Cách làm món canh cua mồng tơi chuẩn vị đầu bếp
Món canh cua luôn là lựa chọn số 1 trong danh sách những món yêu thích hàng đầu của các bà nội trợ.
Cách làm món canh cua mồng tơi chuẩn vị đầu bếp. Ảnh Internet.
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, thịt cua có hàm lượng chất béo bão hòa thấp, hàm lượng protein cao, không chỉ chứa axit béo Omega-3 và Omega-6 mà còn có một lượng đáng kể các loại vitamin và khoáng chất thiết yêu cho cơ thể như vitamin C, B2, B5, B6, B12, sắt, magiê, phốt pho, kẽm, đồng, selen.
Trong những ngày nắng nóng, bí quyết làm món canh cua mồng tơi giản dị sẽ giúp bạn thưởng thức món ngon không kém gì đặc sản cao sang, xua tan sự oi bức.
Nguyên liệu:
- 200g cua đồng
- 1 mớ rau mồng tơi
- Gia vị: bột canh hoặc gia vị khác tùy ý (như bột nêm, mì chính)
- Rau đay: 1 bó
- Hành khô
Cách làm:
Cua đồng mua về đem ngâm với nước khoảng 30 phút cho cua nhả bùn rồi rửa lại với nước để cua sạch bùn đất. Lột bỏ phần yếm và mai cua, phần mai dùng tăm khêu lấy gạch cua để ra bát con riêng.
Rau mồng tơi và rau đay nhặt bỏ phần lá sâu, gốc già, chỉ lấy phần non. Rửa rau sạch ngâm nước muối loãng. Cho thịt cua vào cối, thêm một ít muối giã nhuyễn (nếu có máy xay bạn xay cua làm 2-3 lần thật nhuyễn) rồi lọc lấy nước, bỏ phần bã. Gạn lại 2-3 lần để nước cua không bị sạn. Phần thịt cua bỏ vào cối giã (có thể dùng máy xay) cho vài hạt muối rồi giã cho thật nhuyễn. Sau đó dùng dây lọc lọc lấy phần nước cốt, loại bỏ phần bã cua.
Cho nước lọc cua vào nồi đun, trong quá trình đun quấy đều tay. Khi nước cua sắp sôi thì hạ lửa nhỏ xuống để phần thịt cua kết thành từng miếng. Lưu ý cần phải canh nước cua thật kỹ vì khi đun rất dễ bị trào, như vậy sẽ bỏ phí phần thịt cua đã vỡ nát.
Cho nồi nước cua lên bếp đun nhỏ lửa để gạch cua được đông. Cuối cùng, cho rau mồng tơi và rau đay vào đun chín và cho canh cua ra bát để thưởng thức.