Chuyên gia gốc Việt tại Mỹ chia sẻ cách giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư siêu đơn giản, ai cũng có thể làm mỗi ngày

02-05-2018 10:31:34

Tiến sĩ Phan Minh Liêm khẳng định, hiểu đúng về bệnh ung thư để điều trị đúng cũng như biết rõ những cách giảm nguy cơ mắc bệnh sẽ khiến bạn không còn ám ảnh "ung thư là chết".

Theo TS Phan Minh Liêm (Trung tâm Ung thư MD Andersom, Đại học Texas, Hoa Kỳ), mỗi năm trên thế giới có hơn 15.000 ca ung thư mới được phát hiện. Tỷ lệ tử vong do ung thư tại Việt Nam là 74,8% - thuộc hàng cao nhất thế giới.

Trong đó, đa số các ca ung thư được phát hiện ở giai đoạn muộn hoặc rất muộn khiến việc điều trị vô cùng khó khăn. Bởi vậy, việc sàng lọc, phát hiện sớm hiện nay trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Bên cạnh đó, với những người khỏe mạnh cũng cần thực hiện nhiều cách để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư , phòng chống những căn bệnh đáng sợ có thể xảy ra.

Dưới đây là những cách giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư siêu đơn giản, ai cũng có thể làm mỗi ngày được TS Phan Minh Liêm đưa ra:


TS Phan Minh Liêm chia sẻ những biện pháp giúp giảm tối đa nguy cơ mấc bệnh ung thư.

Không hút thuốc và tránh xa khói thuốc

Khoa học ngày nay khẳng định thuốc lá là nguyên nhân gây ung thư lớn nhất có thể phòng tránh được, với ít nhất 69 chất trong khói thuốc bị xác định có khả năng gây bệnh trọng. Và người hút thuốc không chỉ bệnh một mình!

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, chỉ cần tiếp xúc thụ động với khói thuốc trong vòng 1 giờ cũng đủ để chất gây ung thư tăng thêm 6% ở những người không hút thuốc; và mức tăng này tỷ lệ thuận với thời gian phải tiếp xúc.

Các chuyên gia thống kê được việc hút thuốc và hít khói thuốc làm tăng nguy cơ của nhiều bệnh ung thư nguy hiểm trong đó bao gồm: ung thư phổi, thanh quản, thực quản, mũi và xoang, miệng và vòm họng, ung thư vú, tuyến tụy, thận, gan, dạ dày, ruột, bàng quang, cổ tử cung, buồng trứng...

Do đó, TS Phan Minh Liêm khẳng định, để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cần tránh hút thuốc lá, thuyết phục người thân bỏ thuốc lá, tránh xa môi trường nhiều khói thuốc để bảo vệ sức khỏe cho chính bạn và mọi người xung quanh.


Hút thuốc và hít khói thuốc làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư nguy hiểm.

Bổ sung thường xuyên các loại trái cây giảm nguy cơ ung thư vào chế độ ăn

Ăn nhiều trái cây và hoa quả có thể giúp ngăn ngừa nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư miệng, thanh quản, họng, ung thư thực quản, ung thư dạ dày và ung thư phổi (chỉ trái cây).

Bởi những thực phẩm này có chất xơ, vitamin và khoáng chất cao, giúp cơ thể có được hệ miễn dịch tốt. Ngoài ra, lượng calo của chúng thấp, làm giảm nguy cơ thừa cân.

Theo TS Phan Minh Liêm, có một số loại trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn bình thường, có thể làm giảm tối đa nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Một số loại trái cây giảm nguy cơ ung thư được chuyên gia chỉ ra bao gồm: nho, măng cụt, việt quất, quả bơ, mãng cầu, thanh long, táo, trái cây họ cam quýt như cam, chanh, bưởi, quả lựu, dâu tây, kiwi…


Theo TS Phan Minh Liêm, có một số loại trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn bình thường, có thể làm giảm tối đa nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Thêm gia vị giảm nguy cơ ung thư vào các món ăn hàng ngày

TS Phan Minh Liêm khẳng định, bổ sung những loại gia vị như cà ri, tỏi, nghệ, ớt, hành lá, quế, mù tạt, gừng, hạt tiêu đen… có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư rất tốt.

Trong những loại gia vị quen thuộc này đều chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, cực tốt để phòng chống bệnh ung thư cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Ví dụ như trong nghệ có chứa curcumin, đã được chứng minh là có thể tiêu diệt hầu hết các loại tế bào ung thư.

