Ăn dế chiên giòn, bé trai 3 tuổi sốc phản vệ nguy kịch

05-08-2020 17:16:07

Theo người nhà bệnh nhi, sau khi ăn 7-8 con dế chiên, bé bị nổi mề đay toàn thân, đau bụng, nôn liên tục và khó thở dần, nguy kịch.

Sự kiện:
Sốc phản vệ

Bé trai bị sốc phản vệ nguy kịch sau khi ăn món dế chiên giòn. Ảnh minh họa

Trưa ngày 5/8, trao đổi với Zing, BSCKI Nguyễn Cát Phương Vũ, khoa Hồi sức tích cực -Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), cho biết đơn vị này cấp cứu bé trai N.H.G.B. (3 tuổi, ngụ tỉnh Long An) bị sốc phản vệ độ 3 sau khi được cha cho ăn món dế chiên giòn.

Theo người nhà bệnh nhi, khoảng 4 giờ trước khi vào viện, bé B. ăn 7 - 8 con dế chiên giòn. Sau đó, bé nổi mề đay toàn thân, đau bụng nhiều, nôn ói liên tục và rơi vào tình trạng khó thở dần. Lập tức, gia đình đưa bé đến Bệnh viện Nhi đồng thành phố cấp cứu.

Bé nhập viện trong tình trạng lừ đừ, khó thở, mạch nhẹ, huyết áp tụt. Sau thăm khám laamn sàng, các bác sĩ xác định bé B. bị sốc phản vệ độ III. Nhận định đây là trường hợp rất nặng, nguy kịch, các bác sĩ lập tức cấp cứu, cho bệnh nhi thở oxy, tiêm và truyền adrenalin, kháng viêm mạnh, sử dụng thuốc vận mạch, truyền dịch…Sau 3 ngày hồi sức tích cực, bệnh nhi qua cơn nguy kịch. các nốt sẩn ngứa lặn dần, hết khó thở. Hiện bé tiếp tục được theo dõi tại khoa nội tổng hợp.

BSCKI Trương Phước Hữu, khoa Cấp Cứu, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho Tuổi trẻ Online biết, ngoài bé B., thời gian qua đơn vị này cũng thường xuyên tiếp nhận bệnh nhi bị sốc phản vệ sau khi ăn các loại thực phẩm lạ. Với các trường hợp này, nếu không được cấp cứu, điều trị kịp thời, người bệnh có thể bị phù thanh quản, suy hô hấp và nguy cơ tử vong rất cao. 

Theo BS Hữu, một số loại côn trùng như dế, nhộng… thường chứa các chất gây dị ứng. Chúng còn chứa rận, ve, các loại nấm độc… Nếu chế biến không sạch, món ăn này có thể dẫn đến ngộ độc. Do đó, bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế biến thành thức ăn.

Bên cạnh đó, người dân chỉ lựa chọn những loại nhộng, ấu trùng, côn trùng thông thường, phổ biến, còn tươi sống để chế biến. Không nên ăn sống, tái hoặc nấu chín nguyên con; cần sơ chế, chế biến kỹ. Đặc biệt lưu ý đối với những người hay bị dị ứng thì nên cẩn thận khi ăn hoặc không nên ăn để đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, trong trường hợp sau khi ăn mà bị choáng váng, mệt mỏi, buồn nôn, mẩn ngứa, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, khó thở, run lạnh tay chân, co giật, sẩn ngứa tiến triển, hôn mê, co giật... cần đến ngay các cơ sở y tế để được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN //