Cần ghi nhớ điều này khi ăn hạt dẻ để tránh gây hại cho sức khoẻ
Hạt dẻ có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý một số điều khi ăn loại hạt này để tránh gây hại cho sức khỏe của mình.
Người bị bệnh dạ dày cần phải hạn chế ăn hạt dẻ
Việc ăn quá mức sẽ làm sản sinh nhiều axit dạ dày, làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, từ đó dẫn đến xuất huyết dạ dày nên trường hợp như cô gái ở Trung Quốc kia không hề hiếm gặp như nhiều người nghĩ.
Người bị cảm chưa khỏi, bệnh nhân mắc chứng sốt rét, kiết lị, phụ nữ sau sinh cũng không nên ăn nhiều hạt dẻ, chỉ nên ăn không quá 10 hạt dẻ to để tránh bị táo bón.
Người mắc bệnh tiểu đường cũng nên hạn chế ăn hạt dẻ
Người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều hạt dẻ. Bởi vì năng lượng của hạt dẻ tương đối cao, người bị bệnh tiểu đường nên hạn chế đến mức thấp nhất, đặc biệt là không nên ăn hạt dẻ rang đường.
Không nên lựa chọn loại hạt dẻ đầu to
Chọn hạt dẻ với kích thước vừa phải, không nên lựa chọn hạt dẻ đầu to. Những loại hạt đầu to, hàm lượng nước cũng rất cao, hương vị không ngon. Khi ăn hạt dẻ cũng cần chú ý không ăn các loại hạt đã có dấu hiệu mốc hỏng.
Hạt dẻ nằm trong nhóm quả khô, khi bị mốc có thể gây nhiễm độc tố Afflatoxin, gây ung thư gan. Khi bóc hạt dẻ nếu thấy màu sắc bên trong thay đổi thì cần phải bỏ ngay.
Không rang hạt dẻ đến cháy khét
Trước khi rang hay chế biến món ăn từ hạt dẻ nên lưu ý cần rửa sạch hạt dẻ hoặc bóc vỏ. Không nên rang hạt dẻ đến mức cháy khét vì sẽ làm giảm đi hàm lượng dưỡng chất trong hạt dẻ. Để bảo quản hạt dẻ được tốt nên để chỗ thoáng mát, sạch sẽ, phòng mối mọt.
Không ăn quá nhiều
Hạt dẻ có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhưng ăn với số lượng thích hợp, mỗi lần không được ăn quá nhiều. Hàm lượng tinh bột trong hạt dẻ cao.
Nếu ăn hạt dẻ như là một bữa ăn nhẹ giữa các bữa ăn chính, nhất định phải chú ý giảm thực phẩm chủ yếu, mỗi lần nên ăn vài hạt, bởi vì ăn nhiều không những vượt quá tiêu chuẩn mà còn rất dễ bị đầy bụng.