Dầu hào làm từ gì? Cách sử dụng dầu hào để món ăn ngon hơn
Dầu hào làm từ gì? Cách sử dụng dầu hào để món ăn ngon hơn đang là mối quan tâm chung của nhiều chị em nội trợ. Hãy cùng tìm hiểu nhé.
Dầu hào ngày nay đã trở thành một loại gia vị nấu ăn không thể thiếu trong gian bếp của nhiều gia đình và tại các nhà hàng quán ăn. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết dầu hào làm từ gì? Cách sử dụng dầu hào để món ăn ngon hơn. Hãy cùng tìm hiểu nhé.
1. Dầu hào là gì?
Theo một số nguồn thông tin, Dầu hào là gia vị có nguồn gốc từ Trung Quốc. Năm 1888, dầu hào ra đời trong 1 “tai nạn” nấu nướng, khi Lee Kam Sheung người Trung Quốc vô tình bỏ quên nồi hàu đang nấu trong nước muối trên bếp, và khi phát hiện nó đã cháy khét, tạo thành một hỗn hợp sền sệt có màu nâu đậm hơn màu cánh gián, nhưng lại có vị rất ấn tượng. Trên cơ sở đó, người đàn ông bắt đầu chế biến và phát triển loại nước sốt gia vị mà sau này chúng ta gọi là dầu hào.
Cách chế biến sơ khai nhất của dầu hào đó là, hàu sẽ được đun trên bếp cùng với muối cho đến khi tan nhừ thành hỗn hợp sền sệt có màu nâu sậm hơn màu cánh gián. Nó dùng để làm gia vị chấm, tẩm ướp món xào hoặc làm nước sốt cho các món ăn.
Như vậy, dầu hào được chế biến từ con hàu tươi, sử dụng làm gia vị nấu ăn chủ yếu của người Trung Hoa và nhiều nước Châu Á, trong đó có Việt Nam. Hiện nay dầu hào ngày càng được ưa chuộng ở nhiều quốc gia trên thế giới.
Hiện nay, khi nền công nghệ chế biến thực phẩm phát triển, việc tạo ra những chai dầu hào trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn. Dầu hào được bày bán trên thị trường hiện nay vẫn được làm từ dịch chiết xuất hàu. Tuy nhiên, sẽ có thêm các thành phần khác như bột ngô, muối, đường. Một số thương hiệu còn thêm thắt, gia giảm gia vị và nước tương để tạo sự độc đáo riêng nữa.
Bạn có thể dễ dàng mua dầu hào ở bất kỳ các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi, siêu thị,...
2. Cách sử dụng dầu hào trong nấu ăn
Sử dụng dầu hào cho các món tẩm ướp
Đối với các món tẩm ướp thì để món ăn thêm hấp dẫn, bạn chỉ cần cho thêm một muỗng dầu hào vào hỗn hợp nguyên liệu rồi trộn đều, ướp trong khoảng 15 phút. Nhờ đó, món ăn tẩm ướp với dầu hào này sẽ có màu cánh gián nhẹ, đẹp mắt cũng như có hương vị thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Để tạo cho các món kho, nướng có mùi thơm hấp dẫn và khác biệt, dầu hào là gia vị bạn không nên bỏ qua. Thông thường, để ướp một món ăn đủ cho 4 người, bạn nên dùng 1 muỗng canh dầu hào ướp trong vòng 10 – 15 phút rồi đem ra chế biến.
Dùng dầu hào cho các món xào nấu
Cách sử dụng dầu hào cho các món xào nấu cũng khá đơn giản. Khi bạn xào rau củ hoặc mì, cơm… sau khi đã nêm gia vị vừa miệng ăn thì bạn đợi cho món xào gần chín mới cho một muỗng dầu hào vào trộn đều rồi tắt bếp, thưởng thức ngay. Cho dầu hào vào thời điểm này sẽ giúp cho món rau củ xào có màu bóng đẹp và gia vị vừa ăn thơm ngon.
Dầu hào làm nước chấm cho các món rau củ luộc
Hoặc bạn cũng có thể dùng dầu hào chế biến thành món nước chấm cho các món rau luộc như cải thìa, cải ngọt, súp lơ, su hào, cải chíp,… Cách làm là bạn cho dầu hào vào đun sôi. Sau đó, cho thêm chút nước, ½ thìa đường, một ít tỏi và ớt băm nhuyễn rồi dùng đũa khuấy đều và cho vào bát để chấm với rau luộc sẽ tạo được bát nước chấm dậy vị cho món ăn ngon hơn.
3. Lưu ý khi sử dụng dầu hào
Khi đã ướp món ăn bằng dầu hào, bạn nên tránh cho thêm các loại gia bị khác như hạt nêm, đặc biệt là muối và nước mắm vì sẽ rất dễ làm cho món ăn bi mặn.
Bạn nên chọn mua dầu hào của những thương hiệu lớn, uy tín... đã được kiểm định chất lượng và được nhiều người ưa chuộng.
Tiếp theo, bạn nên chọn mua dầu hào không chứa thành phần có hại, chất phụ gia hay chất bảo quản…
Sản phẩm có ngày sản xuất và thời hạn sử dụng, bao bì nguyên vẹn nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng.
Như vậy bài viết vừa cung cấp thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc Dầu hào làm từ gì? Cách sử dụng dầu hào để món ăn ngon hơn. Hãy vào bếp ngay với các món từ dầu hào bạn nhé.