Ăn mỳ tôm với cúc vạn thọ: Cẩn thận nguy cơ ngộ độc
Nhiều người học theo trào lưu ăn mỳ tôm với cúc vạn thọ trên Tiktok nhưng chuyên gia cảnh báo, cẩn thận nguy cơ ngộ độc.
Ăn mỳ tôm với cúc vạn thọ: Cẩn thận nguy cơ ngộ độc. Ảnh: vnexpress.net
Gần đây trên trang mạng xã hội Tiktok, nhiều người đua theo trend ăn mỳ tôm với cúc vạn thọ. Khảo sát của báo Thanh niên cho thấy, chỉ cần gõ từ khóa "mì tôm hoa vạn thọ", "gỏi gà hoa vạn thọ" sẽ cho ra một loạt kết quả với hàng chục video khác nhau. Mỗi video có từ hàng chục ngàn cho đến vài triệu lượt xem.
Trong đó, điển hình là video "lần đầu ăn thử bông và lá hoa vạn thọ" của tài khoản TikTok tên @bepcuagiao, thu hút hơn 3 triệu lượt xem cùng gần 5.000 bình luận, tính đến trưa ngày 27/2.
Theo đó, chủ tài khoản @bepcuagiao đã hái lá non, chọn hoa cúc vạn thọ chưa nở căng đem rửa sạch, chế nước sôi để ăn chung với mì.
Trước mối quan tâm của cộng đồng mạng về sự kết hợp của những nguyên liệu này, nhiều chuyên gia đã chia sẻ về ảnh hưởng của món ăn này đến sức khoẻ.
Chia sẻ với báo Vnexpress, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết cúc vạn thọ được trồng chủ yếu với mục đích làm cảnh. Để giữ cây tươi đẹp, người trồng có thể phun, tiêm những chất bảo vệ thực vật, chất tăng trưởng hay hóa chất khác. Vì vậy, nếu lấy chế biến sẽ gây hại cho sức khỏe nói chung, tăng nguy cơ ngộ độc và tiềm ẩn nhiều rủi ro khác.
Người dị ứng với thành phần của cúc vạn thọ, phụ nữ có thai, người có tiền sử dị ứng, bệnh dạ dày, tim mạch nên hạn chế hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn.
"Nếu muốn chế biến món ăn, nên chọn cúc nhà trồng, sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm và chỉ nên ăn thử một lần chứ không lạm dụng", ông Thịnh nói.