Ăn dưa hành muối không đúng cách dịp Tết, cẩn thận rước họa cho sức khỏe
Mặc dù dưa hành muối là món ăn rất được yêu thích dịp Tết, tuy nhiên các bác sĩ cảnh báo không nên ăn quá nhiều bởi có thể gây ra những vấn đề cho sức khỏe.
Ăn quá nhiều dưa hành muối sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe (ảnh minh họa)
Dưa hành là món ăn ưa thích của mỗi gia đình người Việt Nam. Vào dịp Tết, dưa hành lại càng được yêu thích bởi món ăn này sẽ làm giảm cảm giác ngấy, giúp ngon miệng hơn khi ăn cùng những món béo ngậy như thịt rán, bánh chưng,... Vì vậy mà nhiều gia đình có thói quen muối cả thùng dưa hành to ăn cả tháng Tết.
Theo các chuyên gia, món dưa hành muối nếu được ăn đúng cách sẽ giúp kích thích tiêu hóa, có lợi cho đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch do món ăn này có chứa nhiều men probiotics và các vi khuẩn có lợi xuất hiện khi món ăn lên men.
Ngoài ra, do có nhiều enzyme sống nên dưa hành còn có tác dụng giảm cảm giác khó chịu khi ngày Tết khi bạn ăn nhiều món ăn chiên rán hoặc chứa nhiều dầu mỡ. Dưa hành rất tốt cho những người bị hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, táo bón… Bên cạnh đó, hành cũng là thực phẩm có tác dụng giữ nước, có khả năng tránh sỏi tiết niệu, viêm khớp và bệnh gút. Giúp lưu thông máu tốt hơn, tăng cường tiết mồ hôi, ngừa cảm cúm, cảm lạnh.
Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh - Chuyên gia Dinh dưỡng, Bệnh viện đa khoa Medlatec, hành muối ngon, dễ ăn, nhưng không nên lạm dụng, không ăn nhiều quá. Đặc biệt, không ăn hành muối quá chua, nổi váng vì có thể gây ra những vấn đề cho sức khỏe.
Tác hại của dưa hành muối nếu ăn không đúng cách
Nguy cơ gây ung thư: Trong dưa hành muối có hàm lượng nitrit lớn, gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt, ăn kèm dưa hành với các món mặn có hàm lượng đạm và protein cao, khiến nitrit có trong hành muối tạo phản ứng với các chất tạo thành hợp chất nitrozamin gây ung thư.
Mắc bệnh đường tiêu hóa: Dưa hành có nhiều chất chua làm dạ dày tăng tiết dịch vị, gây đau dạ dày. Đặc biệt khi kết hợp dưa hành muối và uống rượu sẽ gây nên tình trạng nóng ruột, khiến tình trạng đau dạ dày nặng hơn. Ngoài ra, dưa hành chứa nhiều axit dễ gây viêm loét dạ dày và gây rối loạn tiêu hóa.
Nguy cơ ngộ độc: Trong hành muối có chứa axit nitrite có công dụng tốt với sức khỏe. Tuy nhiên, trong quá trình muối chua, các vi khuẩn được lên men sẽ khử axit nitrite thành các nitrite vi lượng ở dạng nguyên chất. Nitrite nguyên chất có thể gây ngộ độc cho người sử dụng khi ăn quá nhiều.
Trước khi ăn dưa hành muối nên rửa qua với nước đun sôi để nguội và vắt bớt nước để giảm bớt lượng axit, muối (ảnh minh họa)
Cách sử dụng dưa hành muối đúng cách
Để tránh các nguy cơ khi ăn dưa hành muối, ngày Tết các bác sĩ khuyên rằng mọi người nên ăn chừng mực. Những người mắc bệnh tim, cao huyết áp, bệnh thận, bệnh gan, viêm loét dạ dày thì không nên ăn.
Bên cạnh đó, để có được món dưa hành muối ngày Tết ngon và an toàn, các gia đình nên tự mua nguyên liệu sạch về muối dưa hành tại nhà để đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Trước khi muối dưa, phải rửa nguyên liệu và các dụng cụ để muối thật kỹ. Lựa chọn dụng cụ an toàn cho việc muối dưa hành bằng vại gốm, sành hoặc sứ hoặc đó có thể là bình/lọ thủy tinh, các nồi inox chuyên biệt cho làm dưa…
Nên bảo quản ở nơi thoáng mát, khi ăn dùng đũa sạch gắp dưa hành ra, rửa qua bằng nước sôi để nguội hoặc nước muối pha loãng, sau đó bóc vỏ ngoài, lấy phần trắng nõn để ăn.
Ngoài ra, khi thấy hành muối bị nổi váng mốc khác lạ hoặc mốc đen thì tuyệt đối không nên ăn. Các váng, mốc đó là một số loại nấm gây hại như aspergilus flavor, vi nấm này sản sinh ra độc tố aflatocin có thể gây ung thư gan, tổn thương tim, phổi, hệ thần kinh trung ương…