Ăn thịt lợn chết, người đàn ông ở Lào Cai sốc nhiễm khuẩn, nguy cơ tử vong cao
Sau khi ăn thịt lợn chết, người đàn ông ở Lào Cai phải cấp cứu, đặt ống nội khí quản, thở máy, chuyển lọc máu vì sốc nhiễm khuẩn, ngộ độc thức ăn.
Báo Phụ nữ Việt Nam thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai cho biết, khoa Hồi sức tích cực - Chống độc của bệnh viện vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân Hà Văn H, 55 tuổi (huyện Văn Bàn) sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, nguy cơ tử vong cao sau khi ăn thịt lợn chết.
Bệnh nhân Hà Văn H. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.
Trước đó ông H. chế biến thịt lợn nhà nuôi đã bị chết và ăn với số lượng ít. Sau khi ăn khoảng 6 giờ, ông H. xuất hiện biểu hiện nôn ói nhiều, tiêu chảy liên tục, hoa mắt, chóng mặt nên được người thân đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Văn Bàn với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn, ngộ độc thức ăn, được xử lý truyền dịch vận mạch và chuyển tuyến lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai.
Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai, bệnh nhân H. trong tình trạng mệt, khó thở, da tái lạnh, mắt trũng, khát nước, tim nhịp nhanh. Bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn đường vào tiêu hóa, rối loạn cân bằng điện giải, nhiễm trùng huyết không xác định, nhiễm độc thức ăn do độc tố của vi khuẩn. Bệnh nhân H. đã được đặt ống nội khí quản, thở máy và lọc máu nhưng diễn biến bệnh vẫn nặng, nguy cơ tử vong cao.
Qua trường hợp trên, bác sĩ Trương Ngọc Dũng, Khoa hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai đã đưa ra khuyến cáo trên Báo Sài Gòn Giải phóng: Người dân không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh; Không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. Đặc biệt là thức ăn từ động vật chết không rõ nguyên nhân, bởi nó tiềm ẩn những nguy cơ rủi ro có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Bên cạnh đó cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn. Khi có biểu hiện mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.