Cách muối chanh ngon, không bị đắng làm thức uống giải nhiệt

04-10-2016 00:00:00

Cách muối chanh ngon, không bị đắng cho cả nhà thức uống giải nhiệt, giải rượu lại có thể dùng làm thuốc chữa một số bệnh như ho, đau họng.

Chanh là loại quả giàu vitamin C và có rất nhiều công dụng trong nấu nướng, trị bệnh và làm đẹp. Từ chanh tươi, có thể chế biến thành món chanh muối thơm ngon làm thức uống giải nhiệt mùa hè. Nước chanh muối còn có tác dụng giải rượu và trị một số chứng bệnh rất hiệu quả như ho, đờm, viêm họng, ăn không tiêu, đầy hơi. Ngoài ra, sử dụng chanh muối còn hỗ trợ quá trình giảm cân của chị em. Cùng học cách muối chanh ngon, không bị đắng cho cả nhà dùng dần.

Cách muối chanh ngon, không bị đắng không hề khó chút nào

Nguyên liệu:

- Chanh tươi 1 kg

- Muối trắng nguyên chất 1 kg

- Phèn chua 2 muỗng

- Bình, hũ thủ tinh để ngâm chanh

Cách làm:

- Để chanh muối không bị nổi váng và đắng, chanh tươi nên chọn quả già, không to quá không nhỏ quá, vỏ mỏng ngà vàng, quả tươi nguyên và mọng nước. Muối phải chọn muối tinh khiết, hạt to và khô. Lọ ngâm chanh có thể dùng lọ nhựa hoặc lọ thủy tinh. Tuy nhiên, nên dùng lọ thủy tinh vừa đẹp mắt lại đảm bảo chất lượng của món chanh muối.

- Chanh tươi mua về rửa sạch, bỏ núm và lá, cho vào chậu trộn đều với muối. Chị em nhớ đeo găng tay vào rồi chà mạnh các hạt muối lên vỏ quả chanh để loại bỏ bớt tinh dầu ở vỏ, giúp chanh ngâm không bị đắng. Khi nào vỏ quả xước đều, tinh dầu chanh tiết ra nhiều thì rửa lại chanh với nước lạnh cho sạch muối, tinh dầu.

- Pha sẵn một chậu nước lạnh khoảng 3 lít với 2 muỗng phèn chua. Đặt một nồi nước khác lên bếp, khi nước sôi đổ chanh vào tầm 1 phút rồi vớt ngay ra, trút chanh vào chậu nước pha phèn rồi ngâm khoảng 2 tiếng. Bước này sẽ giúp làm sạch nốt tinh dầu còn bám ở vỏ chanh và làm vỏ trắng ra.

Với cách muối chanh ngon này, không cần phải ngâm chanh qua đêm

- Trong lúc chờ ngâm chanh với nước phèn chua, pha 1,5 lít nước nóng với muối khô cho thật đặc rồi để khô. Để biết đã đủ lượng muối chưa, có thể cho vào chậu 1 hột cơm nguội, nếu cơm nổi lên là được.

- Sau khi ngâm chanh với nước phèn chua được 2 tiếng, vớt chanh lên rồi xếp đều vào lọ thủy tinh. Đổ nước muối đặc vào lọ cho ngập mặt chanh và dùng một tấm gạt đè lên để chanh không nổi, tương tự như nén cà muối. Đậy kín lọ,với cách muối chanh ngon này sau khoảng 1 tháng là có thể mang chanh muối ra sử dụng.

 

Minh Thùy
Theo Đời Sống Plus //