Cách làm bánh nướng nhân đậu xanh đẹp mắt ngon miệng đón Trung thu
Cách làm bánh nướng rất đa dạng với nhiều loại nhân khác nhau. Trong đó, cách làm bánh nướng nhân đậu xanh được nhiều người lựa chọn vì đơn giản, dễ làm.
Nhắc đến Tết Trung thu là nhắc đến bánh nướng, bánh dẻo, chị Hằng, rước đèn, múa lân,… Năm nào cũng vậy, cứ đến sát ngày 15/8 âm lịch là các nhãn hiệu bán bánh Trung thu lại được dịp ăn nên làm ra. Những năm gần đây, thay vì mua bánh ở ngoài, nhiều chị em tự mày mò học cách làm bánh nướng, bánh dẻo tại nhà. Những người mới học làm bánh thường chọn bánh nướng nhân đậu xanh vì đơn giản, dễ làm lại thơm ngon.
Cách làm bánh nướng rất đa dạng, chị em có thể tự chọn kiểu nhân yêu thích
Nguyên liệu làm bánh nướng nhân đậu xanh:
- Bột mỳ 125 gram, nước đường 90 gram, dầu ăn 25 gram, 1/2 thìa cà phê nước tro tàu, bột nở.
- Nhân đậu xanh 400 gram: Đậu xanh mua về xát vỏ, ngâm nở, đồ chín rồi xay nhuyễn.
- 1 quả trứng gà chọn trứng tươi ở nhiệt độ thường, bỏ lòng trắng lấy lòng đỏ.
- 7 quả trứng muối đã được nướng chín, lấy lòng đỏ cắt đôi.
- Trên đây là lượng nguyên liệu để làm khoảng 14 bánh nướng nhân đậu xanh trọng lượng 50 gram/bánh. Chị em có thể thay đổi tỷ lệ thành phần để làm mẻ bánh với số lượng và trọng lượng tùy thích. Ngoài ra cần chuẩn bị khuôn bánh, giấy nến, lò nướng, dụng cụ làm bánh,…
Cách làm bánh nướng nhân đậu xanh:
Vỏ bánh:
- Lấy một bát tô to, rây bột mỳ và chút bột nở vào rồi trộn đều tay.
- Hòa nước tro tàu, dầu ăn, nước đường với lòng đỏ trứng đánh tan. Đổ hỗn hợp trên vào âu bột, trộn đều tay và để bột nghỉ.
- Khi bột sờ dẻo, không dính tay (khoảng chừng nửa tiếng) thì lấy ra khỏi tô, chia thành 14 phần bằng nhau rồi viên tròn lại. Nên nhớ, trọng lượng chuẩn của bánh nướng theo theo tỷ lệ 2:1, phần nhân phải nặng gấp đôi phần vỏ.
Cách làm bánh nướng nhân đậu xanh gồm các bước cơ bản, đơn giản, ai cũng làm được
Nhân bánh:
- Chia phần nhân đậu xanh xay nhuyễn thành 14 phần nhỏ bằng nhau, đặt 1/2 lòng đỏ trứng muối vào giữa rồi bọc lại. Vo thành viên tròn.
- Lấy một phần bột vỏ bánh viên tròn rồi ấn dẹt. Cho viên nhân đậu xanh – trứng muối vào giữa. Bọc kín vỏ bột quanh nhân, lưu ý không được để khe hở để tránh không khí vào.
Hỗn hợp phết mặt bánh:
- Để bánh nướng có mùi thơm, vỏ màu nâu cánh gián vàng ruộm hấp dẫn cần chuẩn bị hỗn hợp phết mặt. Trứng gà tươi đập lấy lòng đỏ, đánh tan cùng nửa thìa cà phê nước đun sôi để nguội, nửa thìa cà phê dầu ăn, nửa thìa cà phê dầu mè rồi dùng rây để lọc.
Nướng bánh:
- Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại khuôn bánh khác nhau, chị em tự mua kiểu khuôn yêu thích về để tạo hình cho bánh. Lưu ý trước khi cho bánh vào khuôn, nên phủ một lớp bột mỳ mỏng quanh bánh để bánh không dính.
- Sau khi đã đóng bánh thành hình thù yêu thích, bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trước khoảng 10 phút. Cách làm bánh nướng cầu kỳ nhất ở công đoạn nướng nhiều lần và phết mặt bánh liên tục để tạo màu. Trước tiên, cho bánh vào khay nướng từ 5 – 7 phút, nên xịt một chút nước lên vỏ bánh nếu bột bị khô. Khi vỏ bánh có màu ngả vàng thì lấy ra, tiếp tục xịt nước.
Với cách làm bánh nướng nhân đậu xanh tại nhà, nên ăn hết bánh trong vòng 3 – 5 ngày
- Để bánh nguội khoảng 10 phút rồi phết hỗn hợp trứng lên mặt bánh lần thứ nhất. Nhớ dùng chổi phết loại mềm, phết nhẹ tay và không phết nhiều lần để đảm bảo hoa văn không bị phủ nhiều trứng, khó nổi.
- Sau khi phết hỗn hợp bề mặt, tiếp tục cho bánh vào lò và nướng trong khoảng 5 – 7 phút. Lấy bánh ra, chờ đến khi bánh chỉ còn ấm ấm thì phết trứng lần thứ hai. Nướng bánh lần 3 trong cùng khoảng thời gian nói trên cho đến khi vỏ bánh có màu vàng ruộm hấp dẫn.
- Lấy bánh ra để nguội. Khi nguội hẳn bánh sẽ ngả màu nâu vàng đậm rất đẹp mắt. Cách làm bánh nướng nhân đậu xanh này hoàn toàn không sử dụng chất bảo quản nên phải cho bánh vào túi, hộp kín kèm gói chống ẩm. Hoặc bảo quản bánh ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tốt nhất là nên ăn trong vòng 3 – 5 ngày để bánh đạt hương vị thơm ngon nhất.