Gừng tươi có chứa gingerol còn ở gừng khô là zingerone. Gingerol và zingerone được cho là có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm , có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư…

Ăn nhiều thực phẩm, rau quả giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Một số loại thực phẩm giúp giảm nguy cơ ung thư được TS Phan Minh Liêm chỉ ra là khoai lang, súp lơ trắng, súp lơ xanh, cải bó xôi, cần tây, xà lách, cà chua, bột ngũ cốc, yến mạch, cá, hạt lanh, trà xanh, quả óc chó.

Ngoài ra, bạn nên uống nhiều nước ép cam và nói chung là cần ăn nhiều rau củ quả tươi. Chú ý khi uống các loại nước ép trái cây, rau quả không được cho thêm đường. Khi uống sữa cũng cần uống sữa ít béo, phô mai ít béo.

Tăng cường ăn hải sản, đậu phụ, đậu đen, đậu đỏ. Sử dụng dầu ôliu trong chế độ ăn chiên xào hàng ngày.


Bổ sung yến mạch vào chế độ ăn giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Loại bỏ hoặc hạn chế tối đa thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư

Bên cạnh chế độ ăn lành mạnh, bạn cần tránh hoặc hạn chế tối đa các loại thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. TS Phan Minh Liêm chỉ ra các loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư mà chúng ta cần loại bỏ, bao gồm:

- Các loại nước tương, chao, thực phẩm bị nhiễm nấm độc với độc tố aflatoxin.

- Thức ăn bị cháy khét.

- Thịt đỏ (thịt bò, thịt gia súc như thịt lợn, trâu, dê, cừu…).

- Phẩm màu công nghiệp, chất bảo quản độc hại, hóa chất, phụ gia độc hại…

- Rượu bia.

- Đồ ăn nhanh.


Đồ nướng không nên ăn thường xuyên vì nguy cơ mắc ung thư cao.

Chuyên gia khẳng định, bên cạnh chế độ ăn uống lành mạnh, bạn cần tập thể dục thường xuyên, duy trì cân nặng hợp lý, luôn sống yêu đời, vui vẻ.

Ngoài việc không hút thuốc và tránh xa khói thuốc, bạn cũng cần bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây ung thư, tránh tia tử ngoại (từ 10h sáng đến 4h chiều), chích ngừa viêm gan siêu vi B, HPV…, tầm soát ung thư đều đặn để nhanh chóng phát hiện và điều trị ung thư kịp thời.

Cho đến nay, nhân loại vẫn chưa tìm ra được thuốc điều trị ung thư hiệu quả. Tiến sĩ Phan Minh Liêm đã đề cập đến công nghệ giải mã gen, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong công nghệ giải mã gen để phát hiện các đột biến quan trọng của tế bào ung thư nhằm giúp tối ưu hóa quá trình điều trị.

Theo đó, công nghệ giải mã gen dựa vào hệ miễn dịch có thể phát hiện các đột biến quan trọng của tế bào ung thư và giúp tối đa hóa quá trình điều trị.

Cơ chế hoạt động của công nghệ giải mã gen bao gồm: Phân tách ADN (vật chất di truyền) của mẫu tế bào ung thư; Giải mã các đột biến gen và phân tích đặc điểm của tế bào ung thư; Xác định các thuốc phù hợp nhất cho việc điều trị và tư vấn di truyền cho thân nhân về khả năng di truyền các đột biến làm tăng nguy cơ ung thư.

Đây được coi là phương pháp đã được nghiên cứu từ các trung tâm y tế uy tín trên thế giới.

Phương pháp này khác các phương pháp cũ như phẫu thuật, hóa trị hay xạ trị để loại bỏ khối u, đó là tăng cường sự nhận diện các tế bào ung thư của hệ miễn dịch, đồng thời nâng cao hiệu quả của nó.

Đôi nét về tác giả

TS Phan Minh Liêm (SN 1983) là người Việt Nam đầu tiên được 4 lần vinh danh trên bức tường danh dự của Viện Anderson – viện ung thư số 1 của Mỹ do tạp chí US News xếp hạng trong suốt 12 năm qua.

TS Phan Minh Liêm từng nghiên cứu thành công gene tiêu diệt tế bào ung thư được nghiên cứu tại trung tâm ung thư hàng đầu thế giới MD Anderson ở Texas. Anh cũng là người Việt đầu tiên được 4 lần vinh danh trên bức tường danh dự của Viện Anderson.


Xem thêm Clip: 'Cà phê pin' chỉ dùng trộn vào tiêu, không trộn vào cà phê

Tiểu Nguyễn
Theo Helino //