Kết quả xét nghiệm 15 mẫu bánh mì, chả lụa trong vụ ngộ độc botulinum ở TP HCM

26-05-2023 17:32:33

Phòng Y tế TP Thủ Đức (TP HCM) cho biết đã có kết quả xét nghiệm các mẫu thức ăn có liên quan đến các nạn nhân bị ngộ độc botulinum.

Sự kiện:
TP.HCM

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Liên quan đến vụ ngộ độc botulinum mới xảy ra tại TP Thủ Đức (TP HCM), trao đổi với Báo Người lao động ngày 26/5, bác sĩ Nguyễn Văn Khuôn - Trưởng Phòng Y tế TP Thủ Đức cho biết, đã có kết quả xét nghiệm các mẫu thức ăn có liên quan đến các nạn nhân bị ngộ độc.

Theo bác sĩ Khuôn, điểm chung của các nạn nhân ngộ độc là cùng ăn chả lụa của một người bán dạo. Các đơn vị đã phối hợp, xác minh được cơ sở sản xuất bánh mì, chả lụa mà các nạn nhân ăn. Qua thu thập tổng cộng đã có 15 mẫu gồm bánh mì, chả lụa lấy tại cơ sở sản xuất, nơi bán, kết quả xét nghiệm đều âm tính, không phát hiện độc tố botulinum.

Mẫu chả lụa nạn nhân đã ăn nên không còn để xét nghiệm. Chả lụa bị nghi ngờ nhiễm botulinum nhưng kết quả kiểm nghiệm đã loại trừ suy đoán này. Hiện không có manh mối nào để truy tìm nguồn thực phẩm nhiễm độc, có thể do nạn nhân mua chả lụa về nhà, bảo quản không đúng sinh ra độc tố. Tuy nhiên điều này chỉ là suy đoán.

Kết quả trên cũng được báo cáo lên lãnh đạo TP Thủ Đức, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP HCM. Hiện vẫn chưa thể xác nhận nguồn gây ngộ độc botulinum cho các trường hợp này là từ đâu. Phòng Y tế TP Thủ Đức đang tiếp tục mở rộng điều tra truy tìm các mối liên quan đến vụ ngộ độc này và sẽ xử lý nghiêm.

Về trường hợp người đàn ông 45 tuổi, cũng ở TP Thủ Đức đã tử vong do ngộ độc botulinum sau khi ăn một loại mắm để lâu này, lãnh đạo Phòng Y tế TP Thủ Đức cho Báo Tiền phong biết, các cơ quan chức năng đang nỗ lực điều tra nhưng chưa thu được kết quả.

Bệnh nhân ngộ độc botulinum đang được chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Thông tấn xã Việt Nam

Về tình hình sức khỏe của các bệnh nhân ngộ độc botulinum, theo Báo Dân trí, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã cập nhật tình hình sức khỏe mới nhất của 3 bệnh nhi (là anh em ruột) ngộ độc botulinum đang điều trị tại đây.

Theo đó, bệnh nhân N.V.Đ. (13 tuổi), nhập viện ngày 14/5 với chẩn đoán ngộ độc botilinum toxin từ thức ăn. Bệnh nhân được truyền 1 lọ thuốc giải BAT ngày 15/5. Hiện tại, bệnh nhân gọi biết, thực hiện được theo y lệnh, kích thích đau đáp ứng, sức cơ tứ chi chưa cải thiện, còn sụp mi, chưa tự thở, liệt ruột. Bệnh nhân đã được mở khí quản ngày 24/5 và tiếp tục thở máy thông số thấp, dinh dưỡng đường tĩnh mạch.

Bệnh nhân N.V.H. (14 tuổi), nhập viện ngày 15/5). Bệnh nhân được truyền 1/2 lọ BAT để giải độc tố botulinum. Hiện tại, sức cơ tứ chi của bệnh nhân đã đạt 5/5, đi đứng và tiêu tiểu bình thường, hết sụp mi, thở khí trời, ăn uống được. Dự kiến bệnh nhân xuất viện ngày 26/5.

Trường hợp còn lại là cháu N.T.X. (10 tuổi), cũng được truyền tĩnh mạch 1/2 lọ BAT ngày 15/5 để kháng độc tố botulinum. Tuy nhiên sau đó, diễn tiến bệnh nhân suy hô hấp tăng dần, được đặt nội khí quản và chuyển khoa Hồi sức tích cực - Chống độc ngày 18/5.

Hiện tại, bé X. tự thở yếu, sức cơ 2 chi trên, 2 chi dưới lần lượt là 4/5 và 2/5, đã cai máy một lần nhưng thất bại. Trong ngày 25/5, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã hội chẩn với Bệnh viện Chợ Rẫy về hướng điều trị của 2 bé còn lại. Theo đó, cả hai sẽ được tiếp tục điều trị nâng đỡ (thở máy, dinh dưỡng, chống nhiễm trùng, chăm sóc nằm lâu) và không có chỉ định dùng thêm BAT.

Từ ngày 13/5, trên địa bàn TP HCM đã ghi nhận 6 người (đều ngụ TP Thủ Đức) xuất hiện các triệu chứng của ngộ độc botulinum, phải nhập 3 bệnh viện. Trong đó, có 5 trường hợp đã ăn bánh mì kèm với một loại chả lụa bán dạo, người còn lại ăn một loại mắm để lâu ngày.

Ngoài 3 bệnh nhi điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2, có hai bệnh nhân 18 tuổi và 26 tuổi nằm tại Bệnh viện Chợ Rẫy, một người đàn ông 45 tuổi ngộ độc botulinum sau khi ăn một loại mắm để lâu ngày, nằm tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Tuy nhiên đến tối 24/5, người đàn ông này đã tử vong vì biến chứng nặng.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại //