Giá heo hơi giảm mạnh xuống dưới mức 40.000 đồng/kg, giá thịt vẫn đứng yên
Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến nhu cầu thịt heo của thị trường giảm mạnh, dẫn đến giá thịt heo hơi liên tục giảm sâu, có địa phương giá heo hơi xuống dưới mức 40.000 đồng/kg. Thế nhưng, giá thịt heo bán ngoài trường vẫn ở mức 120.000 – 160.000 đồng/kg.
Báo cáo của Cục Chăn nuôi cho thấy, giá thịt heo hơi xuất chuồng đang giảm rất mạnh, lượng heo thịt quá lứa cũng đang ứ đọng trong chuồng khoảng 30%. Cụ thể, nếu như trong tháng 3 – 4/2021 giá heo hơi xuất chuồng vào khoảng 70.000-75.000 đồng/kg thì đến tháng 7 – 8/2021 giảm còn 50.000-58.000 đồng/kg, có địa phương xuống dưới 50.000 đồng/kg.
Sang tháng 9/2021 giá tiếp tục giảm. Tính đến thời điểm hiện tại, giá bình quân đang dao động từ 40.000 - 49.000 đồng/kg tùy từng vùng. Đặc biệt có một số địa phương do giãn cách xã hội giá xuống dưới 40.000 đồng/kg, mức giảm tương đương gần 50% giá so với 3 – 4 tháng qua.
Nghịch lý giá heo hơi giảm mạnh xuống dưới mức 40.000 đồng/kg, trên thị trường giá thịt vẫn đứng yên.
Trong khi đó, giá thành sản xuất nếu chăn nuôi theo chuỗi từ nuôi heo nái đến nuôi heo thịt giá thành khoảng 45.000-50.000 đồng/kg; chăn nuôi phải mua con giống giá thành khoảng từ 53.000-60.000 đồng/kg.
Trái ngược với giá heo hơi đang giảm sâu trong nhiều tháng qua, giá thịt heo tại ngoài thị trường vẫn đang đứng giá ở mức 120.000 – 160.000 đồng/kg. Ghi nhận thực tế tại TP.HCM cho thấy, dù giá thịt heo có giảm so với thời điểm TP thực hiện giãn cách nghiêm ngặt nhưng so với trước đó thì hầu như không thay đổi. Cụ thể, giá thịt heo bán lẻ phổ biến từ 120.000 - 160.000 đồng/kg cho các mặt hàng cốt lết, thịt xay, vai, ba rọi, thịt đùi; riêng sườn non 260.000 đồng/kg.
Trao đổi với báo giới ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ cho biết, giá thành chăn nuôi heo đang khoảng 55.000 đồng/kg nhưng giá bán ra dưới 45.000 đồng/kg khiến người chăn nuôi bị lỗ.
Nguyên nhân do lượng tiêu thụ xuống thấp khi các doanh nghiệp ngừng hoạt động và mới mở cửa lại một phần nhỏ; nhà hàng, quán ăn cũng giảm mạnh công suất và không có khách du lịch... Ông Ngọc làm phép tính nhanh: một con lợn sống trọng lượng 100 kg sau khi giết mổ sẽ còn khoảng 55 - 60 kg thịt (không kể xương, lòng...); chi phí vận chuyển khoảng 200.000 đồng/con và cộng chi phí giết mổ thì ước tính giá thành không thể nào hơn 90.000 đồng/kg thịt.
Trong khi đó, việc giết mổ, cung cấp thịt heo thành phẩm cho các siêu thị, cửa hàng tại TP.HCM hiện nay chủ yếu nằm trong tay các công ty lớn. Vì vậy, việc giá thịt vẫn giữ như trước đây là bất hợp lý, khiến người tiêu dùng tại TP.HCM phải mua giá cao. Cơ quan quản lý nhà nước, mà cụ thể là Sở Công thương TP.HCM, cần phải đưa ra định mức, bóc tách giá thành cung cấp thịt heo để đưa ra giải pháp giảm giá tương ứng, hạ giá sản phẩm cho người dùng.
Dịch tả heo Châu Phi bùng phát tại nhiều địa phương Theo Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) tính đến tháng 10/2021, cả nước đã xảy ra 1.834 ổ dịch tả heo châu Phi tại 1.672 xã, 304 huyện thuộc 53 tỉnh, thành phố. Tổng số heo tiêu hủy 112.092 con, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2020 với trọng lượng tiêu hủy ước tính trên 5.500 tấn. Hiện, cả nước có 497 ổ dịch tại 149 huyện của 37 tỉnh, thành phố chưa qua 21 ngày; với tổng số heo tiêu hủy là 40.719 con. |