Cận cảnh loại nấm khiến 7 người trong một gia đình cấp cứu
Do tự hái nấm rừng về chế biến khiến 7 người trong một gia đình đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng tiêu chảy cấp.
Thông tin trên báo Công an Nhân dân, ngày 15/11, Trung tâm Y tế huyện Văn Yên, Yên Bái cho biết, khoảng 18h chiều 14/11, 7 người trong gia đình ông Ma A Kính dân tộc Mông, ở thôn 2, xã Nà Hẩu gồm: vợ chồng Kính và 5 người con có ăn nấm do gia đình tự hái trên rừng về chế biến để ăn.
Sau khi ăn 10 phút, lần lượt các thành viên trong gia đình đều thấy đau bụng, nôn, tiêu chảy nhiều lần, hoa mắt chóng mặt, mệt mỏi cùng với các triệu trứng mất nước, tim mạch nhanh, huyết áp hạ...
Các bệnh nhân sau đó đã được người nhà đưa đến Trạm Y tế xã Nà Hẩu và chuyển lên Trung tâm Y tế huyện Văn Yên cấp cứu.
Người dân nên thận trọng với nấm rừng
Theo các bác sĩ, đồng bào dân tộc thiểu số thường hay hái nấm rừng về ăn mà không hiểu rõ nguy cơ bị ngộ độc của các loài nấm này. Trước đó, ở Đắk Lắk cũng xảy ra một vụ ngộ độc nấm tương tự khiến gần chục thành viên trong một gia đình nhập viện cấp cứu.
Theo Bs Trịnh Hồng Nhựt – Trưởng khoa HSTC&CĐ Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk cho biết, lúc nhập viện tất cả các bệnh nhân có triệu chứng bị nôn ói, đi cầu chảy, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, đau khoang bụng… Sau khi nhập viện, các bệnh nhân đã được cấp cứu, tiến hành giải độc.
Các bệnh nhân bị ngộ độc nấm đang nằm điều trị tại bệnh viện
Người bệnh nhân có tên Y Hùng trong vụ ngộ độc cho biết: “Chiều ngày 7/6, biết ở khu vực thác Đrây Sáp vào mùa này thường có rất nhiều nấm mối nên mọi người rủ nhau đi hái nấm. Khi vào đến nơi tôi thấy có rất nhiều nấm màu trắng mọc dưới đất. Cứ tưởng là nấm mối nên anh em chúng tôi đã lấy về nấu nấu món mì xào rồi gọi mấy anh em trong gia đình vào ăn. Sau khi ăn được khoảng 1 tiếng, tất cả mọi người đều xuất hiện triệu chứng buồn nôn, chóng mặt, đau đầu. Sau đó, chúng tôi được người nhà đưa đi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk để cấp cứu”.
Các bác sĩ khuyến cáo, vụ ngộ độc một lần nữa lại là hồi chuông cảnh tỉnh đối với người dân khi tùy tiện nấu ăn loại nấm rừng.
Với mắt thường, chúng ta không thể phân biệt nấm lành hay nấm độc nếu chỉ dựa vào hình dạng, màu sắc, vì vậy thời điểm này có rất nhiều loại nấm, nhiều loại có dinh dưỡng cao, có mùi thơm và đặc biệt còn là 'thần dược' nhưng cũng có loại cực kỳ độc, người dân phải hết sức cẩn thận.