Ăn nhộng ve sầu, nhiều người phải nhập viện cấp cứu

04-07-2022 11:02:49

Sau khi ăn nhộng ve sầu nhiều người có triệu chứng nôn ói, chóng mặt. Trong đó, 3 người bị nặng phải nhập viện.

Bệnh nhân đang điều trị tại khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. Ảnh: VTV News

Thông tin trên Báo điện tử Pháp luật Việt Nam cho biết, ngày 3/7, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên tiếp nhận cấp cứu 3 bệnh nhân có triệu chứng ngộ độc sau khi ăn nhộng ve sầu.

Trước đó, tối ngày 2/7, một nhóm khoảng 5 người đến nhậu tại một nhà hàng trên đường Cao Thắng (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) và có ăn món nhộng ve sầu do một người mang đến. Sau đó, tất cả những người ăn nhộng ve sầu đều có triệu chứng nôn ói, chóng mặt ở mức độ khác nhau. Trong đó, có 3 người bị nặng phải nhập viện cấp cứu gồm: C.K.L. (SN 1974), V.T.S. (SN 1985) và P.V.T. (SN 1976).

Theo Báo Người lao động, theo bác sĩ bệnh viện, 3 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không tỉnh táo, trong đó có 1 bệnh nhân hôn mê và co giật. Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán các bệnh nhân bị sốc phản vệ nghi do ăn nhộng ve sầu. Sau 2 ngày điều trị, hiện 3 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn còn lơ mơ, chưa tỉnh và đang được tiếp tục theo dõi.

Chia sẻ trên Báo VTV News, bác sĩ Bùi Hoàng Luân - Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc cho biết, ngộ độc ve sầu có nhiều mức độ, nhẹ thì nổi mề đay, mẩn ngứa, nặng hơn thì khó thở, tụt huyết áp. Do đó, sau khi ăn ấu trùng ve sầu nếu có triệu chứng mệt mỏi, tức ngực, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và cấp cứu kịp thời.

Theo bác sĩ Luân, vào đầu mùa mưa, ấu trùng ve sầu từ dưới lòng đất chui lên khỏi mặt đất, lột xác trở thành ve sầu trưởng thành. Thời điểm này một số người dân thường đi bắt ấu trùng ve sầu hoặc ve sầu vừa lột xác về chế biến thành các món ăn "đặc sản".

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, do sống trong lòng đất nên ấu trùng ve sầu bị rất nhiều nấm ký sinh, người ăn phải có thể bị ngộ độc nặng. Những độc tố nấm không bị phá hủy bởi nhiệt độ, không bị mất đi khi sơ chế, vệ sinh, tẩy rửa, do đó dù đã chiên, xào kỹ, độc tố nấm từ các ấu trùng ve sầu vẫn có khả năng gây ngộ độc. Đặc biệt, nấm gyrommitrin sống ký sinh trên thân ve sầu rất độc, có thể gây tử vong.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại //