Hàng nghìn con lợn tiêm thuốc an thần chờ mổ: Nguy cơ bị ung thư nếu ăn phải
Lợn tiêm thuốc an thần vào trước khi giết mổ sẽ làm cho thịt có màu sắc thật bắt mắt, đỏ tươi hơn bình thường, luôn tươi dẻo.
Nguồn tin từ Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết, Đoàn công tác liên ngành gồm Thanh tra Bộ, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), Cục C49 (Bộ Công an), Chi Cục Thú y TP.HCM đã bắt quả tang 2 nhân viên của Cơ sở giết mổ Xuyên Á, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP.HCM đang bơm thuốc an thần vào lợn để giết mổ trong đêm ngày 28-9.
Tại hiện trường, lợn được tiêm thuốc an thần nằm la liệt. Các cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều vỏ lọ thuốc, dung dịch màu vàng được đựng trong chai truyền nước (ghi dung dịch thuốc an thần) và các dụng cụ dùng để tiêm thuốc an thần cho lợn.
Hơn 5.000 con lợn nằm la liệt trong lò mổ lớn nhất thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Dân trí
Qua kiểm tra ban đầu, đoàn phát hiện hơn 3000 con lợn đã được tiêm thuốc an thần để chuẩn bị giết mổ; số lợn chưa kịp tiêm là 587 con.
Vì sao lợn trước khi giết mổ bị tiêm thuốc an thần?
Thuốc Combistress là thuốc có chứa Acepromazine và Atropin, có tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương, chống căng thẳng, chống ói mửa. Loại này thường được sử dụng làm thuốc tiền mê trong các ca phẫu thuật. Theo khuyến cáo chung, phải ngưng dùng thuốc này trong vòng 5 - 7 ngày trước khi xẻ thịt con vật thì mới đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.
Dụng cụ dùng để tiêm thuốc an thần cho lợn. Ảnh: anninhthudo
Kể từ khi phát hiện thương lái sử dụng thuốc an thần Combistress, thực phẩm có chất này đã được cảnh báo và cấm sử dụng trong hơn 2 năm qua. Tuy vậy, các chủ lò mổ vẫn tiếp tục sử dụng với quy mô lớn. Khi heo được tiêm thuốc Combistress vào trước khi giết mổ sẽ làm cho thịt có màu sắc thật bắt mắt, đỏ tươi hơn bình thường, luôn tươi dẻo - hình thức sản phẩm thịt được người tiêu dùng ưa chuộng.
Sẽ bị ung thư nếu ăn phải heo bị tiêm thuốc an thần
Trong trường hợp heo được tiêm thuốc an thần ngay trước khi giết mổ, trong thịt sẽ tồn dư thuốc với nồng độ cao vì thuốc chưa được bài thải ra ngoài hết. Người ăn loại thịt này có nguy cơ hạ huyết áp, suy hô hấp. Hơn thế, khi người tiêu dùng dung nạp chất này thường xuyên vào cơ thể thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như tình trạng lừ đừ, không tập trung, tăng cân, khô miệng, táo bón, dị ứng, buồn ngủ, trầm cảm kéo dài, có nguy cơ mắc bệnh giảm hồng cầu, ung thư tủy, mục xương…
Nguy hiểm hơn với những người bị bệnh mãn tính, trẻ em, người có tiền sử về bệnh tim mạch, gan, thận ăn phải heo tồn dư thuốc an thần cao có thể gây tụt huyết áp, trầm cảm,..