Bác sĩ ‘vạch mặt’ 3 thói quen ăn uống sai lầm khiến 'rước bệnh vào thân'

26-08-2019 13:51:16

Bác sĩ Trần Quốc Khánh đã chỉ ra thói quen ăn uống tai hại khiến góp phần gây nên những vấn đề sức khỏe hiện nay.


Bác sĩ Trần Quốc Khánh (Bệnh viên Việt Đức). Ảnh: FBNV

Mới đây, trên trang cá nhân của mình, bác sĩ Trần Quốc Khánh (Bệnh viên Việt Đức) đã có những chia sẻ về “10 hiện trạng mang tính căn nguyên” góp phần gây nên những vấn đề sức khỏe hiện nay. Trong đó có 3 thói quen ăn uống tai hại khiến "rước bệnh vào người". Sau khi được đăng tải, bài viết đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của cư dân mạng với 18 nghìn lượt thích, 4,4 nghìn bình luận, 12 nghìn lượt chia sẻ.

Quá dễ dãi trong ăn uống

Ai cũng biết rằng, rất nhiều bệnh tật từ miệng vào. Biết vậy những có mấy ai quan tâm đến những gì ta cho vào miệng hằng ngày? Rất nhiều người đang chỉ biết rằng “mình thích là được, mình thấy ngon miệng là ok”, chính lối suy nghĩ đó sẽ “bắt” những người ấy phải trả giá bằng sức khỏe , bằng mạng sống.

Trà đá - nhân trần vỉa hè, tương ớt-hắc xì dầu không rõ nguồn gốc, quẩy-hành phi ở quán, lẩu vỉa hè, rượu cuốc lủi, lạp xưởng, sườn và thịt xiên nướng, chân gà tẩm ướp nướng, rau củ quả nướng cháy, đồ nhậu quán bia, tiết canh, các loại gỏi… Ngộ độc, tiêu chảy, suy gan thận cấp tính, sán lá gan (thậm chí sán trong não, sán trong cột sống)…

Trong khi đó, thực trạng ở đất nước chúng ta hiện nay ai cũng biết: nguyên vật liệu, vệ sinh an toàn thực phẩm, chất bảo quản phụ gia… chưa được kiểm duyệt đầy đủ. Vậy nên bác sĩ khuyên mọi người chỉ nên dùng những gia vị thiên nhiên như ơt tươi, tỏi, chanh, dấm, tiêu nguyên hạt, các loại rau thơm tươi… trong bữa ăn hàng ngày. Những gia vị khác, nếu tự làm hoặc biết rõ nguồn gốc, hãy sử dụng.

Còn đồ nướng, chúng ta đang sử dụng quá nhiều, rất không tốt. Và không bữa cơm nào lành mạnh, ấm cúng, sức khoẻ bằng chính gia đình mình lựa chọn, chuẩn bị.


Những món nướng ăn nhậu người đường vốn rất hấp dẫn. Ảnh minh họa

Ăn uống quá nhiều

Cơ thể chúng ta không cần nhiều thức ăn đến mức chào bình minh lo ăn sáng cafe, hơn 10h trưa đã loay xoay nghĩ đi ăn gì, tối về nhậu.

Để đáp ứng nhu cầu năng lượng trong ngày, bác sĩ khuyên tập trung vào bữa sáng thật chu đáo và đủ đầy, vì đó là nguồn năng lượng chính cho cả một ngày dài bận rộn. Bữa trưa nên ăn nhẹ. Bữa tối thì rất hạn chế, vì khi mang một dạ dày đầy thức ăn lên giường ngủ, chỉ làm tồi tệ hơn hệ tiêu hóa cũng như các bệnh toàn thân. Buổi tối cơ thể chúng ta cần rất ít năng lượng.

Ngoài việc ăn uống quá nhiều, chúng ta còn có một số “sai lầm” trong ăn uống đi kèm như:

+ Ăn sáng thì ít mà ăn tối, nhậu đêm quá nhiều (thực tế cần làm ngược lại mới tốt cho sức khoẻ).

+ Thích xào-rán-quay-nướng thay vì hấp-luộc-kho-nấu canh.

+ Sử dụng nhiều nước ngọt đóng chai để chiều con trẻ thay vì nước lọc, nước trái cây tươi.

+ Dùng thịt quá nhiều thay vì rau củ quả, thích đồ hộp đóng sẵn rất “Tây” như sườn cừu-thịt hun khói, dăm bông, thịt nguội… thay vì những bữa cơm gia đình tự nấu.

Những sai lệch đó về lâu dài sẽ làm chúng ta loét dạ dày, phệ bụng, cao huyết áp, gan nhiễm mỡ và cả tăng mỡ máu, rối loạn chuyển hoá, goute, trẻ em béo phì…

Nghiện rượu mà không hề hay biết

Đó chính là sự thèm muốn ngồi tụ tập với nhau mỗi ngày, rất khó để về nhà ăn tối cùng gia đình trong vài ba ngày liên tiếp. Lấy lý do tiếp khách, gặp gỡ bạn bè… để cho mình được đi ăn nhậu, được phê say.

Thêm nữa, đó là “tệ nạn” hút thuốc lá. Hình ảnh quen thuộc hiện nay, khi rượu vào, thuốc lá sẽ phì phèo, vậy là ta “đẳng cấp”. Tác hại của thuốc lá tăng lên rất nhiều lần khi dùng cùng rượu, bia.

Với thể hình thấp bé, ăn uống vô tổ chức, không tập thể dục… thanh niên chúng ta chỉ còn là nô lệ cho bia rượu. Nhiều thanh niên mới 30-35 tuổi nhưng hàm răng vàng triết do khói thuốc, mái tóc xơ cứng, da nhăn lưng gù cơ nhão, thần thái sức sống không còn… Tất cả cùng vì ăn nhậu phá sức, sống quá dễ dãi với bản thân mình.

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN //