Cách làm dưa muối vàng bắt mắt, hương thơm hấp dẫn
Cách làm dưa muối vàng bắt mắt, hương thơm hấp dẫn. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!
Cải muối dưa chua là món ăn không thể thiếu trong những bữa cơm của gia đình Việt. Với nguyên liệu phổ biến, có sẵn trong nhà thì việc chế biến trở nên nhanh gọn và dễ dành
Dưa cải muối chua là món ăn phổ biến của các gia đình Việt, giúp "đưa cơm" cực kỳ hiệu quả. Nhiều người coi đó là món không thể thiếu nên thường xuyên tự muối để phục vụ nhu cầu gia
Nguyên liệu
Dưa cải 1 kg
Muối 60 gr
Đường 20 gr
Hành tím 5 củ
Hành lá 100 gr
Ớt 5 trái
Giấm 3 muỗng cà phê
Bước 1: Sơ chế dưa cải
Dưa đem đi phơi nắng một ngày cho cải héo, muối sẽ ngon hơn, không bị úng. Sau đó ta nên rửa cải lại cho sạch và vắt ráo nước. Cắt khúc cải vừa ăn (có thể để nguyên cải để muối) để muối.
Bước 2: Muối dưa
Pha nước muối dưa: Đun sôi nước rồi để nguội đến khi còn âm ấm (cứ 1 kg cải thì cần 1 lít nước), pha với 60 gr muối, 20 gr đường trắng, khuấy tan. Lưu ý, cần đun sôi nước để diệt khuẩn, giúp dưa không bị khú hay lên màng, nhớt.
- Vệ sinh lọ muối: Nên dùng lọ thủy tinh để muối, tráng qua nước sôi để vệ sinh lọ muối trước khi muối dưa với mục đích diệt khuẩn.
- Muối dưa: Sau khi đã vệ sinh lọ ta cho cải vào, khi cho cải ta cho phần cộng xuống dưới và phần lá lên trên. Sau đó cho nước muối đã pha sẵn vào. Để món dưa ngon hơn, bạn nên cho thêm vài củ hành tím đã lột vỏ và vài trái ớt. Bạn cũng có thể cho thêm vài thìa dấm để dưa chua nhanh và ngon hơn
Khi muối ta cho thêm 1 dĩa hoặc 2 thanh tre giữ cho phần cải không trồi lên khỏi nước muối sẽ làm đen cải muối. Bỏ thêm vài củ hành tím đã lột vỏ và vài trái ớt hiểm muối chung khi ăn kèm sẽ rất tuyệt vời.
Đợi thêm 3 ngày là ta có hũ dưa muối ngon rồi.
Bước 3: Thành phẩm
Dưa cải muối vàng giòn, chua chua ngọt ngọt ăn kèm với bánh chưng, bánh tét vào dịp Tết thì đúng là trọn vị!