nhiệm vụ hỗ trợ người bệnh đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, lấy lại chức năng gan khi giải độc gan hiệu quả.
Đặc biệt, có khả năng phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ được các chuyên gia đã nghiên cứu và chỉ ra gừng với chức năng chống oxy hóa, giảm bớt khả năng kháng giảm insulin ở người bệnh đối mặt với bệnh đái tháo đường và có thể hạn chế nồng độ chất béo trong cơ thể tăng cao.
Trước khi người bệnh muốn giải độc gan bằng phương pháp sả gừng, thì nên tìm hiểu thêm kiến thức về các dấu hiệu cần được thải độc gan.
- Cơ thể mệt mỏi nhiều: Đây là dấu hiệu dễ dàng nhận biết nhất về chức năng gan đang bị suy giảm.
- Mất kiểm soát cân nặng: Khi chức năng gan bị trì trệ, không thể làm việc hết công suất nên chất độc bị tích tụ trong cơ thể, chất béo không được chuyển hóa, quanh đi quẩn lại khiến cho cân nặng tăng lên không kiểm soát.
- Dị ứng: Gan hoạt động kém sẽ khiến cơ thể tích tụ nhiều chất gây dị ứng và khi đạt ở mức độ cao thì xuất hiện hiện tượng ngứa ngáy, đau đầu.
- Ra nhiều mồ hôi: Gan hoạt động kém dẫn tới tình trạng nóng gan và tạo ra nhiệt ở các cơ quan khác trong cơ thể, khi đó cơ thể đổ nhiều mồ hôi để giúp hạ nhiệt. Đổ mồ hôi càng nhiều thì thể hiện chức năng gan đang tổn thương nặng.
- Mụn bọc, mụn trứng cá nhiều: Chức năng gan bị suy giảm, chất độc tích tụ lại càng nhiều, gây mọc mụn. Khi xuất hiện các nốt mụn do chức năng gan kém thì việc bạn sử dụng mỹ phẩm hay những sản phẩm trị mụn đều khó có thể cải thiện.
- Hơi thở mùi: Hoạt động gan bị suy yếu cũng là một trong những nguyên nhân khiến miệng bạn có mùi hôi dù bạn có chăm sóc răng miệng đều đặn thế nào.
II. TOP công thức giải độc gan bằng sả gừng tốt nhất
Người bệnh muốn thải độc gan bằng công thức sả gừng, có thể áp dụng một trong hai công thức dưới đây:
1. Nước sả gừng chanh giải độc gan công thức số 1
Các bước thực hiện rất đơn giản:
- Bước 1: Chuẩn bị gừng, sả, chanh đem đi rửa sạch.
- Bước 2: Gọt bỏ vỏ gừng và cắt thành từng lát mỏng. Sả thì bóc lớp vỏ ngoài, đem đi đập dập rồi cắt thành từng khúc khoảng 5cm.
- Bước 3: Chuẩn bị thêm khoảng 2 lít nước, đun cùng gừng đã thái lát trên bếp và cho vào khoảng 700g đường thốt nốt hòa tan cùng với nước.
- Bước 4: Đến khi đường tan hết trong nước, bạn đổ sả gừng vào rồi đun sôi tiếp trong 15 phút để tinh dầu trong thảo dược được tiết ra hết.
- Bước 5: Tắt bếp và chờ đến khi nước nguội hẳn thì đổ ra cốc và vắt thêm ít chanh vào nước cho dễ uống hơn.
Người bệnh muốn thải độc gan tốt thì nên uống vào mỗi buổi sáng, trước bữa ăn khoảng 30 phút. Hoặc có thể dùng sau bữa ăn với mục đích hỗ trợ tiêu hóa.
Giải độc gan bằng chanh sả gừng
2. Nước sả gừng chanh giải độc gan công thức số 2
Cũng với những nguyên liệu trên, nhưng bạn có một công thức hoàn toàn khác để giúp thanh lọc gan.
- Bước 1: Đem sả gừng đi rửa sạch và thái mỏng.
- Bước 2: Đổ sả gừng vào nồi cùng với 500ml nước sạch, đun cùng lúc đến khi sôi và để tiếp tục sôi trong vòng 5 phút với lửa nhỏ để các tinh chất được tiết ra.
- Bước 3: Pha thêm nước cốt chanh hòa tan cùng với nước và để ra cốc riêng.
- Bước 4: Cho thêm một chút mật ong vào nước sả gừng vừa đun, khuấy tan để mật ong hoàn quyện vào phần nước. Tiếp đến, đổ phần nước chanh vừa chuẩn bị vào và khuấy đều.
Bạn nên sử dụng uống hằng ngày là tốt nhất để cho hiệu quả thải độc gan tốt hơn, uống khoảng 2 lần mỗi ngày và mỗi lần nên uống khoảng 100ml.
Trên đây là hai công thức giúp thanh lọc gan, giải độc gan bằng sả gừng khá hiệu quả vừa giúp giảm chi phí điều trị, an toàn vừa lành tính. Phương pháp thải độc gan tự nhiên hỗ trợ bạn tránh được bệnh lý gan tiến triển nặng thêm, tăng cường hoạt động chức năng gan.