Để con không bao giờ bị cảm ho và sổ mũi lúc thời tiết giao mùa, mẹ phải “nằm lòng” những điều sau
Với thời tiết “ẩm ương” như hiện nay, mẹ cần phải chú ý chăm con cẩn thận hơn, nếu không bé rất dễ bị ốm.
Hiện nay thời tiết đang giao mùa, chuyển dần từ xuân sang hè nên trẻ nhỏ thường mắc các bệnh thông thường như sổ mũi, đau đầu, cảm cúm.
Các căn bệnh này không khó chữa và thường không kéo dài nhưng sẽ làm giảm sức đề kháng, khả năng chống chọi bệnh tật của bé. Về lâu dài có thể chuyển biến sang các căn bệnh nặng hơn như viêm phổi.
Trước tình trạng này, mẹ phải có những biện pháp phòng tránh bệnh tật giao mùa cho con:
Môi trường sống sạch sẽ, thoáng mát
Đối với những môi trường tối tăm, bụi bẩn dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, nảy nở, xâm nhập vào cơ thể con qua đường tiếp xúc da, ăn uống, hít thở.
Ngoài ra, nên tránh cho con tiếp xúc với những nơi quá bụi bẩn, ẩm thấp, chỗ đông người hay cạnh người đang mắc bệnh truyền nhiễm. Nếu bắt buộc phải đến nơi đông người, cần có những biện pháp bảo vệ như đeo khẩu trang.
Vệ sinh thân thể và đường ăn uống
Vệ sinh thân thể như tay, chân là vô cùng cần thiết trong thời điểm giao mùa để tránh việc trẻ mắc bệnh, đặc biệt là khi con vừa tiếp xúc với môi trường ô nhiễm hoặc với những người mắc bệnh.
- Phải rửa tay sạch sẽ cho trẻ nhiều lần trong ngày bằng xà phòng và nước sạch
- Không để trẻ mút tay hoặc đưa đồ chơi lên miệng.
- Cho trẻ ăn chín, uống chín, không cho ăn thức ăn đã hâm đi hâm lại nhiều lần hoặc để quá lâu ngoài trời.
- Không ăn chung muỗng chén.
- Thường xuyên vệ sinh đồ chơi, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường.
Bổ sung thực phẩm tăng sức đề kháng
Mẹ nên lựa chọn những thực phẩm chứa nhiều chất giúp tăng đề kháng, phòng chống bệnh tật cho trẻ nhỏ để đưa vào thực đơn ăn hàng ngày cho con.
- Khoai lang: Khoai lang chứa nhiều calories, beta-carotene, vitamin giúp tăng cường miễn dịch, có thể chống oxy hóa mạnh mẽ, chống lại những nhiễm trùng do vi khuẩn và virus gây ra.
- Sữa chua: Trong sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn probiotic, có tác dụng giúp bé cải thiện hệ tiêu hóa và chống lại bệnh tật.
- Tỏi: Thành phần allicin trong tỏi có tác dụng chống nhiễm trùng, ngăn ngừa sự tấn công của vi vào cơ thể.
- Súp lơ: Súp lơ trắng và súp lơ xanh đều chứa rất giàu vitamin A, vitamin c, c anxi giúp tăng cường sức đề kháng cho bé.
- Cà chua: Cà chua đỏ rất giàu chất lycopene có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho trẻ.