6 thực phẩm 'đại kỵ' với thịt lợn được khuyến cáo không kết hợp cùng nhau
Thịt lợn là món ăn dễ chế biến, nhưng nếu kết hợp với các thực phẩm này có thể gây hại cho sức khỏe của gia đình bạn.
Thịt lợn kỵ tôm, ốc
Sách Nam dược thần hiệu của Tuệ Tĩnh đúc kết, theo tương quan ngũ hành, thịt lợn kỵ với một số loại như tôm, ốc, cam thảo… vì nếu ăn cùng nhau dễ gây lạnh bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.
Thịt lợn kỵ thịt chim
Theo khoa học, thịt lợn và thịt chim là 2 loại thực phẩm không nên ăn cùng nhau. Vì nếu kết hợp chim cút sẽ hình thành các hắc tố gây đen da mặt. Bên cạnh đó, thịt lợn dùng chung với thịt chim bồ câu dễ gây ra tình trạng khí huyết khó lưu thông, có hại cho sức khỏe.
Thịt lợn và thịt trâu, bò
Hàm lượng dinh dưỡng trong thịt lợn và thịt bò, thịt trâu hoàn toàn khác nhau, chất thịt lợn có tính hàn còn thịt bò, thịt trâu là tính ôn, nếu nấu chung sẽ làm giảm các chất dinh dưỡng có trong các loại thịt này. Tốt nhất nên nấu riêng từng loại thịt, vừa đảm bảo mùi vị món ăn, vừa không làm mất chất.
Thịt lợn kỵ rau mùi
Trong thành phần của thịt lợn và rau mùi tính ôn, hao khí gây hại cho sức khỏe. Trong thành phần của thịt lợn tính hàn, ích khí gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, khi thịt lợn nấu chung hoặc ăn chung với rau mùi sẽ gây chướng bụng khó tiêu cho bạn, rối loạn tiêu hóa.
Thịt lợn kỵ đỗ tương
Đậu tương là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng, giàu phốt pho. Khi kết hợp chế biến đậu tương với thịt lợn, hàm lượng phốt pho trong đậu tương có khả năng làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt lợn, đặc biệt là thịt lợn nạc. Vì thế nên tránh kết hợp hai thực phẩm này.
Thịt lợn kỵ lá mơ
Thịt lợn chứa rất nhiều protein dùng với lá mơ dễ gây kết tủa lượng đạm khiến người ăn không thể hấp thu được. Cần kiêng kỵ để tránh gây tình trạng khó tiêu hóa, ngộ độc hoặc nhiễm độc lâu dài cho cơ thể.