Đau dạ dày có nên ăn mướp hương không? Cần lưu ý những gì?
Mướp hương là một thực phẩm quen thuộc với người dân Việt Nam, đa phần thì nó không có ảnh hưởng gì tới sức khỏe nhưng nó vẫn kỵ một số các thực phẩm đi kèm khác.
I. Đau dạ dày có nên ăn mướp hương không?
Mướp hương rất lành, có lợi cho sức khỏe và nó được cho là sản phẩm có tác dụng giúp nhuận tràng mạnh, có thể làm giảm đi tình trạng táo bón kéo dài do bệnh dạ dày gây ra. Đặc biệt, mướp cũng có thể được chế biến thành các sản phẩm giúp hỗ trợ điều trị táo bón.
Tuy nhiên, khi dùng mướp hương thấy có vị đắng nên vứt bỏ luôn vì nó có thể trở thành một chất gây độc cho cơ thể và có thể gây nguy hiểm. Xuất hiện các dấu hiệu như chóng mặt, suy nhược, dạ dày bị co thắt cùng với tình trạng ngộ độc khác.
Ngoài tình trạng mướp bị đắng ra không nên ăn thì đối với những ai tỳ vị kém, hay bị cơn đau bụng tác động, tiêu chảy không được đều không nên ăn mướp hương nhiều vì có thể dẫn tới tình trạng cơ thể trở nên xấu hơn.
II. Một số tác dụng của mướp hương đối với cơ thể
Chỉ cần tránh những quả mướp hương có vị đắng để không gây hại cho sức khỏe, còn thông thường mướp sẽ có những công dụng nhất định đối với các vấn đề sau:
Ngăn chặn bệnh tiểu đường
- Thành phần Mangan có trong mướp là dưỡng chất quan trọng trong việc sản sinh enzym mang tới lợi ích cho quá trình tạo gluconeogenesis. Ngoài ra, trong quá trình nghiên cứu đã cho thấy rằng mangan có tác dụng đẩy lùi quá trình bài tiết Insulin từ đó ngăn chặn bệnh tiểu đường.
Ngăn nguy cơ đau cơ xương khớp
- Hàm lượng Kali trong mướp hương giúp đảm bảo được chất lỏng, giúp các cơ thư giãn. Từ đó phòng tình trạng chuột rút, co thắt tại các cơ xuất hiện thường xuyên.
- Mướp có thành phần giúp chống viêm tốt, có tác dụng làm giảm các khớp cứng, đau do bệnh gây ra.
Phòng bệnh tim mạch
- Hàm lượng vitamin A có trong mướp hương rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Việc cơ thể hấp thu được 900 mg vitamin A thì sẽ giúp cơ thể giảm đi hàm lượng cholesterol xấu và các chất béo trung tính, ngăn chặn các vấn đề tim mạch xuất hiện.
Bảo vệ khỏi các bệnh về mắt
- Tình trạng thoái hóa điểm vàng có thể dẫn tới tới tình trạng mắt không nhìn thấy được nữa, Vitamin A có trong mướp hương cũng giúp bảo vệ mắt khỏi bệnh.
Chống tình trạng thiếu máu
- Thành phần Vitamin B6 có trong mướp giúp cơ thể sản xuất hemoglobin trong máu, đưa oxy đi đến các tế bào và máu. Bổ sung mướp để chống và cải thiện tình trạng thiếu máu.
Giúp da khỏe
- Vitamin C mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp, việc tiêu thụ Vitamin C từ mướp hương sẽ mang lại một làn da khỏe mạnh, giảm khô da, làm chậm quá trình nếp nhăn xuất hiện, ngăn tình trạng lão hóa sớm.
- Bổ sung mướp trong chế độ ăn giúp cơ thể sản xuất protein để tạo sức khỏe cho cơ, da, mạch máu… ngoài ra còn giúp chữa lành các vết thương nhanh.
Cải thiện giảm cơn đau nửa đầu
- Tuy mướp hương không có tác dụng chữa khỏi bệnh đau nửa đầu nhưng nó có thể giúp giảm cơn đau được phần nào vì hàm lượng magie trong mướp giúp cân bằng các chất dẫn truyền thần kinh tốt.
III. Gợi ý cách trị đau dạ dày thay cho mướp hương
1. Sử dụng các nguyên liệu tự nhiên
Cách cải thiện đau dạ dày bằng các phương pháp dân gian được chế biến từ các dược liệu tự nhiên, với chi phí rẻ, dễ tìm cụ thể như:
- Hỗ trợ cải thiện đau dạ dày bằng nghệ, mật ong.
- Cải thiện viêm loét bằng gừng.
- Giảm chứng ợ hơi, ợ chua , trào ngược bằng lá tía tô.
- Giảm triệu chứng đau dạ dày bằng trà hoa cúc la mã.
- Hỗ trợ tích cực trong điều trị dạ dày bằng đu đủ chín.
- Đạt hiệu quả tốt với hạt đậu bắp.
2. Massage bụng
Người bệnh có thể dùng tay và xoa đều khu vực quanh rốn theo hướng kim đồng hồ. Đây là mẹo nhỏ giúp làm giảm cơn đau dạ dày được dịu hơn và tăng khả năng kích thích quá trình hoạt động của dạ dày. Có thể kết hợp với các loại tinh dầu đi kèm như khuynh diệp, quế… những tinh dầu đều mang đến tác dụng giảm đau và an toàn trong quá trình sử dụng.
3. Dùng thuốc điều trị dạ dày
Điều trị Tây y: Các loại thuốc tây giảm đau dạ dày giúp hỗ trợ giảm đau, chống viêm với hiệu quả nhanh. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc tây cần có sự chỉ định của bác sĩ trước khi dùng để sử dụng đúng liều và thời gian sử dụng. Tránh tình trạng lạm dụng gây ra các tác dụng không mong muốn.
Điều trị Đông y: Ngoài các bài thuốc từ dân gian, thì hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sản phẩm cũng được bào chế từ các loại thảo dược với tác dụng làm giảm các cơn đau dạ dày nhưng không phải sản phẩm nào cũng đem lại hiệu quả thật sự. Vẫn có nhiều sản phẩm hiệu quả không rõ rệt, khiến người bệnh tiền mất mà bệnh vẫn không khỏi.
Khác với Đông y thông thường, Đông y thế hệ 2 được coi là thuốc điều trị chủ đạo, dùng cho bệnh nặng. Chỉ có các sản phẩm chuẩn Đông y thế hệ 2 được bào chế theo bài thuốc Ngự y mật phương tại nhà máy dược phẩm tiêu chuẩn GMP-WHO mới mang lại hiệu quả thực sự, thậm chí vượt trội hơn tân dược trong nhiều trường hợp.
Đau dạ dày nên ăn mướp hương vì nó cải thiện tình trạng táo bón nhưng lưu ý không nên ăn khi mướp có vị đắng vì sẽ khiến tình trạng trở nên xấu đi. Để dạ dày tốt không chỉ áp dụng những phương pháp này, mà người bệnh cần dùng thêm các sản phẩm hỗ trợ khác để có thể bảo vệ và chăm sóc tốt nhất.