7 thực phẩm bổ dưỡng nhưng lại là “thuốc độc” với người bị sỏi thận

13-07-2017 07:13:15

Sỏi thận thực sự gây đau đớn và khiến sinh hoạt gặp nhiều bất tiện nhưng có thể được điều trị hoàn toàn bằng thuốc thích hợp kết hợp với một chế độ ăn uống hợp lý.

Sỏi thận kiêng ăn  gì?

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, người bị sỏi thận cần hạn chế hoặc kiêng tuyệt đối những loại thực phẩm dưới đây để tránh bệnh tình nặng thêm.

- Trà: Trà là thức uống rất tốt cho người bình thường nhưng lại gây hại cho bệnh nhân sỏi thận. Uống trà thường xuyên sẽ khiến bệnh tình trầm trọng thêm và làm tăng kích thước của viên sỏi.

- Sô cô la: Người bị sỏi thận nên hạn chế ăn sô cô la vì chúng giàu oxalat, khiến bệnh diễn tiến xấu đi. Nếu thực sự thèm ăn bánh ngọt và sô cô la, mỗi tuần một lần người bệnh vẫn có thể ăn một lượng nhỏ nhưng tốt nhất là kiêng hoàn toàn và thay thế bằng thức ăn khác.

Người bị sỏi thận nên kiêng uống trà, hạn chế ăn hải sản. Ảnh Internet

- Muối sodium: Những người bị sỏi thận cần giảm lượng muối sodium (có nhiều trong thực phẩm chế biến và đóng gói sẵn) ăn vào, nếu không bệnh tình sẽ càng trầm trọng.  Theo bác sĩ, người bị sỏi thận nên kiêng ăn cá chiên, cá khô, dưa chua, nước sốt đóng hộp, sốt cà chua, chutneys, bơ muối, hạt ướp muối, pho mát, rau đóng hộp, đậu phộng và các loại thực phẩm đóng gói.

- Hải sản: Các chuyên gia y tế khuyên bệnh nhân bị sỏi thận nên tránh ăn các loại hải sản, thịt và các thực phẩm giàu chất đạm khác vì chúng có nhiều hợp chất gọi là purine. Khi nồng độ purine trong cơ thể tăng lên, nó làm tăng sản xuất acid uric, dẫn đến sỏi thận.

- Cà chua: Cà chua rất giàu oxalate nên có thể khiến tình trạng thận xấu đi. Do đó, người bệnh nên loại bỏ hạt và chỉ dùng hạt cà chua.

- Rau bina: Trong rau bina có một lượng lớn oxalat và nó kết hợp với canxi để tạo ra các tinh thể canxi oxalat trong khi nước tiểu được sản xuất bởi thận. Những tinh thể canxi oxalat này được gọi là sỏi thận. Vì vậy, nếu bạn ăn rau bina nhiều hơn khi đang bị sỏi thận sẽ chỉ khiến bệnh tình tăng nặng.

Sỏi thận nên ăn gì?

- Uống nhiều nước: Người bị sỏi thận nên uống khoảng 2,5 - 3 lít nước lọc mỗi ngày (chia ra uống đều nhiều lần trong ngày) hoặc ăn uống làm sao để có lượng nước tiểu đạt trên 2,5 lít/ngày. Đi tiểu, nước tiểu màu trắng trong chứng tỏ uống đủ lượng nước. Uống nhiều nước vừa giúp tránh bị sỏi thận vừa giúp tống xuất những viên sỏi nhỏ nếu có.

Uống nhiều nước là điều quan trọng nhất với bệnh nhân sỏi thận. Ảnh Internet

- Ăn uống điều độ thực phẩm chứa canxi như sữa, pho mai: Mỗi ngày có thể dùng khoảng 3 ly sữa tươi hoặc một lượng tương đương các sản phẩm từ sữa như bơ, pho mai (khoảng 800 - 1.300mg canxi). Không nên kiêng thực phẩm chứa canxi quá mức vì sẽ gây mất cân bằng trong hấp thụ canxi khiến cơ thể hấp thu oxalat nhiều hơn từ ruột và sẽ tạo sỏi thận. Ngoài ra, kiêng cữ thực phẩm chứa canxi sẽ bị loãng xương.

- Trường hợp bị sỏi thận tái phát nhiều lần, sau khi xét nghiệm kiểm tra có bằng chứng đa canxi niệu do tăng hấp thu canxi từ ruột thì cần kiêng canxi nhưng không phải kiêng hoàn toàn. Chế độ hợp lý nhất là ăn khoảng 400mg/ngày, tương đương 1,5 ly sữa tươi.

- Nên uống nhiều nước cam, chanh, bưởi tươi bởi những loại thức uống này chứa nhiều citrate giúp chống tạo sỏi.

- Nên ăn nhiều rau tươi để giúp tiêu hóa nhanh, giảm hấp thu các chất gây sỏi thận, tuy nhiên cần hạn chế ăn rau bina, rau muống.

Tri Thu (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN //